Những món đặc sản Điện Biên mua làm quà nổi tiếng

Những món đặc sản Điện Biên mua làm quà nổi tiếng Điện Biên là một vùng đất hùng vỹ, bình yên nằm ở khu vực Tây Bắc của Tổ Quốc mà mỗi khi nhắc đến, người ta sẽ nghĩ ngay tới chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy khắp năm châu. Ngày nay, nơi đây đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ trong chuyến du lịch Tây Bắc. Nếu bạn đang chuẩn bị cho kế hoạch khám phá Điện Biên nhưng vẫn đang phân vân chưa biết nên mua gì về dành tặng người thân, bạn bè thì danh sách những món đặc sản Điện Biên mua làm quà dưới đây chắc chắn sẽ là sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. >> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam toàn tập Những món đặc sản Điện Biên mua làm quà thơm ngon nức tiếng bạn không nên bỏ lỡ...

Điện Biên là một vùng đất hùng vỹ, bình yên nằm ở khu vực Tây Bắc của Tổ Quốc mà mỗi khi nhắc đến, người ta sẽ nghĩ ngay tới chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy khắp năm châu. Ngày nay, nơi đây đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ trong chuyến du lịch Tây Bắc. Nếu bạn đang chuẩn bị cho kế hoạch khám phá Điện Biên nhưng vẫn đang phân vân chưa biết nên mua gì về dành tặng người thân, bạn bè thì danh sách những món đặc sản Điện Biên mua làm quà dưới đây chắc chắn sẽ là sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam toàn tập

Những món đặc sản Điện Biên mua làm quà thơm ngon nức tiếng bạn không nên bỏ lỡ

1 – Thịt trâu gác bếp

Nói đến những món đặc sản Điện Biên nói riêng và đặc sản Tây Bắc nói chung, chắc chắn cái tên đầu tiên phải nhắc tới đó chính là thịt trâu gác bếp. Hương vị dai dai, ngọt ngọt của từng thớ thịt đã khiến biết bao vị khách phải say mê.

thịt trâu gác bếp - món đặc sản Điện Biên mua làm quà nổi tiếng
Thịt trâu gác bếp là món đặc sản trứ danh của vùng đất Tây Bắc. Ảnh: Shopee

Thịt trâu gác bếp mặc dù là một món ăn dân dã của đồng bào dân tộc nơi đây nhưng để làm ra được hương vị ngon đúng điệu thì lại không hề đơn giản. Đầu tiên người ta sẽ phải lựa chọn những miếng thịt nạc tươi ngon nhất, lọc kỹ càng để loại bỏ phần gân và mỡ bạo nhạo. Tiếp đến thái thịt thành từng miếng dài khoảng từ 10 đến 15 cm sau đó tẩm ướp những loại gia vị hết sức cầu kỳ.

thịt trâu gác bếp - món đặc sản Điện Biên mua làm quà nổi tiếng
Hương vị thơm ngọt của thịt trâu gác bếp đã khiến biết bao vị khách phải say lòng. Ảnh: Foody

Sau khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ tẩm ướp, thịt đã ngấm đều gia vị sẽ được xiên vào que và treo lên trên bếp cho chín từ từ. Thưởng thức thịt trâu gác bếp, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt trâu, hòa quyện khéo léo cùng nhiều loại gia vị tạo nên một món ăn thơm ngon tuyệt vời. Đây luôn xứng đáng là món đặc sản Điện Biên mua làm quà bạn không thể bỏ qua.

2 – Gạo tám Điện Biên

Món đặc sản Điện Biên mua làm quà vô cùng nổi tiếng tiếp theo mà bạn không nên bỏ lỡ đó chính là gạo tám. Đây là một loại gạo thơm ngon nức tiếng gần xa, được khắp mọi miền Tổ quốc biết đến và được trồng ở cánh đồng Mường Thanh rộng lớn.

Gạo tám Điện Biên - món đặc sản Điện Biên mua làm quà nổi tiếng
Gạo tám Điện Biên có hương vị thơm ngon nức tiếng gần xa. Ảnh: dienbienfood

Gạo Điện Biên có hạt màu đục, dài đều và căng bóng khác hẳn với những loại gạo thông thường. Khi nấu thành cơm sẽ có một độ dẻo đặc biệt, gần giống như gạo nếp. Ngay từ khi nhai miếng cơm đầu tiên, bạn đã có thể cảm nhận được hương thơm ngào ngạt cùng vị ngọt nơi đầu lưỡi, vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể dễ dàng mua được gạo tám về làm quà tại bất cứ khu chợ hoặc cửa hàng đặc sản nào tại Điện Biên.

Gạo tám Điện Biên - món đặc sản Điện Biên mua làm quà nổi tiếng
Gạo tám khi nấu thành cơm có độ dẻo thơm đặc biệt. Ảnh: dienbienfood

3 – Đặc sản Điện Biên mua làm quà – Lạp xưởng gác bếp

Nếu vẫn đang phân vân chưa biết nên mua gì làm quà khi du lịch Điện Biên thì lạp xưởng gác bếp cũng sẽ là một sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Đây là một món ăn truyền thống đã có từ lâu đời của đồng bào người dân tộc sinh sống tại Điện Biên, được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, ướp cùng một số loại gia vị sau đó nhồi vào bên trong lòng non của con lợn.

Lạp xưởng gác bếp - món đặc sản Điện Biên mua làm quà nổi tiếng
Lạp xưởng gác bếp Điện Biên thơm ngon khó cưỡng. Ảnh: Facebook

Lạp xưởng Điện Biên có hương vị thơm ngon tuyệt vời, khác với lạp xưởng của nhiều vùng miền. Phần nhân phải được làm từ loại thịt thăn tươi, nạc mông hoặc nạc vai. Sau khi nhồi thịt xong, lạp xưởng sẽ được đem đi phơi nắng khoảng 3 ngày rồi mới sấy khô trên gác bếp. Chính cách chế biến đặc biệt này đã mang đến cho lạp xưởng gác bếp Điện Biên một hương vị thơm ngon khó cưỡng, hiếm nơi nào có được.

Lạp xưởng gác bếp - món đặc sản Điện Biên mua làm quà nổi tiếng
Lạp xưởng Điện Biên có cách chế biến khá đặc biệt. Ảnh: amthucvungcao

4 – Rượu Mông Pê Tủa Chùa

Rượu Mông Tê Tủa Chùa được xem là món đặc sản Điện Biên mua làm quà lý tưởng dành cho các đấng mày râu. Trong tiếng của người Hmong, “Mông Pê” còn có nghĩa là “Mông ta”, tức là rượu của người Mông.

Rượu Mông Pê Tủa Chùa - món đặc sản Điện Biên mua làm quà nổi tiếng
Rượu Mông Pê Tủa Chùa được nấu từ ngô theo phương pháp truyền thống. Ảnh: dienbienfood

Rượu Mông Pê được đồng bào dân tộc nơi đây nấu bằng ngô theo phương pháp truyền thống với bí quyết riêng biệt không nơi đâu có được. Ngô dùng để nấu rượu phải là ngô nếp đầu mùa, hạt to đều, trắng ngà và hương vị ngọt đượm. Trước khi nấu, ngô sẽ được rửa sạch và hấp cách thủy liên tục trong 6 tiếng đồng hồ. Trong quá trình ủ rượu, người ta sẽ sử dụng một loại men lá gia truyền được làm từ nhiều loại thảo dược trên núi. Nước dùng nấu rượu cũng phải được lấy về từ khe núi đá cao.

Rượu Mông Pê Tủa Chùa - món đặc sản Điện Biên mua làm quà nổi tiếng
Rượu Mông Pê luôn là món quà được nhiều người yêu thích. Ảnh: Vntrip

Để nấu thành công một mẻ rượu Mông Pê Tủa Chùa cần phải mất thời gian ít nhất 3 tháng. Loại rượu này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, rất nhiều du khách sau chuyến khám phá Điện Biên đều muốn tìm mua vài chai rượu Mông Pê Tủa Chùa về làm quà.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Điện Biên – mảnh đất hào hùng của Việt Nam

5 – Đặc sản Điện Biên mua làm quà – Bánh dày Điện Biên

Đối với người dân Việt Nam, bánh dày đã là một món ăn vô cùng quen thuộc và có thể mua được ở bất cứ nơi nào trên khắp dải đất hình chữ S. Tuy nhiên, nếu có dịp đến Điện Biên, bạn nhất định phải thưởng thức và mua vài chiếc bánh dày về làm quà.

Bánh dày Điện Biên - món đặc sản Điện Biên mua làm quà nổi tiếng
Bánh dày Điện Biên được làm từ loại gạo nếp nương chính hiệu. Ảnh: vietnammoi

Bánh dày Điện Biên được làm từ loại gạo nếp nương chính hiệu. Gạo trước khi làm bánh sẽ được ngâm nước rồi dã thật nhuyễn bằng tay. Bánh sẽ được nặn hình tròn, to bằng lòng bàn tay sau đó gói trong lá dong rừng. Bánh dày Điện Biên không có nhân vì vậy người ta thường ăn kèm với giò, chả hoặc chấm mật ong, đem đến một cảm giác vô cùng đặc biệt.

Bánh dày Điện Biên - món đặc sản Điện Biên mua làm quà nổi tiếng
Bánh dày thường được ăn kèm với giò, chả hoặc chấm mật ong. Ảnh: Foody

6 – Chè tuyết Tủa Chùa

Nói đến những món đặc sản Điện Biên mua làm quà mà thiếu đi chè tuyết Tủa Chùa thì quả là vô cùng đáng tiếc. Loại chè này còn được gọi với cái tên chè Tuyết San, sở hữu hương vị thơm ngon hảo hạng, khiến bất cứ ai khi thưởng thức cũng phải mê mẩn.

Chè tuyết Tủa Chùa - món đặc sản Điện Biên mua làm quà nổi tiếng
Chè tuyết pha ra có màu vàng óng bắt mắt. Ảnh: Tiki

Những cây chè tuyết hàng trăm năm tuổi thường mọc trên đỉnh núi cao 1400 mét so với mực nước biển. Khí hậu nơi đây quanh năm lạnh giá vì vậy chè khi pha ra sẽ có màu vàng óng. Khi mới thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị hơi đắng nhưng sau đó, vị ngọt thơm lại đọng lại trong miệng, khiến bạn khó lòng quên được.

Chè tuyết Tủa Chùa - món đặc sản Điện Biên mua làm quà nổi tiếng
Những cây chè hàng trăm năm tuổi mọc trên núi cao. Ảnh: dienbietv

7 – Đặc sản Điện Biên mua làm quà – Chẻm Chéo

Chẻm chéo từ lâu đã được xem là một thứ gia vị huyền thoại của vùng núi Tây Bắc. Nguyên liệu chính để làm chẻm chéo là hạt mắc khén, cùng một số hạt cây dại trên rừng.

Chẻm Chéo - món đặc sản Điện Biên mua làm quà nổi tiếng
Chẻm chéo được xem như thứ gia vị huyền thoại của vùng Tây Bắc. Ảnh: Vietnammoi

Chẻm chéo có cách chế biến khá đơn giản, chỉ cần giã nhỏ các loại hạt sau đó trộn cùng với muối, ớt,… nhưng khi đem chấm cùng với các món ăn khác như : xôi nếp nương, bắp cải cuốn nhót, thịt rừng, cá nướng,… nó lại đem đến cho người ta một cảm giác vô cùng tuyệt vời.

Chẻm Chéo - món đặc sản Điện Biên mua làm quà nổi tiếng
Chẻm chéo được đóng thành hộp để du khách có thể mua về làm quà. Ảnh: Foody

Điện Biên mặc dù không có nhiều danh lam thắng cảnh nhưng chính nền ẩm thực đặc sắc của nơi đây đã tạo nên sức hấp dẫn cho vùng đất này. Nếu một ngày nào đó có dịp đến với Điện Biên, bạn nhất định phải mua những món đặc sản ở trên về làm quà nhé. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Điện Biên mới nhất tại website Dulichvietnam.com.vn.

Quỳnh Nguyễn

Có thể bạn muốn xem