Nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 du khách khó lòng bỏ qua những đặc sản độc đáo hấp dẫn trên miền đất tổ

Nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 du khách khó lòng bỏ qua những đặc sản độc đáo hấp dẫn trên miền đất tổ Nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 và thưởng thức thịt chua Thanh Sơn Thịt chua được biết đến là một món ăn bình dị của người Mường ở khu vực Thanh Sơn. Hai thành phần chính của món ăn chính là thịt lợn và thính rang xay mịn. Nhưng sự hấp dẫn của món ăn nằm ở chỗ kết hợp tài tình với các loại gia vị đặc thù cùng cách chế biến riêng biệt, tạo nên hương vị độc đáo khó cưỡng. Nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 và thưởng thức thịt chua Thanh Sơn. Ảnh: amthucphutho. Theo lời kể của các trưởng lão ở đây, nguồn gốc ra đời của món thịt chua vốn xuất phát từ nhu cầu bảo quản thịt được lâu hơn để dùng dần mỗi khi mổ lợn.  Vì thế, người Mường nghĩ ra cách muối chua thịt trong ống tre, nứa. Hiện nay, món thịt chua...
quảng cáo

Nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 và thưởng thức thịt chua Thanh Sơn

Thịt chua được biết đến là một món ăn bình dị của người Mường ở khu vực Thanh Sơn. Hai thành phần chính của món ăn chính là thịt lợn và thính rang xay mịn. Nhưng sự hấp dẫn của món ăn nằm ở chỗ kết hợp tài tình với các loại gia vị đặc thù cùng cách chế biến riêng biệt, tạo nên hương vị độc đáo khó cưỡng.

Nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 du khách khó lòng bỏ qua những đặc sản độc đáo hấp dẫn trên miền đất tổ - Ảnh 1.

Nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 và thưởng thức thịt chua Thanh Sơn. Ảnh: amthucphutho.

Theo lời kể của các trưởng lão ở đây, nguồn gốc ra đời của món thịt chua vốn xuất phát từ nhu cầu bảo quản thịt được lâu hơn để dùng dần mỗi khi mổ lợn. 

Vì thế, người Mường nghĩ ra cách muối chua thịt trong ống tre, nứa. Hiện nay, món thịt chua Thanh Sơn không chỉ là món ăn riêng của người Mường mà đã trở thành đặc sản đáng tự hào của người Mường nói riêng và người Phú Thọ nói chung.

Bánh tai – món ngon không thể bỏ qua dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3

Muốn thưởng thức trọn vẹn cái đẹp, cái riêng của hành trình du lịch Phú Thọ, hãy một lần nếm thử món bánh tai đậm đà phong vị của quê hương.

Nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 du khách khó lòng bỏ qua những đặc sản độc đáo hấp dẫn trên miền đất tổ - Ảnh 2.

Món ngon dân dã du khách không thể bỏ qua dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3. Ảnh: toplist.

Bánh tai hay còn gọi là bánh Hòn, chính là một trong những đặc sản Phú Thọ nổi tiếng nhất của nơi đây. Sự dẻo thơm của bột gạo kết hợp hài hòa cùng phần nhân thịt lợn đậm đà, béo ngậy, hòa quyện cùng nhiều nguyên liệu khác tạo nên một món ăn tuy dân dã nhưng rất được ưa thích và trở thành món ăn sáng phổ biến của người dân địa phương.

Trám om cá món ngon hấp dẫn du khách nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3

Trám là một loại quả đặc trưng của vùng Phú Thọ, với hai loại phổ biến là trám chua và trám đen. Thời gian thu hoạch trám thường rơi vào tầm cuối tháng 5, đầu tháng 6 âm lịch, tùy theo công dụng mà người ta chế biến phù hợp.

Nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 du khách khó lòng bỏ qua những đặc sản độc đáo hấp dẫn trên miền đất tổ - Ảnh 3.

Trám om cá món ngon hấp dẫn du khách nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3. Ảnh: dulichdatto.

Hấp dẫn nhất phải kể đến cách chế biến trám om cá. Ẩn sau những cảnh đẹp ngút ngàn, hùng vĩ của thiên nhiên, con người Phú Thọ với một nếp sống bình dị từ thói quen sinh hoạt cho đến văn hóa ẩm thực. Trám om cá chính là món ăn tiêu biểu cho nét đẹp ẩm thực của người dân Phú Thọ. Từ những trái trám chua chát, qua bàn tay chế biến khéo léo, nó đã trở thành một món ăn vô cùng đặc biệt.

Nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 và thưởng thức món xáo chuối

Cái tên tiếp theo góp mặt trong danh sách đặc sản Phú Thọ chắc chắn đó là xáo chuối Lâm Thao. Một món ăn đơn sơ, mộc mạc nhưng rất được yêu thích tại nơi đây.

Cách làm món xáo chuối không có gì quá cầu kỳ nhưng quan trọng là phải tuyển chọn đúng nguyên liệu như: loại chuối tiêu đặc trưng, chuối không được quá xanh hay quá già, tiếp đến là xương sườn lợn, tiết lợn, riềng, nước tương.

Nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 du khách khó lòng bỏ qua những đặc sản độc đáo hấp dẫn trên miền đất tổ - Ảnh 4.

Nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 và thưởng thức món xáo chuối. Ảnh: monngonphutho.

Khi thưởng thức, món xáo chuối ăn nóng là ngon nhất. Xáo chuối có vị bùi, thơm mềm, kết hợp với hương đặc trưng của riềng lan tỏa khắp nơi, ăn hoài mà không ngán.

Nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 và thưởng thức món cọ ỏm

Cọ ỏm là món ăn đặc sắc, được chế biến từ loài cây đặc trưng của miền trung du Phú Thọ. Quả cọ có vị bùi bùi, thơm ngậy và cũng là đặc sản hấp dẫn, gây thích thú cho nhiều du khách khi du lịch Phú Thọ.

Nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 du khách khó lòng bỏ qua những đặc sản độc đáo hấp dẫn trên miền đất tổ - Ảnh 5.

Cỏ ỏm - món ăn du khách không thể bỏ qua dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3. Ảnh: sanvatphutho.

Quả cọ khi ăn sống sẽ có vị chát nhưng khi làm ỏm thì quả mềm, thơm ngon gấp nhiều lần. Quả cọ dùng để om phải là quả già mới ngon. Quả càng già, vị càng béo, bùi. Cách om cọ cũng là một nghệ thuật, và chỉ khi bạn trực tiếp nếm thử mới biết được vì sao món ăn này lại hấp dẫn đến vậy.

Rêu đá – món ăn ngon dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3

Thoạt nghe qua tên món ăn, hẳn nhiều người sẽ có chút bất ngờ nhưng đây quả thực là một đặc sản nổi tiếng của người Mường - món rêu đá Phú Thọ.

Nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 du khách khó lòng bỏ qua những đặc sản độc đáo hấp dẫn trên miền đất tổ - Ảnh 6.

Nếu có dịp ghé đến Phú Thọ dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món rêu đá nổi tiếng. Ảnh: thixaphutho.

Khi tiết trời sang thu, thời tiết chuyển lạnh cũng là thời điểm hái rêu. Ở những khu vực như Đồng Sơn, Thu Cúc, Thượng Cửu…đều xem rêu đá như một món rau sạch đặc biệt của vùng cao. Nếu muốn ăn rêu sạch, non phải chọn nơi nước suối chảy xiết, trong, có nhiều tảng đá to làm nơi cho rêu bám vào để phát triển.

Thưởng thức bưởi Đoan Hùng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3

Đoan Hùng, nơi được biết đến là vùng có những vườn bưởi chín vàng, trĩu quả bên dòng sông Lô nổi tiếng. Từ xa xưa, nơi đây đã được mệnh danh là "lãnh địa" của giống bưởi quý, rạng danh đặc sản vùng Đất Tổ. Những khu vực trồng nhiều bưởi nhất chính là Chí Đám, Bằng Luân, Khả Lĩnh, Phúc Lai, Quế Lâm, Yên Kiện, Phương Trung. Bạn có thể đến đây để thưởng thức và mang quà làm quà cũng rất tuyệt đấy!

Nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 du khách khó lòng bỏ qua những đặc sản độc đáo hấp dẫn trên miền đất tổ - Ảnh 7.

Thưởng thức bưởi Đoan Hùng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3. Ảnh: nongsanphutho.

Mảnh đất Phú Thọ rất nhiều đặc sản ngon hấp dẫn bởi vậy đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những hương vị của những món ngon này trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ 10/3 tại Đền Hùng. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ trong hành trình về thăm đất Tổ dịp nghỉ lễ sắp tới.