Lãng đãng khúc giao mùa Hà Nội

Người ta vẫn thường đùa vui rằng, miền Bắc có 4 mùa: nồm, hạ, thu, đông. Cũng thật may, cái mùa nồm ẩm, khó chịu ấy cũng lại là mùa của một loài hoa có hương thơm tinh tế, mà chỉ cần có một vài cành hoa trưng trong nhà, cũng đủ để hương thơm vấn vương, quyến luyến, làm cho không khí trở nên tinh sạch, ngát hương, khiến người ta khoan khoái mà bâng khuâng. Không đơn thuần chỉ là một dấu mốc thời gian, mùa hoa bưởi ở Hà Nội còn là kí ức và nỗi nhớ của biết bao người. Hoa bưởi - khúc giao mùa của Hà Nội phố Cứ vào độ cuối tháng Giêng,

Người ta vẫn thường đùa vui rằng, miền Bắc có 4 mùa: nồm, hạ, thu, đông. Cũng thật may, cái mùa nồm ẩm, khó chịu ấy cũng lại là mùa của một loài hoa có hương thơm tinh tế, mà chỉ cần có một vài cành hoa trưng trong nhà, cũng đủ để hương thơm vấn vương, quyến luyến, làm cho không khí trở nên tinh sạch, ngát hương, khiến người ta khoan khoái mà bâng khuâng. Không đơn thuần chỉ là một dấu mốc thời gian, mùa hoa bưởi ở Hà Nội còn là kí ức và nỗi nhớ của biết bao người.

Hoa bưởi - khúc giao mùa của Hà Nội phố

Cứ vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng 2 âm lịch, như có một lời hẹn ước, những bông hoa bưởi trắng ngần, ngát thơm lại bung nở. Những cánh hoa trắng ngần ôm ấp lấy nhuỵ hoa tươi vàng, xen lẫn đài hoa và những chiếc lá non xanh biếc tạo nên một vẻ đẹp thuần khiết, mộc mạc.  

Hoa bưởi là loài hoa mộc mạc, thanh khiết rất được người Hà Nội yêu thích. Ảnh: dantri.com

>> Xem thêm: Toạ độ chụp ảnh áo dài siêu đẹp ở Hà Nội để có bộ ảnh đầu năm xinh tươi, rạng rỡ

Hoa bưởi là loài hoa dân dã, không phô trương màu sắc như lay-ơn, thược dược, cũng chẳng đài các, kiêu sa như hồng nhung, hải đường; những chùm hoa trĩu nặng chỉ lặng lẽ toả hương, bình dị, e ấp nhưng cũng đủ để khiến lòng người xao xuyến, bâng khuâng.   

Cánh hoa chỉ có một màu trắng ngần, ôm lấy nhuỵ hoa vàng tươi, toả hương thơm ngát. Ảnh: kenh14.vn

Mùa hoa bưởi ở Hà Nội, chẳng biết tự bao giờ, đã trở thành một nỗi nhớ nhung và đi vào hồi ức của rất nhiều người con Hà thành. Vào những ngày nồm ẩm, khi không khí tưởng như lúc nào cũng đặc quánh hơi sương, thì hương thơm của hoa bưởi lại trở thành loại tinh dầu thiên nhiên được nhiều người yêu thích.  

Mùa hoa bưởi trở thành một niềm nhớ nhung trong kí ức của rất nhiều người Hà Nội. Ảnh: baomoi.com

Những xe bán rong chở hoa bưởi từ các vùng lân cận về phố phường Hà Nội, chẳng tốn sức chào hàng, giới thiệu, bởi thứ hương thơm không hề giấu diếm đã như một lời mời gọi, khiến người đi đường chẳng thể nào thờ ơ lướt qua, mà phải dừng lại để mua một túm hoa xinh xinh.  

Những gánh hoa bưởi đem theo hương thơm ngan ngát ùa về phố. Ảnh: baomoi.com

Có lẽ hoa bưởi là loài hoa duy nhất được bán theo cân, chứ không phải theo cành, theo bó như các loại hoa khác. Mỗi lạng hoa bưởi thường được bán với giá từ 25-30k, 1kg hoa là 300k. Dù giá hoa bưởi không hề rẻ, nhưng không bởi thế mà bớt đi người săn đón.  

Hoa bưởi có giá bán không hề rẻ, nhưng vẫn rất đắt hàng, bởi mùa hoa rất ngắn ngủi. Ảnh: afamily.vn

Mùa hoa bưởi ở Hà Nội rất ngắn ngủi, hoa thường nở rộ vào cuối tháng giêng, đầu tháng 2 âm lịch và chỉ trong khoảng 2- 3 tuần là bắt đầu đậu quả. Bởi thế, hoa bưởi trở thành một món hàng vô cùng đắt khách, có khi những xe hoa bưởi chở 20-30kg hoa ra phố, chỉ bán trong vài tiếng đồng hồ đã hết.  

Hoa bưởi được bán theo cân, khoảng 300.000VNĐ/kg. Ảnh: kenh14.vn

Hoa bưởi thường được lấy từ những cây bưởi chua, trồng trong những vườn cây thuộc các tỉnh thành lân cận Hà Nội như: Hưng Yên, Nam Hà, Vĩnh Phúc, Hoà Bình… Từ những nhà vườn này, hoa bưởi được cắt tỉa rồi chở về phố thị.   

Hoa bưởi rất dễ rụng, dập nát nên cả người mua và người bán đều hết sức nâng niu từng chùm hoa nhỏ. Ảnh: kenh14.vn

Quá trình vận chuyển hoa bưởi cũng rất kì công, bởi hoa rất dễ rụng, dập nát nên người ta phải cẩn thận xếp từng cành hoa trong một thùng xốp cứng, trên mặt thùng thường che một lớp vải màn ẩm để giữ hoa được tươi lâu.  

Hương thơm mộc mạc của hoa bưởi như dẫn dắt người ta trở về một miền kí ức ấu thơ nơi làng quê yêu dấu. Ảnh: afamily.vn

Đến hẹn lại lên, cứ vào thời điểm giao mùa từ xuân sang hạ, hoa bưởi lại theo chân những người quê xuống phố, làm nên một mùa hoa bưởi ở Hà Nội mơ màng và ngát thơm. Hương hoa mộc mạc, tinh khiết khiến người ta vương vấn, bồi hồi, tưởng như được trở về một thoáng quê nhà trong hồi ức bé thơ.  

Hương sắc của hoa bưởi như một nét nhấn nhá khiến cho những ngày giao mùa của Hà Nội trở nên đẹp hơn, tình hơn. Ảnh: kenh14.vn

Cũng bởi thế, người ta mua hoa bưởi, quý hoa bưởi không chỉ vì hương thơm có tác dụng làm không khí trở nên thanh sạch, thơm mát, mà còn bởi những nỗi niềm nhung nhớ được hương hoa vỗ về, khoả lấp.  

Hoa bưởi cứ thế trở thành một phần kí ức của người Hà Nội, để đến mùa hoa, người ta lại bâng khuâng, mong nhớ. Ảnh: kenh14.vn

Mùa hoa bưởi là một trong những mùa hoa Hà Nội rất được người ta yêu thích, mong chờ, như một sự nhấn nhá đầy thi vị trong thời khúc giao mùa lãng đãng của phố phường.   

Mùa hoa bưởi Hà Nội – mùa của những món ngon

Nói người Hà Nội “ăn hương, ăn hoa” có lẽ chẳng phải là nói chơi, bởi trong nền ẩm thực hết sức cầu kỳ và tinh tế của mình, người Hà thành thật sự có những món ăn ngon được làm từ hoa. Trong đó, hoa bưởi là một nguyên liệu độc đáo có mặt trong rất nhiều món ngon Hà Nội.  

Không chỉ để bày chơi trong nhà, hoa bưởi còn được dùng để ướp hương lên các món ăn của người Hà Nội. Ảnh: afamily.vn

Từ bàn tay khéo léo và sức sáng tạo dồi dào của những bà nội trợ, những món ngon từ hoa bưởi đã ra đời. Trong đó, có nhiều món đã trở thành đại diện tiêu biểu cho phong cách ẩm thực tinh hoa của người Hà Nội như: chè ướp hoa bưởi, mía ướp hoa bưởi…  

Những cánh hoa được tách ra để ướp trà. Ảnh: afamily.com

Những cánh hoa bưởi thơm ngát được dùng để ướp hương cho chè, bột sắn dây, mía, mật ong… tạo nên những thức quà dân dã, mộc mạc mang đầy hồn quê trong cách thưởng thức tinh tế, cầu kì của người hàng phố.  

Mía ướp hoa bưởi - món ăn chứa đựng sự tinh tế, cầu kỳ của người Hà Nội. Ảnh: kenh14.vn

Tinh dầu trong hoa bưởi còn được người ta nâng niu chưng cất để dành trong năm, dùng vào những dịp cỗ bàn sang trọng, như đĩa chè kho cúng rằm, bát bánh trôi ngày 5/5 âm lịch mà thiếu đi chút hương hoa bưởi ngan ngát, ngọt dịu thì sẽ thật “lạc điệu”.  

Tinh dầu hoa bưởi là loại hương liệu thiên nhiên rất phổ biến trong ẩm thực Hà Nội. Ảnh: kenh14.vn

Hoa bưởi cứ thế tự nhiên trở thành một phần của cuộc sống người Hà Nội, đi vào những thói quen, những món ăn, trở thành những kí ức tươi đẹp, gắn bó, khiến người ta phải bâng khuâng, mong nhớ. Du lịch Hà Nội mùa hoa bưởi cũng là một cách để thấy thành phố này đẹp hơn, tình hơn trong một góc nhìn thân thương, bình dị. 

Trang Đào

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem