Những món đặc sản của Yên Bái thơm ngon nức tiếng hớp hồn du khách
Du lịch Yên Bái có nghĩa là bạn đang được đến với một vùng đất miền Tây Bắc có khung cảnh thiên nhiên núi non hùng vỹ, nên thơ cùng một nền văn hóa, ẩm thực đặc sắc. Mỗi món đặc sản của Yên Bái nổi tiếng đều được chế biến từ những nguyên liệu dân dã, gần gũi nhưng hương vị thì lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Và dưới đây chính là danh sách những món ăn nổi tiếng của Yên Bái bạn nhất định phải nếm thử khi có dịp đặt chân đến vùng đất này.
>>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam từ A đến Z
Những món đặc sản của Yên Bái nổi tiếng bạn nhất định phải thưởng thức
1 – Thịt trâu gác bếp
Nói đến những món đặc sản của Yên Bái thì chắc chắn cái tên đầu tiên phải nhắc tới đó chính là thịt trâu gác bếp. Đây là một món ăn nức tiếng không chỉ của Yên Bái mà còn của rất nhiều tỉnh thành thuộc vùng núi Tây Bắc nước ta.
Thịt trâu gác bếp có ở nhiều vùng của Yên Bái nhưng có lẽ ngon và nổi tiếng nhất phải nói đến thịt trâu của đồng bào Thái đen ở Nghĩa Lộ. Để làm được thịt trâu gác bếp ngon, người ta phải lựa chọn những miếng thịt nạc, săn chắc của những con trâu thả rông trên đồi. Công đoạn tẩm ướp gia vị cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Đặc biệt, trong số các gia vị không thể thiếu mắc khén rừng. Vào những ngày mùa đông lạnh giá, được ngồi bên bếp lửa hồng, thưởng thức miếng thịt trâu dai dai, bùi bùi quả là một trải nghiệm tuyệt vời đúng không nào.
2 – Muồm muỗm rang
Món ăn đặc sản của Yên Bái tiếp theo bạn nên thưởng thức chính là muôm muỗm rang. Hàng năm, cứ khi đến vụ gặt là những cánh đồng lúa tại Mường Lò lại tràn ngập những đàn muồm muỗm, con nào con nấy béo múp gần bằng ngón tay út.
Những con muôm muỗm to nhất, béo nhất sẽ được lựa chọn để chế biến món ăn. Đầu tiên, chúng sẽ được vặt cánh, bẻ bỏ càng, ngắt đầu, rút ruột và rửa sạch rồi cho vào chảo. Tuy nhiên, người ta sẽ không rang muồm muỗm ngay mà chỉ om với nước măng chua trên bếp lửa riu riu. Khi nào cạn hết nước mới cho mỡ vào, để lửa to và đảo đều tay. Khi chín, muôm muỗm có màu vàng ruộm bắt mắt, hương thơm nức mũi khiến bất cứ ai cũng muốn thưởng thức ngay lập tức.
>>Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Nghĩa Lộ – điểm đến hấp dẫn tại Yên Bái
3 – Bánh chưng đen Mường Lò
Mường Lò được ví như vùng đất “gạo trắng nước trong” của tỉnh Yên Bái. Và tại vùng đất ấy đã sản sinh ra một món bánh đặc sản của Yên Bái thơm ngon nức tiếng đó chính là bánh chưng đen. Cách gói bánh cũng tương tự như cách làm bánh chưng của những nơi khác. Điều đặc biệt nằm ở chỗ người dân nơi đây sẽ dùng thân cây núc nác tước bỏ vỏ, đốt thành than và giã mịn rồi trộn với gạo nếp để tạo màu đen cho bánh.
Món bánh chưng đen Yên Bái tuy dân dã, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa bên trong nó những tình cảm nồng hậu, mến khách của người dân nơi đây. Nếu một ngày nào đó bạn có dịp đến với vùng đất Mường Lò phía Tây Yên Bái thì nhất định phải nếm thử món bánh này nhé.
4 – Lạp xưởng Yên Bái
Một trong những món ăn ngon ở Yên Bái không thể không nói đến đó chính là lạp xưởng. Đây là một món ăn có cách chế biến hết sức cầu kỳ, tỉ mỉ với nhiều công đoạn khác nhau. Ngoài các công đoạn lựa chọn nguyên liệu, tẩm ướp gia vị, một việc rất quan trọng làm nên sự thành công của món ăn này đó là hun trên bếp.
Để lạp xưởng có hương vị thơm ngon nhất, người dân Yên Bái sẽ dùng củi từ cây quế để hun. Phải liên tục chú ý để lửa không được quá to hay quá nhỏ. Khi chín, lạp xưởng có một màu đỏ đậm bắt mắt, tỏa hương thơm nức mũi cùng vị béo ngọt đặc biệt, khiến mọi thực khách đều phải mê mẩn.
5 – Măng sặt
Măng sặt cũng được xem là món ăn đặc sản của Yên Bái bạn nên thưởng thức. Loại măng này mọc tự nhiên trên những ngọn đồi ở Trạm Tấu, thuộc huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ. Có lẽ do phù hợp thổ nhưỡng nên măng sặt tại Yên Bái có màu trắng nõn, mềm vàng và hương vị ngon hơn hẳn những vùng khác. Có rất nhiều món ăn bạn có thể thưởng thức từ măng nhưng ngon nhất vẫn là măng luộc chấm muối vừng.
6 – Chè Shan Tuyết Suối Giàng
Nói đến những món đặc sản Yên Bái nổi tiếng mà không nhắc tới chè Shan Tuyết Suối Giàng thì quả là thiếu sót. Đây là một loại chè đặc biệt được trồng ở Suối Giàng với diện tích khoảng gần 400 ha. Trong số đó có hàng nghìn cây có tuổi đời trên 100 năm. Sở dĩ loại chè này có tên là Shan Tuyết là bởi vì chè được mọc tự nhiên trên núi cao, sinh sống bằng sinh khí của đất trời, mặt lá có một lớp tơ mỏng như tuyết.
Chè Shan Tuyết khi pha sẽ cho ra màu nước rất đẹp mắt, hương thơm quyến rũ, khi uống rồi nhưng dư vị vẫn còn đọng lại nơi đầu lưỡi.
7 – Xôi trứng kiến Mù Cang Chải
Một món đặc sản của Yên Bái khá độc đáo mà có lẽ bạn khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác đó chính là xôi trứng kiến Mù Cang Chải. Linh hồn của món ăn này chính là gạo nếp nương trồng tại Mù Cang Chải và trứng kiến đen. Bằng một sự kết hợp tài tình đầy tính sáng tạo, người dân nơi đây đã làm nên một món xôi dân dã nhưng hương vị thì lại thơm ngon tuyệt vời, khiến ai đã ăn rồi đều phải nhớ mãi.
Trên đây là danh sách những món đặc sản nổi tiếng của Yên Bái chúng tôi muốn giới thiệu. Hy vọng rằng bạn sẽ có được những bữa ăn thật thơm ngon và đáng nhớ trong chuyến du lịch Yên Bái sắp tới. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Yên Bái mới nhất của chúng tôi.
Hoàng Quân – Dulichvietnam.com.vn