Kinh nghiệm tham quan khu căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị 

Kinh nghiệm tham quan khu căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị  Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị là di tích lịch sử nổi tiếng vùng Đất Lửa thu hút du khách tham quan hiện nay. Nếu bạn đang có kế hoạch ghé thăm địa điểm nổi tiếng này, thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.   Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu ở đâu Quảng Trị? Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị tọa lạc ở phía Đông quốc lộ 1A, thị xã Gio Phong, Gio Linh cách cầu Hiền Lương khoảng 7 km về hướng Nam. Căn cứ Dốc Miếu vốn là một đồi đất đỏ bazan tọa lạc trên địa hình với ba con dốc nằm đan chéo nhau. Vào năm 1947 căn cứ Dốc Miếu từng là án ngữ của thực dân Pháp lập đồn chốt quân sự, vì vậy nơi đây còn được gọi là đồn Ba Dốc.   Căn cứ...
quảng cáo

Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị là di tích lịch sử nổi tiếng vùng Đất Lửa thu hút du khách tham quan hiện nay. Nếu bạn đang có kế hoạch ghé thăm địa điểm nổi tiếng này, thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.  

Banner Tour

Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu ở đâu Quảng Trị?

Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị tọa lạc ở phía Đông quốc lộ 1A, thị xã Gio Phong, Gio Linh cách cầu Hiền Lương khoảng 7 km về hướng Nam. Căn cứ Dốc Miếu vốn là một đồi đất đỏ bazan tọa lạc trên địa hình với ba con dốc nằm đan chéo nhau. Vào năm 1947 căn cứ Dốc Miếu từng là án ngữ của thực dân Pháp lập đồn chốt quân sự, vì vậy nơi đây còn được gọi là đồn Ba Dốc.  


Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị - địa chỉ ở đâuCăn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị

 

Cách di chuyển tới Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị 

Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu có địa chỉ ở Gio Linh, vì vậy để tham quan địa danh này các bạn cần di chuyển tới Quảng Trị, sau đó đi xe khách tới Gio Linh. Từ Hà Nội và TPHCM tới Gio Linh nhanh nhất bạn có thể đi bằng máy bay tới cảng hàng không Đồng Hới (Quảng Bình) hoặc cảng hàng không Phú Bài (Huế). Hoặc bạn cũng có thể đi xe khách tới Quảng Trị nhà xe Hoa Hồng, Quang Tửu, Quang Luyến nếu khởi hành từ Hà Nội và Tiến Đạt Thành, Tiến Thành, Đức Trang khi đi từ Sài Gòn. 

Du lịch Quảng Trị nếu không biết cách đi, bạn có thể tới thành phố Đông Hà và di chuyển tới Gio Linh. Từ Đông Hà tới Gio Linh khoảng 16km và Gio Linh tới căn cứ Dốc Miếu khoảng 3,5km bạn có thể đi bằng xe ôm, taxi hoặc thuê xe máy để chủ động đi lại. 


Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị - cách di chuyểnCách di chuyển tới Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị 


Tham quan di tích Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị 

Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị có gì? Tham quan di tích lịch sử nổi tiếng này du khách sẽ được tìm hiểu về cuộc chiến chống Mỹ của dân tộc ta. Cụ thể, để ngăn chặn mọi nguồn chi viện từ Bắc cho chiến trường miền Nam, thực dân Mỹ đã xây dựng hệ thống rào chắn điện tử, được gọi là Mc Namara. Nơi đây gồm có 12 lớp kẽm gai được xếp chồng lên nhau với độ cao 3m, bên trên mặt hàng rào có cài mịn tự động và phía dưới hàng rào là bãi mìn rộng tới hàng trăm mét. Bên cạnh đó, quân Mỹ còn cho xây dựng rải hệ thống cây nhiệt đới để phát hiện sự xâm phạm tại phạm vi phòng tuyến.


Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị - địa điểm nổi tiếngCăn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị là điểm đến thu hút du khách

 

Tại các căn cứ điểm được bố trí hệ thống đèn pha có khả năng kiểm soát mọi sự xâm nhập về đêm. Với hệ thống mắt thần bằng điện tử để kiểm soát mọi hoạt động của binh lính, biệt kích chống lại đội quân du kích. 


Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị- tìm hiểu di tích Cồn TiênDi tích lịch sử Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị 


Khu căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị còn là căn cứ điểm quan trọng của phòng tuyến Mc Namara. Tại đây, quân địch đã cho xây dựng hệ thống hầm hình vòm được cố định bằng bê tông và trận địa pháo dưới mặt đất. Khu vực xung quanh căn cứ là hàng rào kẽm gai bom mìn có khả năng thông báo có người đột nhập. 


Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị - di tích lịch sửCăn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị như chứng nhân lịch sử vùng đất lửa

 

Mặc dù được xây dựng vô cùng hiện đại, tuy nhiên hàng rào điện tử của đế quốc đã bị quân đội ta tấn công và phá hủy hoàn toàn. Toàn bộ lực lượng du kích của quân ta đã tấn công và khống chế không cho quân địch hoạt động bằng cách vây ép bắn tỉa. Sau ba ngày tấn công, toàn bộ quân địch đã phải trốn khỏi căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu


Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị- điểm đến hấp dẫn ở Quảng TrịVật dụng từ thời chiến tại Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị 


Địa điểm tham quan gần căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu

Tham quan khu căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị thường bạn chỉ mất buổi sáng hoặc nhanh là nửa buổi sáng. Vì vậy, nếu có thời gian bạn có thể kết hợp tham quan những địa điểm du lịch Quảng Trị nổi tiếng khác như: 

Thành cổ Quảng Trị: Đây là nơi lưu giữ những chiến tích lịch sử vùng đất lửa Quảng Trị. Thành cổ Quảng Trị từng là nơi thực dân Pháp xâm lược và biến nơi đây thành căn cứ cách mạng, có ý nghĩa lịch sử to lớn. Nếu có dịp du lịch Quảng Trị bạn hãy một lần ghé thăm thành cổ Quảng Trị để tìm hiểu những giá trị lịch sử to lớn, tham quan và chụp hình làm kỷ niệm tại đây. 


Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị- thành cổ Quảng TrịKết hợp tham quan Thành cổ Quảng Trị


Thánh địa La Vang: Là trung tâm Thánh mẫu của giáo hội Công giáo ở nước ta. Thánh địa La Vang hiện là nơi hoạt động công giáo thu hút người dân và du khách vào những dịp lễ quan trọng. Đến với thánh địa La Vang du khách sẽ được tìm hiểu sự tích về Đức Mẹ. 

Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải: Dòng sông Bến Hải bắt nguồn từ bãi biển Cửa Tùng và dãy Trường Sơn là địa điểm nổi tiếng tại Quảng Trị. Cầu Hiền Lương chia dòng sông Bến Hải làm hai phần, từng là địa điểm lịch sử có ý nghĩa to lớn trong cuộc chiến chống thực dân Pháp. 


Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị- tham quan cầu Hiền LươngCầu Hiền Lương và sông Bến Hả

 

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn: Di tích lịch sử nổi tiếng ở Quảng Trị, từng là nơi chứng kiến cuộc đấu tranh ác liệt của quân đội Mỹ. Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn có tổng diện tích 106ha là nơi chôn chất những anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận chiến bảo vệ tuyến đường mòn Hồ Chí Minh.

 


Căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu Quảng Trị là điểm đến hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua để tìm hiểu về một di tích lịch sử nổi tiếng. Hiện nay căn cứ Cồn Tiên trở thành tượng đài chiến thắng, như minh chứng cho sự bất khuất và anh dũng chiến đấu của quân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. 

 

Phương Nga (tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet