Ngất ngây vì mùi thơm thanh khiết đặc trưng ở làng trồng bưởi nổi tiếng Hà Nội

Bưởi ở làng Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang bước vào mùa trổ hoa. Chỉ vừa mới đặt chân tới đầu làng, hương hoa bưởi phảng phất khiến lòng người nhẹ tênh, bồi hồi. Từ lâu, bưởi Diễn vẫn được nhắc đến là loại quả đem lại nguồn kinh tế và trở thành thu nhập chính của người dân nơi đây. Những ngày đầu tháng 3, chúng tôi tìm đến làng bưởi Phú Diễn nổi tiếng và thực sự mãn nhãn khi chứng kiến cả một “bầu trời” hoa bưởi bung nở, trắng tinh khôi.   Hoa bưởi chỉ nở trong 3 tới 4 tuần rồi đậu trái. Ảnh: baomoi.com Theo anh Dũng - Chủ vườn bưởi

Bưởi ở làng Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang bước vào mùa trổ hoa. Chỉ vừa mới đặt chân tới đầu làng, hương hoa bưởi phảng phất khiến lòng người nhẹ tênh, bồi hồi.

Từ lâu, bưởi Diễn vẫn được nhắc đến là loại quả đem lại nguồn kinh tế và trở thành thu nhập chính của người dân nơi đây. Những ngày đầu tháng 3, chúng tôi tìm đến làng bưởi Phú Diễn nổi tiếng và thực sự mãn nhãn khi chứng kiến cả một “bầu trời” hoa bưởi bung nở, trắng tinh khôi.  

Hoa bưởi chỉ nở trong 3 tới 4 tuần rồi đậu trái. Ảnh: baomoi.com

Theo anh Dũng - Chủ vườn bưởi Dũng Thu cho biết: "Hoa bưởi chỉ nở trong 3 tới 4 tuần rồi đậu trái. Bưởi Diễn là thứ quả nổi tiếng, giá thành cao nhờ chất lượng thơm ngon. Vì thế, người ta không hái hoa từ những cây bưởi lấy trái để bán mà thường hái từ những cây dùng để chiết cành".  

Nụ hoa bưởi đang hé nở tạo điểm nhấn trong lòng mỗi người. Ảnh: baomoi.com

"Hầu hết những người trồng bưởi ở làng Phú Diễn, gốc bưởi lâu đời nhất cũng đã 20-30 năm. Vì thế người trồng không bao giờ tỉa hoa bưởi để bán. Hoa bưởi được bày bán ở các con phố ở Hà Nội có thể là hoa từ giống bưởi chua hoặc hoa từ những cây bưởi chiết cành", anh Tâm - người trồng bưởi Diễn cho biết thêm.  

Hoa bưởi không chỉ là một loại hoa đơn thuần mà đã trở thành vị thuốc dân gian  Ảnh: baomoi.com

Hoa bưởi không chỉ là một loại hoa đơn thuần mà đã trở thành vị thuốc dân gian có tác dụng giải cảm, giải rượu, chữa một số bệnh như đau dạ dày, đau đầu do mệt mỏi, giúp thư thái tinh thần...  

Bước chân vào khu vườn bưởi xanh ngát, chúng ta không khỏi xuýt xoa, trầm trồ bởi sắc trắng tinh khôi của hoa bưởi. Ảnh: hoa bưởi Hà Nội

Bước chân vào khu vườn bưởi xanh ngát, chúng ta không khỏi xuýt xoa, trầm trồ bởi sắc trắng tinh khôi của hoa bưởi và không gian ngập tràn hương thơm đượm tình quê hương.   

không gian ngập tràn hương thơm đượm tình quê hương. Ảnh: baomoi.com

Bởi hoa bưởi vốn rất đỗi quen thuộc trong ký ức tuổi thơ của mỗi người dân Việt Nam. Đó là thứ hoa âm thầm đến lạ, chưa thấy hình nhưng đã cảm nhận được hương, chưa kịp thấy bóng hoa, nhưng đã ngất ngây vì mùi thơm thanh khiết đặc trưng.  

Bởi hoa bưởi vốn rất đỗi quen thuộc trong ký ức tuổi thơ của mỗi người dân Việt Nam. Ảnh: baomoi.com

Không yêu kiều như hoa mai, hoa đào và không hút hồn bằng màu sắc sặc sỡ mà hoa bưởi lại ẩn chứa sự mộc mạc, dịu dàng và kín đáo.  

Những chùm hoa bưởi đầu mùa vẫn còn chúm chím. Ảnh: baomoi.com

Những chùm hoa bưởi đầu mùa vẫn còn chúm chím.   

Trong những ngày thời tiết ẩm ương, nồm ẩm, hoa bưởi vẫn vươn mình, nở bung khoe sắc cùng đất trời. Ảnh: baomoi.com

Trong những ngày thời tiết ẩm ương, nồm ẩm, hoa bưởi vẫn vươn mình, nở bung khoe sắc cùng đất trời.   

Hoa bưởi mọc thành từng chùm riêng biệt. Ảnh: baomoi.com

Hoa bưởi mọc thành từng chùm riêng biệt.   

Khi nở cánh hoa trắng muốt xòe ra khoe nhụy vàng tươi thắm. Ảnh: baomoi.com

Khi nở cánh hoa trắng muốt xòe ra khoe nhụy vàng tươi thắm.   

Hương hoa ngát thơm tạo nên ấn tượng khó phai trong kí ức bao người. Ảnh: baomoi.com  

Giữa cuộc sống ồn ào, náo nhiệt, ngắm những bông bưởi trắng ngần và cảm nhận mùi hương của nó cũng đủ làm cho lòng người dịu lại, thấy xao xuyến, bồi hồi, như tìm thấy được sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn.

Khánh Quỳnh

(Nguồn: baomoi.com)

Có thể bạn muốn xem