Địa Tạng Phi Lai Tự

Địa Tạng Phi Lai Tự Địa Tạng Phi Lai Tự là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại Hà Nam thu hút rất đông du khách thập phương ghé thăm thắp hương, vãn cảnh và check-in “cháy máy” với vô vàn cảnh đẹp lôi cuốn. Một gợi ý tham quan vãn cảnh và sống ảo lý tưởng dành cho du khách thập phương gọi tên Địa Tạng Phi Lai Tự - ngôi chùa sở hữu cảnh quan cùng kiến trúc tuyệt đẹp khiến bao người trầm trồ, say mê.   Địa Tạng Phi Lai Tự - ngôi chùa sở hữu cảnh quan cùng kiến trúc tuyệt đẹp khiến bao người say mê. Ảnh: thaolinh17091996 >>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hà Nam đầy đủ từ A-Z   Đôi nét về Địa Tạng Phi Lai Tự - Ngôi chùa danh tiếng bậc nhất tại xứ Bắc Địa chỉ: Thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện...
quảng cáo

Địa Tạng Phi Lai Tự là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại Hà Nam thu hút rất đông du khách thập phương ghé thăm thắp hương, vãn cảnh và check-in “cháy máy” với vô vàn cảnh đẹp lôi cuốn.

Một gợi ý tham quan vãn cảnh và sống ảo lý tưởng dành cho du khách thập phương gọi tên Địa Tạng Phi Lai Tự - ngôi chùa sở hữu cảnh quan cùng kiến trúc tuyệt đẹp khiến bao người trầm trồ, say mê.

Địa Tạng Phi Lai Tự - ngôi chùa sở hữu cảnh quan cùng kiến trúc tuyệt đẹp khiến bao người say mê. Ảnh: thaolinh17091996

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hà Nam đầy đủ từ A-Z

Đôi nét về Địa Tạng Phi Lai Tự - Ngôi chùa danh tiếng bậc nhất tại xứ Bắc

Địa chỉ: Thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự còn được biết đến với tên gọi là Chùa Đùng với ý nghĩa Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát ghé đến đây, là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Hà Nam được nhiều du khách lựa chọn ghé thăm vãn cảnh, tham quan và tìm kiếm sự thanh bình, thảnh thơi bên lề cuộc sống tấp nập.

Cái tên Địa Tạng Phi Lai Tự sở hữu ý nghĩa là Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát ghé đến đây. Ảnh: himetrang

Về mặt lịch sử, Địa Tạng Phi Lai Tự được xây dựng vào khoảng thế kỉ 11 và nơi đây từng có một thời gian được vua Trần Nghệ Tông và thời vua Tự Đức lựa chọn làm điểm cầu tự. Ngôi chùa này sở hữu thế tựa lưng vào núi tựa như ngai vàng, hai bên có Thanh Long - Bạch Hổ tạo ra sự uy nghiêm và thiêng liêng.

Địa Tạng Phi Lai Tự được xây dựng vào khoảng thế kỉ 11 và từng được các vị vua lựa chọn làm điểm cầu tự. Ảnh: anhhttho

Ban đầu, chùa Đùng chỉ được biết đến như một nơi thờ cúng. Tuy nhiên, đến năm 2015 Đại đức Thích Minh Quang về đây tiếp nhận đã cho tu sửa và thiết kế lại. Với cách bài trí mới mẻ, ấn tượng khiến kiến trúc địa điểm tôn giáo này trở nên nổi bật hơn giữa không gian xanh trong lành đã góp phần biến nơi đây trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn du khách thập phương ghé thăm khám phá.

Với cách bài trí mới mẻ khiến kiến trúc chùa trở nên nổi bật hơn giữa không gian xanh trong lành. Ảnh: gianghama.1997

Hướng dẫn di chuyển đến Địa Tạng Phi Lai Tự

Du khách mong muốn ghé thăm địa điểm du lịch Hà Nam nổi tiếng trên có thể lựa chọn nhiều hình thức di chuyển khác nhau như xe khách, phương tiện cá nhân…

Nếu lựa chọn xuất phát từ Hà Nội, du khách di chuyển đến bến xe Bát Giáp và đi tuyến Hà Nội – Ninh Bình đến ngã tư Xuân Trường thì dừng lại. Từ đây bạn có thể bắt xe ôm, taxi đến chùa, quãng đường đến Địa Tạng Phi Lai Tự khoảng 7km.

Du khách mong muốn ghé chùa Đùng có thể lựa chọn nhiều hình thức di chuyển khác nhau. Ảnh: thienly.thien

Bên cạnh đó, nếu xuất phát từ Hà Nam, du khách chọn hướng đi về trung tâm huyện Thanh Liêm, ra quốc lộ 1A và đi tiếp các đường Thanh Phong, Thanh Lưu, Liêm Sơn với quãng đường khoảng 13km. Bạn có thể dùng Google Map hoặc hỏi người dân xung quanh nhờ chỉ đường để đến đúng địa điểm chùa Đùng.

Trải nghiệm các hoạt động du lịch hấp dẫn tại Địa Tạng Phi Lai Tự

Tận hưởng không gian thanh tịnh

Đến với quần thể chùa nổi tiếng ở Hà Nam trên, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng không gian sơn thuỷ hữu tình với khung cảnh núi non uy nghi, hùng vĩ hay thư giãn, ngắm cảnh ở khu vực ao sen thơ mộng nằm trong khuôn viên chùa Đùng thơ mộng, thanh bình.

Du khách có thể thoải mái dạo bộ vãn cảnh hấp dẫn, chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc lâu đời độc đáo. Ảnh: nnng.anhs

Khu vực ao sen thơ mộng nằm trong khuôn viên chùa Đùng thơ mộng, thanh bình. Ảnh: gianghama.1997

Đặc biệt, các con đường di chuyển qua các công trình tôn giáo ấn tượng tại chùa Đùng cũng mang đến điểm nhấn thú vị cho cảnh quan nơi đây khi giúp du khách có thể thoải mái dạo bộ vãn cảnh hấp dẫn, chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc lâu đời độc đáo và trải nghiệm hòa mình giữa bầu không khí thanh tịnh, trong lành, hứa hẹn mang đến một trong những hoạt động du lịch đáng nhớ tại mảnh đất Hà Nam.

Du khách có cơ hội chiêm ngưỡng không gian sơn thuỷ hữu tình ngay tại ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất Hà Nam. Ảnh: nnng.anhs

Chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc ấn tượng

Địa Tạng Phi Lai Tự sở hữu cách bài trí khác biệt nhiều so với chùa khác. Ngay tại khu vực sân dẫn, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy nền trải sỏi trắng thay vì lát gạch đỏ và hình ảnh 12 vòng tròn trước khu Tổ đường vẽ trên nền sỏi biểu trưng cho 12 nhân duyên.

Địa Tạng Phi Lai Tự sở hữu cách bài trí khác biệt nhiều so với chùa khác. Ảnh: hanhchipp

Tòa Tam Bảo là công trình lớn nhất trong bố cục chùa Đùng và nơi đây là nơi thờ tượng Đức Địa Tạng vừa hiền từ vừa uy nghiêm giúp tôn lên tổng thể với sắc nâu, vàng và trắng chủ đạo hài hòa. Mái chùa tại khu vực này được lợp ngói quen thuộc với người Việt Nam.

Quần thể nhiều còn nhiều kiến trúc như tòa điện Phật Bà Quan Thế Âm, Đức Ông cùng Đức Thánh Hiền...Ảnh: nnng.anhs

Bên phải tòa Tam Bảo là nhà thờ Tổ là nơi thờ tự 42 sư tổ trụ trì chùa. Đồng thời, quần thể nhiều còn nhiều kiến trúc như tòa điện Phật Bà Quan Thế Âm, Đức Ông cùng Đức Thánh Hiền; khu nhà ở cho Tăng ni – Phật tử; khu giảng đường cho Tăng ni – Phật tử nghe giảng đạo và tổ chức khóa tu; khu nhà khách cho người tới trải nghiệm. Du khách ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nam này nên nắm bắt thông tin về các phân khu để có trải nghiệm tham quan, chiêm ngưỡng “chuẩn chỉnh” nhất.

Tòa Tam Bảo là công trình lớn nhất trong bố cục chùa Đùng và nơi đây là nơi thờ tượng Đức Địa Tạng vừa hiền từ vừa uy nghiêm. Ảnh: hoanghanng

Đặc biệt, tại Địa Tạng Phi Lai Tự vẫn còn lưu giữ lại nhiều dấu ấn lịch sử từ triều đại Lý – Trần như các mẫu gạch ngói có nhiều loại hoa văn như hình hoa sen, hình rồng, hình thần chim Garuda, hình công phượng - 2 bộ phận linh vật đại diện cho ý nghĩa lịch sử - văn hóa lâu năm vô cùng giá trị.

Các hoạt động thú vị diễn ra tại chùa Đùng

Vào những ngày đầu năm, chùa Địa Tạng Phi Lai Tự thường trang trí nhiều hoa tươi rực rỡ cho ngày Tết cổ truyền và đến khoảng 9-10 tháng Giêng Âm lịch, chùa lại tái hiện cung cảnh chợ quê với nhiều mặt hàng đặc trưng.

Du khách ghé thăm Địa Tạng Phi Lai Tự có thể trải nghiệm tham quan và chiêm bái. Ảnh: anhhttho

Vào tháng 6-7, tại ngôi chùa ở Hà Nam này thường tổ chức các khóa tu mùa hè. Đặc biệt, vào 30/7 Âm lịch, nơi đây còn diễn ra hoạt động Lễ Vu Lan, lễ Vía ngài Địa Tạng Bồ Tát. Vào Tết Trung thu 15/8 Âm lịch, du khách còn có thể tới đây để ngắm trăng tròn trong khoảng không thênh thang.

Tận hưởng bầu không khí thanh bình an yên giữa không gian sân vườn xanh mát tại chùa. Ảnh: phthao.pham

Sống ảo thoải mái với vô vàn background ấn tượng

Bên cạnh các hoạt động lễ hội hay vãn cảnh, chùa Đùng còn nổi tiếng như một địa điểm sống ảo “hot hit” được rất nhiều du khách thập phương săn đón. Đến với nơi đây, bạn và người thân có thể tìm kiếm cho riêng mình nhiều background ấn tượng như khuôn viên thơ mộng với khung cảnh ao sen, vườn cây thơ mộng, khu vực các công trình kiến trúc tuyệt đẹp mang âm hưởng cổ truyền lôi cuốn…hứa hẹn mang đến nhiều góc view “xịn xò” cho bộ ảnh du lịch Hà Nam hấp dẫn.

Chùa Đùng nổi tiếng như một địa điểm sống ảo “hot hit” được rất nhiều du khách thập phương săn đón. Ảnh: hanhchipp

Khu vực các công trình kiến trúc tuyệt đẹp mang âm hưởng cổ truyền lôi cuốn. Ảnh: nnng.anhs

Khuôn viên thơ mộng với khung cảnh ao sen, vườn cây thơ mộng. Ảnh: phthao.pham

>>Xem thêm: Ngẩn ngơ trước phong cảnh hữu tình tựa ‘cõi mơ’ tại chùa Tam Chúc nức danh Hà Nam

Địa Tạng Phi Lai Tự hứa hẹn mang đến một trong những gợi ý vi vu khám phá ấn tượng cho hành trình khám phá Hà Nam khi vừa mang đến trải nghiệm vãn cảnh hấp dẫn, vừa giúp du khách sở hữu bộ ảnh sống ảo tuyệt đẹp giữa không gian thơ mộng, thanh bình.

Đỗ Hằng

Theo Báo Thể Thao Việt Nam