Huyền bí động Tam Giao tại Ninh Bình

Huyền bí động Tam Giao tại Ninh Bình Từ thành phố Ninh Bình theo quốc lộ 1A đi hướng tỉnh Thanh Hoá, qua đền Dâu (thành phố Tam Điệp), rẽ tay trái đi khoảng 3km là đến động Tam Giao.Động Tam Giao (thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình), được người dân phát hiện năm 1986. Ảnh: L MĐộng Tam Giao được người dân phát hiện khoảng tháng 3/1986, động nằm ở lưng chừng núi, có ba cửa vào ra và ba buồng giao nhau nên gọi là Tam Giao. Du khách muốn khám phá động Tam Giao phải đi theo sườn núi phía Tây hoặc phía Bắc, vào cửa Bắc, trên độ cao so với chân núi khoảng 150 mét.Động Tam Giao với khung cảnh đá vôi còn hoang sơ. L MCửa Bắc hướng về thành phố Tam Điệp, cửa Nam động thấp hơn, hướng về phía động Từ Thức (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá). Cửa...

Từ thành phố Ninh Bình theo quốc lộ 1A đi hướng tỉnh Thanh Hoá, qua đền Dâu (thành phố Tam Điệp), rẽ tay trái đi khoảng 3km là đến động Tam Giao.

Huyền bí động Tam Giao tại Ninh Bình - Ảnh 1.

Động Tam Giao (thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình), được người dân phát hiện năm 1986. Ảnh: L M

Động Tam Giao được người dân phát hiện khoảng tháng 3/1986, động nằm ở lưng chừng núi, có ba cửa vào ra và ba buồng giao nhau nên gọi là Tam Giao.

Du khách muốn khám phá động Tam Giao phải đi theo sườn núi phía Tây hoặc phía Bắc, vào cửa Bắc, trên độ cao so với chân núi khoảng 150 mét.

Huyền bí động Tam Giao tại Ninh Bình - Ảnh 2.

Động Tam Giao với khung cảnh đá vôi còn hoang sơ. L M

Cửa Bắc hướng về thành phố Tam Điệp, cửa Nam động thấp hơn, hướng về phía động Từ Thức (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá). Cửa tây động hướng về đèo Tam Điệp (Đèo Ba Dội).

Du khách từ cửa Tây, bước vào động là buồng thứ nhất, gọi là "Cung Bái Yết", rộng khoảng 80 m2. Từ nền động lên đến trần động cao khoảng 30 mét. Ở gần cửa Tây, có khối nhũ đá tròn, chảy dài từ trần động xuống nền động, trông giống những cột hiên nhà.

Huyền bí động Tam Giao tại Ninh Bình - Ảnh 3.

Những đám nhũ thạch chảy dài như thác nước ở bên trong động Tam Giao. Ảnh: G H

Đặc biệt, trong động có nhiều nhũ đá với hình thù như: voi chầu, hổ phục, sư tử múa, đại bàng bay, ông Tiên, cô Tiên và những đám nhũ đá chảy dài như những thác nước...

Khoảng giữa vách "Cung Kim Cương" có dòng nước chảy ngầm từ trên cao xuống, tạo thành một dòng nước nhỏ dài vài mét, nước không bao giờ cạn, trong vắt, được gọi là "Suối Giải Oan".

Huyền bí động Tam Giao tại Ninh Bình - Ảnh 4.

Huyền bí hang động Tam Giao. Ảnh: L M

Du khách muốn trải nghiệm thêm động Tam Giao thì men theo "Suối Giải Oan", đi sâu xuống một cửa hang nhỏ hẹp ở bên phải mới đến được "Kho Kim Cương". Cũng tại "Kho Kim Cương", như một ngôi nhà hình tháp, cao khoảng trên 20 mét.

Huyền bí động Tam Giao tại Ninh Bình - Ảnh 5.

Để khám phá động Tam Giao du khách dùng đèn chiếu sáng. Ảnh: L M

Kỳ lạ là hơn trong động Tam Giao, khi có ánh sáng chiếu vào, du khách sẽ nhìn thấy một vách động ánh sáng như nhảy múa trong màn đêm, nhũ đá phát ra sắc màu lấp lánh. Nền" kho Kim Cương" rất phẳng, rộng khoảng 20 m2.

Huyền bí động Tam Giao tại Ninh Bình - Ảnh 6.

Khung cảnh động Tam Giao nhìn từ trên cao xuống. Ảnh: G H

Với hệ thống nhũ đá hoang sơ, kỳ vĩ…Động Tam Giao đang là điểm đến thú vị cho du khách khám phá. Đồng thời, tại đây du khách có thể cắm trại, leo núi, dạo chơi trên các đồi dứa, những cánh đồng trồng cây ăn quả…

Có thể bạn muốn xem