Độc đáo ngắm vườn sưa cổ thụ 300 năm tuổi có 1-0-2 ở xứ Quảng

Độc đáo ngắm vườn sưa cổ thụ 300 năm tuổi có 1-0-2 ở xứ Quảng 21 sự kiện của lễ hội hoa sưa Tam Kỳ 2022: 1. Chương trình khai mạc và giao lưu nghệ thuật chào mừng lễ hội "Tam Kỳ - Mùa hoa sưa" năm 2022 diễn ra lúc 19 giờ 30 ngày 5/4 tại không gian Vườn Cừa, sau chương trình nghệ thuật, đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố sẽ tổ chức thả hoa đăng trên sông Tam Kỳ. 2. Ngày hội Áo dài diễn ra từ 08h30-11h30 ngày 6/4 tại Vườn Cừa với hoạt động trình diễn "Duyên dáng Áo dài mùa hoa sưa" của phụ nữ thành phố và trình diễn thời trang "Áo dài với hoa sưa" của nhà thiết kế Anh Phạm. Ngoài ra, tất cả người dân và du khách (là nữ) khi tham gia các hoạt động tại lễ hội trong ngày này khuyến khích trang phục áo dài. Hoạt động này sẽ hứa hẹn...
quảng cáo

21 sự kiện của lễ hội hoa sưa Tam Kỳ 2022:

1. Chương trình khai mạc và giao lưu nghệ thuật chào mừng lễ hội "Tam Kỳ - Mùa hoa sưa" năm 2022 diễn ra lúc 19 giờ 30 ngày 5/4 tại không gian Vườn Cừa, sau chương trình nghệ thuật, đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố sẽ tổ chức thả hoa đăng trên sông Tam Kỳ.

2. Ngày hội Áo dài diễn ra từ 08h30-11h30 ngày 6/4 tại Vườn Cừa với hoạt động trình diễn "Duyên dáng Áo dài mùa hoa sưa" của phụ nữ thành phố và trình diễn thời trang "Áo dài với hoa sưa" của nhà thiết kế Anh Phạm. Ngoài ra, tất cả người dân và du khách (là nữ) khi tham gia các hoạt động tại lễ hội trong ngày này khuyến khích trang phục áo dài. Hoạt động này sẽ hứa hẹn nhiều bất ngờ thú vị.

3. Tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn, chụp hình áo cưới với hoa sưa và chương trình "Điểm hẹn thanh xuân" với các cặp vợ chồng trẻ diễn ra lúc 14h00 ngày 6/4 tại Cầu Hạnh Phúc, Vườn Cừa.

4. Tổ chức trưng bày, triển lãm ảnh nghệ thuật cho du khách sẽ được xem những hình ảnh đẹp về hoa sưa và cảnh quan thành phố do Câu lạc bộ Nhiếp ảnh thành phố thực hiện.

5. Phát động Cuộc thi sáng tác ảnh về quê hương, đất và người Tam Kỳ diễn ra lúc 14h00 ngày 6/4.

6. Tổ chức cuộc thi ảnh "Khoảnh khắc hoa sưa", thành phố đã trang bị hệ thống Wifi giành cho du khách online chụp hình, du khách gửi hình tham gia thi trực tiếp qua trang Fanpage để có cơ hội nhận nhiều giải thưởng.

7. Tái hiện Không gian làng quê: Được tái hiện tại khu vực Vườn Cừa (dọc sông Tam Kỳ) với những ngôi nhà tranh xưa, trưng bày nông cụ, sản phẩm làng nghề đặc trưng, các hiện vật từ xưa đến nay phản ánh quá trình hình thành và phát triển của làng quê.

8. Thi đấu cờ làng diễn ra trong 2 ngày, từ ngày ngày 5/4/-6/4 tại Đình làng Hương Trà.

9. Trình diễn nghệ thuật hô hát bài chòi diễn ra lúc 19h30 ngày 6/4. Trò chơi "Hô hát bài chòi" được tổ chức phục vụ du khách với sự tham gia của các diễn viên đến từ Câu lạc bộ bài chòi thành phố và các đơn vị liên quan vào những thời gian chiều ngày 6/4, chiều ngày 7/4.

Cả ngày và đêm từ ngày 8/4 đến 14/4, tại không gian Vườn Cừa có các trò chơi dân gian, trò chơi hô hát bài chòi và giao lưu âm nhạc, trình diễn nghệ thuật bài chòi.

10. Không gian trình diễn các nghề truyền thống và trưng bày các sản phẩm nông nghiệp, theo đó du khách sẽ được trực tiếp xem người dân làm bánh tét, bánh chưng, tráng mì Quảng, đặc biệt là du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy cách mà người thợ rèn làm ra sản phẩm theo phương pháp truyền thống - một đặc trưng của làng rèn Hồng Lư, phường Hòa Hương đã được tỉnh công nhận nghề truyền thống và du khách có thể tham gia trực tiếp trải nghiệm hoạt động của các nghề với sự hướng dẫn của nghệ nhân, đồng thời tham quan, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp do các hộ nông dân thành phố sản xuất theo hướng xanh, sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bên cạnh không gian nghề truyền thống là không gian một số trò chơi dân gian và nghệ thuật đường phố (ca nhạc, ảo thuật…)

11. Trưng bày, giới thiệu sản phẩm quà tặng Ocop và du lịch địa phương: Không gian giới thiệu các sản phẩm của các cơ sở, làng nghề và nhân dân địa phương phục vụ nhu cầu du khách về quà tặng lưu niệm.

12. Hội thi trưng bày, triển lãm Hoa Phong Lan diễn ra từ ngày 5/6 tại Vườn Cừa, du khách sẽ được thưởng thức vẻ đẹp hoa phong lan với sự tham gia của các nhà sưu tầm và chơi phong lan từ các vùng miền do Câu lạc bộ hoa phong lan thành phố thực hiện. Bên cạnh việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoa phong lan, du khách còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây cảnh bonsai và tác phẩm "Cửu long tranh bá" có kích thước lớn, được tạc từ gốc sưa cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm.

13. Hoạt động viết thư pháp diễn ra xuyên suốt 3 ngày tại không gian Vườn Cừa, du khách cũng sẽ được thưởng thức nghệ thuật viết thư pháp.

14. Điểm check-in nghệ thuật tại Cồn Chùa - sông Tam Kỳ

Du khách sẽ được check-in, chụp ảnh với các mô hình được trang trí hoa tươi như: cối xay gió, hình trái tim, chữ "Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2022", chong chóng lớn, xích đu, đặc biệt là mô hình chiếc giày từ truyền thuyết "Mộ Giày thầy thím" (thầy Lánh)...

15. Trưng bày rớ quay và đèn măng sông với gần 100 chiếc đèn măng sông được bố trí dọc theo tuyến đường từ Cây Đa đến Đình Làng Hương Trà và bố trí rớ quay trên sông Tam Kỳ, kết hợp cùng với hệ thống âm thanh, ánh sáng tạo hiệu ứng.

16. Đêm giao lưu âm nhạc đường phố, do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố tổ chức vào 20h00 ngày 7/4 diễn ra tại Vườn Cừa với sự tham gia của các ca sỹ và các câu lạc bộ âm nhạc từ các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố.

17. Không gian ẩm thực, do các hộ gia đình kinh doanh ẩm thực truyền thống thực hiện với các món ăn dân dã, đặc trưng của Làng Hương Trà, của các địa phương thuộc thành phố Tam Kỳ như: Bánh bèo, bánh nậm, bánh đúc, bánh chập, bánh ướt, ram, mỳ quảng, bún trộn, hến trộn, sườn nướng, ốc hút, bò bía, mít hông, mít trộn, chè, xoa xoa,...

18. Giải đua thuyền Nam, Nữ truyền thống thành phố Tam Kỳ mở rộng diễn ra vào lúc 7h45 ngày 7/4 với sự tham gia của 18 thuyền đua Nam, Nữ đến từ các xã, phường của thành phố Tam Kỳ và các huyện Núi Thành, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

19. Tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Vườn Cừa từ ngày 15/4 đến ngày 16/4, với sự tham gia trưng bày, triển lãm sách của các đơn vị, doanh nghiệp. Ngày sách còn có hoạt động giao lưu tác giả tác phẩm và tặng sách cho các trường học trên địa bàn thành phố.

20. Tổ chức Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi tại Vườn Cừa từ ngày 15/4 đến ngày 16/4, có 72 "họa sĩ" nhí đến từ 24 trường học trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, cuộc thi góp phần ươm mầm tài năng mỹ thuật cho thế hệ tương lai hướng đến những không gian sống nghệ thuật xung quanh ta.

21. Thí điểm trải nghiệm du lịch đường sông, thành phố Tam Kỳ được thiên nhiên ưu ái có nhiều sông, đầm uốn lượn khắp phố làng với 35km đường sông.

Nnoài ra thành phố kết nối với huyện Phú Ninh để cho du khách thử trải nghiệm vẻ đẹp sông nước, làng quê yên bình và tươi mát ven sông. Xuất phát tuyến tại Làng sinh thái Hương Trà, du khách lên thuyền đến với bến Gò - làng Cả Ban – nơi đây có nhà vườn rộng mát và vườn cây ăn trái tại thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc, sau đó lên thuyền đến với bến Hố Voi - thôn Đồng Phú (tương lai nơi đây sẽ hình thành điểm dừng chân với cánh đồng hoa bạt ngàn hoa giấy và hoa theo mùa). Từ đây, du khách sẽ được di chuyển đến nghỉ ngơi và tham quan tại Khu du lịch sinh thái hồ Phú Ninh.