món ăn chơi thơm ngọt, đậm đà của người Đà Nẵng
Cá thiều – Nguyên liệu tạo nên món ăn đặc sản Đà Nẵng
Đà Nẵng không chỉ được biết đến là một thành phố du lịch xinh đẹp mà còn nổi tiếng với những món đặc sản đậm chất miền Trung. Nằm ở vùng duyên hải đầy nắng gió, thành phố này sở hữu nguồn thủy hải sản phong phú, tạo nên những món ăn mang đặc trưng riêng của đất Đà thành. Cá thiều tẩm – một món đặc sản Đà Nẵng có hương vị đậm đà khiến những ai đã từng nếm thử đều lưu luyến không quên.
Cá thiều là loại cá nước ngọt, nó có thân dẹp, lưng màu xám, chuyển dần thành màu trắng khi về phía bụng vả li ti óng ánh màu trắng bạc. Cá thiều lớn bằng cỡ hai ngón tay người lớn, cân nặng rơi vào khoảng từ 4 – 7 kg. Cá có vị béo, rất thơm và được xem như là đặc sản của Đà Nẵng.
Trong ẩm thực, cá thiều là loại chứa nhiều chất dinh dưỡng và thường được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon và hấp dẫn như cá thiều kho, muối chiên, cá cháy tỏi,… nhưng đặc biệt nhất là món cá thiều khô tẩm.
Cá thiều tẩm – Món ăn đặc sản Đà Nẵng có hương vị đặc trưng riêng biệt
Cá thiều tẩm có dạng sợi dài, màu vàng, chỉ nhìn cũng đủ khiến người ta cảm thấy hấp dẫn không thôi. Khi nướng lên cá thiều tẩm có mùi thơm lừng nức mũi, ăn vào cảm nhận được độ dai và mềm ngọt của thịt cá.
Một món ăn đặc sản Đà Nẵng vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng, không khó hiểu khi cá thiều tẩm được người dân địa phương lẫn du khách yêu thích. Bạn thử nghĩ xem, vào một chiều chớm thu se se lạnh, ngồi bên bếp than tỏa hương thơm phưng phức, nhấm nháp vị ngọt mặn mà của miếng cá thiều tẩm Đà Nẵng hòa quyện vị tiêu cay nồng, thật đúng là một điều tuyệt vời.
Quy trình chế biến và cách thưởng thức món ăn đặc sản Đà Nẵng đúng điệu
Để có được món cá ngon đúng điệu, các nguyên liệu cho món cá thiều tẩm Đà Nẵng phải qua các công đoạn chế biến tỉ mỉ, công phu. Đồng thời, người ăn cũng cần biết cách thưởng thức để món ngon thêm phần hấp dẫn.
Mỗi cơ sở chế biến có những công thức và bí quyết riêng, ngoài cá thiều còn có các nguyên liệu cơ bản gồm nước mắm Nam Ô của Đà Nẵng, tiêu và đường cát trắng. Nước mắm Nam Ô mang đậm hương vị thành phố biển, chính là yếu tố giúp tạo nên món cá thiều tẩm đặc sắc Đà thành mà không nơi nào có được.
Công đoạn chế biến cá thiều tẩm từ khâu ướp cá đến phơi khô rất tỉ mỉ và công phu. Sau khi đem cá tươi về, những người làm cá sẽ bỏ lớp da, lấy thịt cá, xẻ mỏng sau đó cắt thành khúc. Sau đó trộn với phụ gia khoảng nửa tiếng cho cá thấm đều rồi vớt ra đem phơi nắng. Thời gian phơi nắng tùy thuộc và độ mạnh yếu của nắng, có thể từ 2 nắng đến cả tuần nếu nắng yếu. Cá sau khi phơi khô phải giữ được độ mềm và dai. Cuối cùng, cắt cá thành sợi nhỏ dài khoảng 10 – 15 cm và đóng gói theo quy cách.
Tất cả các công đoạn trên điều được làm theo cách thủ công nhưng đòi hỏi kỹ thuật ướp và phơi tinh vi để đạt được sự hài hòa từ màu sắc đến hương vị.
Cách thưởng thức món ăn đặc sản Đà Nẵng
Cá thiều tẩm Đà Nẵng có thể ăn liền mà không cần qua chế biến. Sản phẩm đóng gói khá bắt mắt, vì vậy, đặc sản Đà Nẵng này được rất nhiều du khách lựa chọn để làm quà cho người thân, bạn bè sau mỗi chuyến đi xa. Bạn có thể tìm mua cá thiều tẩm tại các siêu thị, cửa hàng đặc sản ở Đà Nẵng. Giá một hộp 250gr dao động trong từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng.
Cá thiều Đà Nẵng chính là đặc sản không thể bỏ qua mọi du khách trong hành trình trải nghiệm và khám phá Đà Thành. Món đặc sản Đà Nẵng này không chỉ giúp bạn có ấn tượng khó quên sau chuyến du lịch mà còn là món quà ý nghĩa, mang lại niềm vui cho những người thân khi bạn trở về sau chuyến du lịch của mình.