Khám phá bản Bích Trụ

Khám phá bản Bích Trụ Không chỉ nổi tiếng với hồ Thung Nai hay khu du lịch suối nước khoáng Kim Bôi… mà ở Hòa Bình còn sở hữu một địa danh tuyệt đẹp mang tên bản Bích Trụ. >>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam mới nhất Nhắc đến Hòa Bình, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nhà máy thủy điện Hòa Bình trên dòng sông Đà nổi tiếng, cùng nhiều địa danh du lịch, danh lam thắng cảnh khác như rừng Lim, động Ba Cô Tiên, động Tiên Phi, núi Cô… Thế nhưng, ít ai biết rằng, mảnh đất này còn in đậm dấu ấn của không gian văn hóa Mường – được coi là cái nôi của người Việt cổ. Thể hiện rõ nhất chính là ở bản Bích Trụ – nơi luôn gắn liền với tiếng cồng chiêng vang vọng khắp núi rừng vùng Tây Bắc. Tham quan và khám...

Không chỉ nổi tiếng với hồ Thung Nai hay khu du lịch suối nước khoáng Kim Bôi… mà ở Hòa Bình còn sở hữu một địa danh tuyệt đẹp mang tên bản Bích Trụ.

>>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam mới nhất

Nhắc đến Hòa Bình, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nhà máy thủy điện Hòa Bình trên dòng sông Đà nổi tiếng, cùng nhiều địa danh du lịch, danh lam thắng cảnh khác như rừng Lim, động Ba Cô Tiên, động Tiên Phi, núi Cô… Thế nhưng, ít ai biết rằng, mảnh đất này còn in đậm dấu ấn của không gian văn hóa Mường – được coi là cái nôi của người Việt cổ. Thể hiện rõ nhất chính là ở bản Bích Trụ – nơi luôn gắn liền với tiếng cồng chiêng vang vọng khắp núi rừng vùng Tây Bắc.

Tham quan và khám phá bản Mường Bích Trụ – điểm du lịch “siêu” hấp dẫn của Hòa Bình

Bản Bích Trụ ở đâu?

Bản Bích Trụ là một địa danh tọa lạc tại xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình. Đặc biệt, nơi đây còn được coi là cửa ngõ du lịch của hồ Hòa Bình. Bởi vị trí địa lý của nó nằm ngay bên cạnh nhà máy thủy điện Hòa Bình, cách trung tâm xã khoảng 3,5 km đường bộ. Còn đi theo đường thủy, từ cảng Bích Hạ mất khoảng mười mấy phút.

Mặc dù Bích Trụ chỉ có khoảng mấy chục hộ dân tộc Mường sinh sống nhưng không gian văn hóa, bản sắc dân tộc và cảnh quan thiên nhiên vẫn còn gần như nguyên vẹn. Và đó cũng chính là một trong những điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển du lịch của nơi đây, khi địa danh này nằm trong khu vực quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia Hòa Bình.

Bản Bích Trụ đang được xây dựng
Một góc đang được xây dựng ở Bản. Ảnh: baohoabinh

Không những vậy, nhờ vị trí địa lý thuận lợi mà từ bản Bích Trụ, các bạn còn có thể vi vu khám phá thành phố Hòa Bình vừa có thể kết nối ghé thăm một số địa danh có tiềm năng du lịch văn hóa, tâm linh khác như xóm Rãnh, động Thăng…

Thời điểm lý tưởng để khám phá bản Bích Trụ?

Thực ra, Hòa Bình cách trung tâm thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 60km nên các bạn có thể sắp xếp và muốn đến bản Bích Trụ bất kỳ lúc nào cũng được. Nhất là, ngôi bản này sẽ cực kỳ phù hợp cho các hoạt động nghỉ dưỡng cuối tuần cùng bạn bè, gia đình… đấy.

Cũng giống như một số tỉnh của vùng núi Tây Bắc, Hòa Bình nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với các đặc trưng như mùa đông lạnh, mùa hè nóng, ẩm. Cụ thể: khí hậu mùa hè sẽ thường có nhiệt độ cao, có mưa nhiều trong khoảng thời gian tháng 7,8. Còn mùa đông kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau lại se se lạnh và có thời tiết khô ráp.

Vị trí địa lý của Bản Bích Trụ nằm ngay bên cạnh nhà máy thủy điện Hòa Bình
Vị trí địa lý của Bản nằm ngay bên cạnh nhà máy thủy điện Hòa Bình. Ảnh: baohoabinh

Nếu muốn ghé thăm Bích Trụ, các bạn có thể đến vào mùa hè. Mục đích là để tránh xa cái nắng nóng của Hà Nội. Đồng thời, tuyệt đối không nên đến đây vào khoảng tháng 7,8. Bởi đây là mùa mưa cao điểm của miền núi phía Bắc. Khi đó, quốc lộ 6 để đi Hòa Bình sẽ là một trong những tuyến đường cực kỳ nguy hiểm do thường xuyên bị sạt lở. Vì vậy, các bạn cần đặc biệt chú ý để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình.

Cách di chuyển đến bản Bích Trụ

Như đã nói, tỉnh Hòa Bình cách Hà Nội khoảng 60km. Vì thế, các bạn có thể sắp xếp đến bản Bích Trụ vào bất kỳ khoảng thời gian nào. Những phương tiện bạn có thể lựa chọn để di chuyển cho đoạn đường này là phương tiện cá nhân và phương tiện công cộng.

>> Xem thêm: Đến Hòa Bình khám phá ‘nóc nhà xứ Mường’ Lũng Vân

Phương tiện công cộng

Hàng ngày, ở bến xe Mỹ Đình có rất nhiều tuyến xe chạy lên bến xe Chăm Mát của tỉnh Hòa Bình. Thậm chí, các tuyến xe đến huyện của tỉnh thành này cũng có nhưng thời gian chạy sẽ thưa hơn, do đó các bạn cần liên hệ trước để hỏi chính xác thời gian.

Từ bến xe Chăm Mát, Hòa Bình, bạn có thể đi xe ôm hoặc taxi đến Bích Trụ. Người dân ở đây rất nhiệt tình, sẽ giúp đỡ bạn đi đến nơi, về đến chốn nên hoàn toàn yên tâm.

Phương tiện cá nhân

Có lẽ bởi khoảng cách gần nên đa số mọi người đều chọn phương tiện cá nhân để di chuyển đến bản Mường này. Thời gian di chuyển sẽ dao động trong khoảng 1,5 – 2 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, nếu đi theo cung đường qua Mai Châu thì quãng đường sẽ xa hơn, khoảng 130km và tương đương với 5 tiếng đồng hồ di chuyển.

Di chuyển bằng xe máy đến Bản Bích Trụ
Thời gian di chuyển sẽ dao động trong khoảng 1,5 – 2 tiếng đồng hồ. Ảnh: tapchicongthuong

Mọi người có thể tham khảo lộ trình như sau:

Xuất phát từ Hà Nội, bạn đi theo hướng Hà Đông, chạy thẳng trên quốc lộ 6 để lên Hòa Bình. Lưu ý: quốc lộ 6 trên Google maps sẽ ký hiệu là AH13. Ngoài ra, các bạn còn có thể đi theo đường đại lộ Thăng Long, hết đường thì rẽ trái và đi theo hướng Xuân Mai để nhập vào quốc lộ 6, tiếp tục hành trình.

>> Xem thêm: Tour du lịch Mai Châu

Bản Bích Trụ có gì thú vị và hấp dẫn?

Đến với bản Bích Trụ, các bạn sẽ có cơ hội được tham quan khám phá và trải nghiệm vô vàn những điều mới mẻ, bổ ích.

Cảnh quan thiên nhiên

Ngôi bản này nằm ở địa hình thoai thoải. Đặc biệt, gần ngay hồ nước Hòa Bình trong xanh nên thời tiết rất mát mẻ, dễ chịu. Ở đây, còn có núi non hùng vĩ, nhiều khu đồi gianh và khu rừng già nguyên sinh với cây me rừng, đồi sim tím lịm đầy mộng mơ, mê hoặc… Đặc biệt, xuất hiện nhiều nhất chính là những ngôi nhà sàn truyền thống, đặc trưng. Ngồi trong những ngôi nhà này, bạn có thể phóng tầm mắt thấy cả lòng hồ Hòa Bình mênh mang giữa một bầu trời xanh ngắt, đầy hy vọng.

Bản Bích Trụ và phong cảnh đẹp
Có rất nhiều phong cảnh đẹp tại Hòa Bình. Ảnh: sayhi

Không gian văn hóa dân tộc Mường

Ít ai biết rằng, thành phố Hòa Bình chính là nơi hội tụ của rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, người Mường có lịch sử lâu dài nhất và vinh dự được mang nhiều giá trị văn hóa đậm đà bản sắc đại diện cho vùng đất này. Đặc biệt, khi đến với bản Bích Trụ, các bạn sẽ được khám phá những điều ấy một cách rõ nét nhất. Bởi dân tộc Mường ở đây vẫn còn lưu giữ vẹn nguyên được hầu hết các bản sắc văn hóa tộc người.

Mặc dù người dân nơi đây đã có sự tiến bộ trong kinh tế, khi chủ yếu sản xuất bằng chăn nuôi, trồng trọt, đánh bắt thủy sản trên hồ… Nhưng họ vẫn sinh sống trong những ngôi nhà sàn truyền thống. Các loại hình sinh hoạt văn nghệ dân gian như đánh mảng, đánh cồng chiêng, ném còn, bọ mẹng, hát thường rang… vẫn thường xuyên được diễn ra.

Có đôi lúc khó khăn nhưng ai ai cũng đều rất lạc quan và thân thiện, cởi mở. Vì thế, khi đến với bản, các bạn sẽ không chỉ được chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn và khám phá khung cảnh thiên nhiên, tìm lại cảm giác thư thái, dễ chịu giữa bầu không khí của lòng hồ nước mênh mang. Mà còn được người dân ở đây, tiếp đón rất đỗi nhiệt tình và hiếu khách. Bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức nhiều món ăn, đặc sản độc đáo, đặc trưng của đồng bào dân tộc Mường. Ví dụ như gà bản địa chấm ớt lá chanh, cá nướng sông Đà, mật ong rừng, cơm lam, rượu cần, thịt hun khói, măng rừng… Tất cả sẽ mang một hương vị tự nhiên để bạn nhớ mãi không quên.

Đố bạn tìm được Bản Bích Trụ trong ảnh. Ảnh: motogo

Có thể nói, bản Bích Trụ chính là một địa điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn mà khi đi du lịch Hòa Bình, bạn đừng nên bỏ qua nơi này. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà bài viết đã chia sẻ thì bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích cho chuyến hành trình sắp tới. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi thật vui vẻ và thành công. Đừng quên, theo dõi thêm tin tức du lịch Hòa Bình để cập nhật được nhiều điểm thông tin mới mẻ hơn nữa nhé!

Ánh Dương

Có thể bạn muốn xem