Những lưu ý khi du lịch Hà Giang bạn cần phải biết

Những lưu ý khi du lịch Hà Giang bạn cần phải biết Một trong những địa điểm phượt được yêu thích nhất tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam hiện nay đó chính là Hà Giang. Khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ, hoang sơ cùng những nét văn hóa độc đáo của nơi đây dường như có một sức cuốn hút đến kỳ lạ. Nhằm giúp các bạn có được một chuyến đi đáng nhớ, chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý khi du lịch Hà Giang mà các bạn cần phải biết. >>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam toàn tập từ A – Z Những điều cần lưu ý khi du lịch Hà Giang bạn nên biết Lê kế hoạch trước cho chuyến đi Cho dù đi du lịch tại bất cứ một địa điểm nào thì việc lên trước một kế hoạch chi tiết cũng là điều hết sức cần thiết. Đi du lịch tại...

Một trong những địa điểm phượt được yêu thích nhất tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam hiện nay đó chính là Hà Giang. Khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ, hoang sơ cùng những nét văn hóa độc đáo của nơi đây dường như có một sức cuốn hút đến kỳ lạ. Nhằm giúp các bạn có được một chuyến đi đáng nhớ, chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý khi du lịch Hà Giang mà các bạn cần phải biết.

>>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam toàn tập từ A – Z

Những điều cần lưu ý khi du lịch Hà Giang bạn nên biết

Lê kế hoạch trước cho chuyến đi

Cho dù đi du lịch tại bất cứ một địa điểm nào thì việc lên trước một kế hoạch chi tiết cũng là điều hết sức cần thiết. Đi du lịch tại một tỉnh vùng núi cao như Hà Giang thì điều này càng quan trọng hơn nữa. Chính vì vậy một trong những điều cần lưu ý khi du lịch Hà Giang đầu tiên mà bạn nên nhớ đó là hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch chu đáo. Một số bạn khi đi du lịch trong nước thường rất chủ quan không tìm hiểu trước địa điểm mà mình sắp đến. Hà Giang là mảnh đất cực Bắc của Tổ quốc, địa hình chủ yếu là đồi núi và dân cư đa số là người dân tộc thiểu số. Bởi vậy thường sẽ không lên trước lịch trình, kế hoạch.

Hãy lên một lịch trình chi tiết - lưu ý khi du lịch Hà Giang
Hãy lên một lịch trình chi tiết. Ảnh: Metrip

Nếu mắc sai lầm này thì bạn sẽ không có đủ thời gian để đi hết các điểm du lịch hấp dẫn của Hà Giang bởi ở đây tuy có rất nhiều điểm du lịch nhưng chúng cách nhau khá là xa. Nếu không lên lịch trình một cách khoa học như đi đâu trước, ngủ nghỉ như nào thì chuyến đi của bạn sẽ vừa mệt và lại vừa không khám phá được hết Hà Giang.

Kiểm tra kĩ phương tiện trước khi đi

Phượt Hà Giang bằng xe máy là sự lựa chọn tuyệt vời và chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm khó quên. Những chiếc xe máy sẽ giống như một người bạn đồng hành cùng các bạn trong suốt chuyến đi vậy. Vì vậy một trong những điều cần lưu ý khi du lịch Hà Giang là hãy kiểm tra kỹ chất lượng của chiếc xe trước chuyến đi. Địa hình đường đi của Hà Giang rất khác với vùng đồng bằng: đường gập ghềnh, thậm chí có nhiều đoạn đường xấu. Hơn thế nữa nếu phương tiện của bạn gặp sự cố giữa chừng thì bạn sẽ rất khó kiếm trạm sửa xe hoặc chỗ nghỉ để chờ người đến sửa chữa.

lưu ý khi du lịch Hà Giang bằng xe máy
Du lịch Hà Giang bằng xe máy. Ảnh: dulichtoday

Bởi vậy, trước khi du lịch Hà Giang, bạn hãy nhớ bảo dưỡng thật tốt cho phương tiện của mình như: kiểm tra lốp, đèn pha, phanh, còi; dự trữ xăng; chuẩn bị sẵn một số dụng cụ sửa xe cơ bản ở trong cốp xe.

Chú ý tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ

Đường đi ở Hà Giang về cơ bản là rất vắng, tuy nhiên không vì thế mà bạn cho phép mình được vượt quá tốc độ cho phép nếu không muốn bị cảnh sát giao thông Hà Giang phạt. Bạn nên chú ý các biển báo giao thông để điều chỉnh tốc độ phương tiện cho phù hợp.

tuân thủ đúng luật giao thông - những điều cần lưu ý khi du lịch Hà Giang
Hãy luôn tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ. Ảnh: Traveloka

Bên cạnh đó, đường đi lên các điểm du lịch Hà Giang khá là quanh co, cheo leo, nếu bạn không làm chủ tốc độ của mình hoặc vượt quá tốc độ cho phép thì có thể sẽ gặp những tai nạn giao thông không mong muốn.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Lũng Cú – mảnh đất hùng vỹ nơi cực Bắc của Tổ Quốc

Hãy mang theo những hành lý phù hợp nhất

Du lịch Hà Giang đòi hỏi bạn phải di chuyển khá nhiều. Và để tiện cho việc di chuyển thì một trong những điều cần lưu ý khi du lịch Hà Giang là hãy mang đồ đạc gọn nhẹ nhất. Có rất nhiều bạn do thiếu kinh nghiệm mà mang theo quá nhiều đồ đạc không cần thiết, gây ra nhiều khó khăn cho chuyến hành trình. Điều này có lẽ hay xảy ra với các bạn nữ lần đầu đến Hà Giang vì muốn có những bức hình đẹp mà mang theo những trang phục rườm rà hay những giày cao gót. Những trang phục này không phù hợp để cho bạn mang theo khi đi du lịch ở vùng đồi núi như Hà Giang.

Hãy đi giày thể thao  - lưu ý khi du lịch Hà Giang
Hãy đi những đôi giày thể thao gọn nhẹ. Ảnh: baomoi

Tốt nhất bạn nên chuẩn bị hành lý với những bộ quần áo phù hợp, thoải mái, tiện dụng, giày thể thao, vật dụng cá nhân đơn giản để túi đồ không bị cồng kềnh và giúp bạn hoàn toàn thoải mái khám phá Hà Giang.

Đừng chỉ đến Hà Giang để check-in

Chụp ảnh check in là một cách để lưu giữ các khoảnh khắc đáng nhớ của mỗi người tuy nhiên có nhiều bạn trẻ vì chỉ muốn mình có một bức ảnh “so deep” hoặc bức ảnh “ảo” mà quá chú tâm đến việc chụp ảnh. Đây hoàn toàn là một điều sai lầm.

những điều cần lưu ý khi du lịch Hà Giang
Đừng chỉ đến Hà Giang để check-in

Bạn nên hạn chế việc chụp ảnh của mình lại để dành thời gian cho việc khám phá cảnh vật, khám phá cuộc sống, văn hóa của những người dân tộc thiểu số ở Hà Giang để có một chuyến đi khó quên.

Lưu ý khi giao tiếp và ứng xử với người dân bản địa

Trên đường đi tại Hà Giang, các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được những người dân bản địa. Người dân Hà Giang đa số là bà con dân tộc thiểu số vì vậy họ rất gần gũi và mến khách. Trước khi đi bạn nhớ chuẩn bị một ít kẹo để phát cho những đứa trẻ con mà mình bắt gặp trên đường đi nhé. Khi gặp phụ nữ bản địa thì bạn cũng không nên thể hiện những hành động thái quá nhé. 

những điều cần lưu ý khi du lịch Hà Giang
Hãy mang theo một ít kẹo để phát cho những đứa trẻ

Hi vọng qua những điều cần lưu ý khi du lịch Hà Giang mà chúng tôi chia sẻ ở trên, các bạn sẽ có một sự chuẩn bị thật đầy đủ để sẵn sàng cuộc hành trình khám phá mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Hà Giang mới nhất tại website dulichvietnam.com.vn nhé.

Hoàng Quân

Có thể bạn muốn xem