Kinh nghiệm đi du lịch Tết âm 2022, du khách vùng cam, đỏ có cần test Covid?

Kinh nghiệm đi du lịch Tết âm 2022, du khách vùng cam, đỏ có cần test Covid? Kinh nghiệm đi du lịch Tết âm 2022 tại Nha TrangBạn Thúy An đến từ Thành phố Hồ Chí Minh vừa có chuyến du lịch đầu năm 2022. Ảnh: Fb An T. Pham.Mặc dù không còn nói zero với Covid, cũng như xác định "sống chung" và thích ứng, linh hoạt trong điều kiện bình thường mới. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh, thành phố vẫn thực hiện yêu cầu phòng chống dịch khá nghiêm ngặt, những người đến từ vùng cam, đỏ (tức là cấp độ 3,4) sẽ phải thực hiện những yêu cầu, quy định riêng của từng địa phương. Theo đó, rất nhiều du khách đã lăn tăn, e ngại không biết trong dịp Tết âm 2022 này nếu lên kế hoạch đi du lịch liệu có bị cách ly không? Dưới đây là những kinh nghiệm cũng như chia sẻ của những du...

Kinh nghiệm đi du lịch Tết âm 2022 tại Nha Trang

Du khách vùng cam, đỏ có cần test Covid khi đi du lịch ở Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né? - Ảnh 1.

Bạn Thúy An đến từ Thành phố Hồ Chí Minh vừa có chuyến du lịch đầu năm 2022. Ảnh: Fb An T. Pham.

Mặc dù không còn nói zero với Covid, cũng như xác định "sống chung" và thích ứng, linh hoạt trong điều kiện bình thường mới. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh, thành phố vẫn thực hiện yêu cầu phòng chống dịch khá nghiêm ngặt, những người đến từ vùng cam, đỏ (tức là cấp độ 3,4) sẽ phải thực hiện những yêu cầu, quy định riêng của từng địa phương. 

Theo đó, rất nhiều du khách đã lăn tăn, e ngại không biết trong dịp Tết âm 2022 này nếu lên kế hoạch đi du lịch liệu có bị cách ly không? Dưới đây là những kinh nghiệm cũng như chia sẻ của những du khách vừa có chuyến đi du lịch, trải nghiệm thú vị tại Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né và Buôn Mê Thuột với Dân Việt.

Du khách vùng cam, đỏ có cần test Covid khi đi du lịch ở Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né? - Ảnh 2.

Thúy An cho biết đáp xuống sân bay Nha Trang chỉ cần làm thủ tục khai báo y tế và xuất trình thẻ xanh đã tiêm hai mũi vaccine. Ảnh: Fb An T. Pham.

Theo đó, chia sẻ với Dân Việt bạn Thúy An đến từ Thành phố Hồ Chí Minh vừa có chuyến đi nghỉ dưỡng tại thành phố biển Nha Trang về cho biết: "Nha Trang đã bỏ quy định yêu cầu xét nghiệm Covid mà chỉ yêu cầu du khách xuống đến sân bay làm thủ tục khai báo y tế và trình thẻ xanh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine là có thể đi khắp thành phố biển mà không bị cản trở.

Tuy nhiên tôi cũng có những lưu ý nhỏ cho du khách nếu đi du lịch Nha Trang trong dịp Tết âm 2022, đó là các bạn nên tìm hiểu và có số điện thoại, gọi trước những địa điểm mình muốn đến như nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, vui chơi giải trí hay những địa điểm tham quan, bởi hiện tại du khách đi du lịch chưa nhiều nên nhiều nơi vẫn đóng cửa, không hoạt động. Vì vậy để tránh tình trạng bạn đến mà mất công quay về thì nên điện thoại trước".

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm đi du lịch Nha Trang, du khách Thúy An cho hay: "Tôi và nhóm bạn khi đến Nha Trang đã ngay lập tức thuê xe máy để di chuyển cho chủ động, linh hoạt khi đến những địa điểm tham quan như bảo tàng, di tích. 

Ngoài ra nếu bạn muốn cảm nhận và trải nghiệm nhiều hơn về thành phố biển này. Tuy nhiên tôi cũng được chủ khách sạn cho thuê xe cảnh bảo, nếu đi xa khỏi thành phố thì cũng nên đi với khoảng cách 20km và đi về sớm trong buổi chiều, không nên về khuya bởi khu vực ngoài thành phố Nha Trang đôi khi có xảy ra tình trạng cướp giật. Ngoài ra, tôi cùng nhóm bạn tham gia những điểm vui chơi an toàn như: Vinpearl, đảo Hòn Mun, hòn Tằm, làng chài,...lặn, tắm bùn, ăn hải sản vô cùng tuyệt vời.

Cũng xin chia sẻ thật, trước đây tôi vốn không có nhiều thiện cảm với Nha Trang, vì Nha Trang đông khách du lịch nước ngoài gây ồn ào, ít có khoảng không gian yên tĩnh. Thế nhưng sau chuyến đi này tôi đã có suy nghĩ khác. Tôi thấy thành phố dù hiện đại nhưng vẫn hiền hòa, thời tiết rất dễ chịu, giá cả hợp lý, biển sạch đẹp và phố xá cũng xinh tươi. Lựa chọn Nha Trang làm nơi nghỉ dưỡng và dịp lễ hay cuối tuần là vô cùng phù hợp".

Khẳng định cho những lo ngại du khách đến từ vùng cam, đỏ đến Nha Trang trong dịp Tết âm 2022 Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở du lịch Khánh Hòa cho Dân Việt biết, du khách đến Nha Trang - Khánh Hòa chỉ cần quét mã code QR, đồng thời trình thẻ xanh đã tiêm hai mũi vaccine. Còn với du khách tiêm mới tiêm một mũi vaccine thì phải test nhanh Covid. 

Du khách vùng cam, đỏ có cần test Covid khi đi du lịch ở Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né? - Ảnh 3.

Mò ngao trên bãi biển Phú Quốc là trải nghiệm tuyệt vời nhất đối với gia đình cô Nhân trong chuyến trở lại Phú Quốc lần thứ 4 này. Ảnh: Fb Nhan Nguyen.

Tương tự với các địa điểm du lịch nổi tiếng là Phú Quốc – Kiên Giang, Mũi Né – Phan Thiết, Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk chỉ yêu cầu du khách xét nghiệm nhanh nếu tiêm mũi hai chưa đủ 14 ngày

Theo đó, du khách Nguyễn Nhân đến từ Hà Nội chia sẻ, cô và gia đình cũng vừa có chuyến đi nghỉ dưỡng tuần trước 6 ngày tại Phú Quốc.

Theo quy định để lên máy bay đi nghỉ tại Phú Quốc, du khách tiêm đủ 2 mũi vaccine và mũi tiêm thứ 2 cách lúc đi khoảng 14 ngày, còn trước 14 ngày du khách cần có kết quả test nhanh âm tính. Ngoài ra Phú Quốc không yêu cầu bất cứ quy định nào dù cho du khách đến từ vùng cam và đỏ.

"Tôi rất thích đi nghỉ ở Phú Quốc, đây là lần thứ 4 tôi và gia đình đi nghỉ ở đảo ngọc này. Thời tiết Phú Quốc mùa này, từ tháng 12/2021 – tháng 4/2022 là thời điểm đẹp nhất. Các bãi biển đẹp mê mẩn bởi nắng vàng, cát trắng, trời xanh và nước biển trong văn vắt nhìn tận đáy.

Du khách vùng cam, đỏ có cần test Covid khi đi du lịch ở Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né? - Ảnh 4.

Bãi đá Ông Địa, Tp Phan Thiết cũng được nhiều người check-in. Ảnh: Fb Oanh Anele.

Thời điểm này cũng là thời điểm không quá đông khách du lịch vì vậy từ khách sạn tới nhà hàng, khu vui chơi giải trí không quá đông đúc, tập trung đông người, nên nghỉ ngơi, thư giãn không bị xô bồ, ồn ào", cô Nguyễn Nhân cho biết.

Cũng giống như Nha Trang và Phú Quốc, Mũi Né – Phan Thiết, Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk cũng chỉ yêu cầu khi khách đến sân bay, làm thủ tục khai báo y tế, trình thẻ xanh tiêm đủ hai mũi vaccien, mũi tiêm thứ 2 cách lúc đi khoảng 14 ngày, còn trước 14 ngày du khách cần có kết quả test nhanh âm tính.

Du khách vùng cam, đỏ có cần test Covid khi đi du lịch ở Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né? - Ảnh 5.

Bầu trời Đăk Lăk xanh biếc như biển, những cánh đồng cỏ vàng khiến bạn như lạc bước ở Châu Phi.. Ảnh: NVCC

Anh Nguyễn Thanh Minh – người bản địa lái taxi kiêm phó nháy tại Buôn Ma Thuột cho biết: người dân ở Đăk Lăk lành tính, các dịch vụ ăn uống cũng không bị chặt chém. Nên khách du lịch chỉ cần xách vali tới Buôn Ma Thuột và xách vali về, còn lại đi đâu, ăn gì, chơi đâu đều có người lái xe chuyên nghiệp trong nhóm câu lạc bộ Phượt Bazan thiết kế.

Du khách vùng cam, đỏ có cần test Covid khi đi du lịch ở Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né? - Ảnh 6.

Du khách hào hứng khi được trải nghiệm phá đất rừng Tây Nguyên. Ảnh: NVCC

Trước đó, trong dịp Noen và Tết dương lịch 2022 một số tỉnh, thành phố đã yêu cầu những du khách đến từ vùng cam, đỏ phải thực hiện xét nghiệm PCR 72h và cách ly 7 ngày, thậm chí cách ly tập trung nếu đến từ vùng đỏ.

Cụ thể, tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái nếu du khách đến từ vùng cam và đỏ bắt buộc phải trình giấy xét nghiệp PCR 72 và cách ly 7 ngày tại khách sạn hoặc tại nhà. Tại tỉnh Lào Cai và thành phố Hải Phòng yêu cầu người đến từ vùng cam tự cách ly tại nhà 7 ngày, vùng đỏ cách ly tập trung 7 ngày. 

Những du khách đến từ vùng xanh, vàng du lịch bình thường và tự theo dõi sức khỏe trong 7-14 ngày. Tỉnh Quảng Ninh chỉ đón khách từ vùng xanh, vùng vàng; cách ly tập trung khách từ hai vùng còn lại. Ninh Bình yêu cầu du khách từ vùng vàng, cam có kết quả âm tính nCoV trong 72 tiếng.

Một số địa phương khác như Mộc Châu (Sơn La), Hà Giang, Hòa Bình vẫn đón du khách từ vùng cam hoặc đỏ, nhưng đi kèm yêu cầu tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 và có kết quả âm tính nCoV trong 72 tiếng trước chuyến đi.

Có thể bạn muốn xem