Điểm danh 8 món đặc sản Hà Tĩnh gây thương nhớ
Hà Tĩnh, vùng đất thân thương không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp nao lòng, những di tích lịch sử lâu đời mà còn bởi một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc. Thưởng thức những món đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng, bạn sẽ cảm nhận được những gì tinh túy nhất của vùng đất này cũng như sự giản dị, ấm áp của con người nơi đây.
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam A – Z
Những món đặc sản Hà Tĩnh trứ danh bạn nhất định phải thưởng thức
1 – Bánh Cu Đơ
Bánh cu đơ từ lâu đã trở thành một món đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng mà bất cứ ai khi đến với vùng đất này cũng đều muốn thưởng thức và mua về làm quà.
Bánh cu đơ là món đặc sản nổi tiếng bậc nhất của Hà Tĩnh. Ảnh: Vnexpress
Bánh cu đơ là loại bánh có hình tròn, lớp vỏ bên ngoài tuy sần sùi nhưng bên trong lại chứa đựng hương vị ngọt ngào, thuần khiết như tâm hồn của những con người Hà Tĩnh. Khi thưởng thức bánh cu đơ, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo ngậy của mật mía, kết hợp tinh tế cùng vị cay cay của gừng, vị thơm bùi của đậu phộng.
Đặc sản bánh cu đơ. Ảnh: thegioigiaitri.com
Vào mỗi buổi chiều tà, được ngồi nhâm nhi ly trà mạn, thưởng thức vài chiếc bánh cu đơ Hà Tĩnh ngọt bùi quả là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đấy.
2 – Bánh đa vừng
Bên cạnh bánh cu đơ, bánh đa vừng cũng được xem là một trong những món đặc sản Hà Tĩnh trứ danh mà bạn nên thưởng thức. Bạn có thể tìm mua được món bánh này khắp nơi ở Hà Tĩnh nhưng có lẽ ngon và nổi tiếng nhất phải nói đến khu chợ Tỉnh, chợ Cầy hoặc chợ Hội.
Bánh đa vừng. Ảnh: baomoi
Bánh đa Hà Tĩnh được làm khá dày, phủ lên trên là lớp vừng đen đẹp mắt. Bánh khi được nướng chín sẽ có màu vàng ruộm, hương thơm hấp dẫn, khiến bất cứ ai khi nhìn thấy cũng khó mà cầm lòng được.
Bánh đa vừng chấm cùng nước chấm chua ngọt với tuyệt vời làm sao. Ảnh: khamphadisan.com.vn
Khi thưởng thức bánh đa vừng Hà Tĩnh, người ta thường ăn cùng với nước chấm chua ngọt, thêm vài giọt cà cuống thì mới chuẩn vị. Ngoài ra, một số nơi còn dùng bánh đa vừng để ăn kèm với hến xào, gỏi bắp chuối,…
3 – Hến sông La
Hến sông La cũng là một món đặc sản Hà Tĩnh mà bạn khó lòng có thể chối từ khi đặt chân đến nơi đây. Hến có hương vị thơm ngọt và rất bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Từ hến, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: hến xào, canh hến, cơm hến,…
Hến sông La. Ảnh: dulichtoday
4 – Ram bánh mướt
Có lẽ khi nghe đến tên của món đặc sản Hà Tĩnh này, nhiều người sẽ rất lạ lẫm. Thật ra, ram chính là từ dùng để chỉ món nem rán trong ẩm thực Việt.
Sự kết hợp tinh tế giữa ram và bánh mướt. Ảnh: Vnexpress
Ram được rán ròn rụm, với lớp vỏ ngoài màu cánh rán nhìn vô cùng bắt mắt. Bên trong là phần nhân thịt, rau ngọt bùi. Người Hà Tĩnh thường ăn ram cùng với bánh mướt, hay bánh cuốn và chấm cùng nước chấm chua cay.
Món ram bánh mướt thơm ngon khó cưỡng. Ảnh: Vnexpress
Ram bánh mướt có thể nói là sự kết hợp hoàn hảo của hai món ăn khác nhau. Nó vừa tinh tế, vừa giản dị, vừa giòn vừa dẻo, vừa ngọt béo nhưng lại không hề bị ngấy.
>> Xem thêm: Tour du lịch miền Trung
5 – Gỏi cá đục
Gỏi cá đục là một món ngon Hà Tĩnh nổi tiếng, gắn liền với vùng biển Xuân Nghi. Cá đục là loài cá có kích thước nhỏ, thân chỉ thơ hơn ngón tay cái một chút, dài khoảng 13- 18 cm và thường sống ở vùng biển gần bờ. Thịt cá đục có màu trắng, rất chắc và ngọt nên được nhiều thực khách yêu thích.
Gỏi cá đục. Ảnh: thanhnien
Cá đục có thể dùng để chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng ngon nhất vẫn là món gỏi. Cá được trộn cùng với đậu phộng, rau thơm, cùng các loại gia vị cần thiết. Khi thưởng thức, sẽ cuốn trong lá sung, lá đinh lăng hoặc lá xoài non, kèm thêm vài lát xoài xanh, khế chua,.. Món ăn tuy dân dã nhưng hương vị thanh ngọt của nó chắc chắn sẽ khiến bạn phải nhớ mãi.
Cá đục là loài cá có kích thước nhỏ. Ảnh: thanhnien
>> Xem thêm: Tham quan chùa Hương Tích – ‘đệ nhất danh thắng’ của vùng đất Hoan Châu
6 – Mực nhảy Vũng Áng
Vũng Áng là một vùng biển nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây không chỉ là trung tâm kinh tế sầm uất, nhộn nhịp mà còn được nhiều người biết đến với món mực nhảy trứ danh. Mực tại đây rất to, được chế biến ngay khi vừa bắt lên vì vậy nó có cái tên mực nhảy.
Mực được chế biến ngay sau khi vừa đánh bắt lên. Ảnh: Youtube
Mực nhảy có thể được chế biến thành các món như: xào, hấp, chiên, hay gỏi,… Hương vị của nó cực kỳ thơm ngon, đặc trưng và rất khác so với mực ở nhiều vùng biển khác trên cả nước.
Mực nhảy có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: ngoisao.net
7 – Bưởi Phúc Trạch
Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên mua món đặc sản Hà Tĩnh nào về làm quà thì bưởi Phúc Trạch chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Đây là loại đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng đất Phúc Trạch, một huyện miền núi của tỉnh Hà Tĩnh.
Bưởi Phúc Trạch. Ảnh: soibien.vn
Bưởi Phúc Trạch có kích thước không lớn, hình cầu tròn, vỏ căng bóng. Múi bưởi có màu hồng nhạt, vị ngọt thanh, hòa quyện với vị chua rôm rốp, vô cùng hấp dẫn.
Bưởi có vị ngọt thanh, hơi chua cực kỳ hấp dẫn . Ảnh: soibien.vn
8 – Đặc sản Hà Tĩnh – Bún bò Đức Thọ
Bún bò vốn là một món ăn phổ biến và quen thuộc tại nhiều vùng miền trên khắp cả nước. Tuy nhiên, bún bò Đức Thọ lại sở hữu những nét đặc trưng riêng biệt nhờ vào các lựa chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến.
Bún bò Đức Thọ. Ảnh: diadiemanuong.net
Sợi bún được làm hoàn toàn thủ công bằng tay, tròn to và có màu hoa cau. Đặc biệt nó phải được làm từ loại gạo của vùng đất Đức Thọ – Hà Tĩnh thì mới ngon đúng điệu. Thịt bò mềm và tươi, cùng nước dùng thơm ngọt. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn đủ sức chinh phục trái tim mọi thực khách.
Bất cứ vùng đất nào của Việt Nam cũng đều có những món ngon đặc sản khiến du khách lưu luyến mãi không quên, và Hà Tĩnh cũng vậy. Hy vọng rằng những cái tên được giới thiệu ở trên sẽ giúp bạn có được những bữa ăn tuyệt vời trong chuyến đi sắp tới. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi những tin tức du lịch Hà Tĩnh mới nhất tại website Dulichvietnam.com.vn.
Quỳnh Nguyễn