Di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép

Di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép Ghé thăm xứ Đất Mũi bạn hãy một lần tham quan khu di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép để “sống” lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. Địa chỉ khu di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép  Di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép tọa lại trên tuyến đường Lê Lợi, Lý Bôn, thuộc Khóm 3, Phường 2, Thành phố Cà Mau. Đây là địa điểm văn hóa nổi tiếng ở Cà mau được công nhận là di tích cấp Quốc gia vào ngày 2/6/2011. Khu di tích gắn liền với chiến thắng anh dũng của quân và dân Cà Mau.   - Thời gian: Tất cả các ngày trong tuần, kể cả lễ Tết từ 8h - 18h - Giá vé tham quan: Miễn phí Di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép nổi tiếng ở Cà Mau Cách di...
quảng cáo

Ghé thăm xứ Đất Mũi bạn hãy một lần tham quan khu di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép để “sống” lại những năm tháng hào hùng của dân tộc.

Địa chỉ khu di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép 

Di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép tọa lại trên tuyến đường Lê Lợi, Lý Bôn, thuộc Khóm 3, Phường 2, Thành phố Cà Mau. Đây là địa điểm văn hóa nổi tiếng ở Cà mau được công nhận là di tích cấp Quốc gia vào ngày 2/6/2011. Khu di tích gắn liền với chiến thắng anh dũng của quân và dân Cà Mau.  

- Thời gian: Tất cả các ngày trong tuần, kể cả lễ Tết từ 8h - 18h

- Giá vé tham quan: Miễn phí


Di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép nổi tiếng ở Cà Mau


Cách di chuyển đến di tích Nhà Dây Thép

Khu di tích Nhà Dây Thép cách trung tâm thành phố Cà Mau khoảng 8,2km. Vì vậy, du khách có thể dễ dàng di chuyển bằng nhiều loại phương tiện khác nhau như: 

- Phương tiện cá nhân: Nếu muốn chủ động về thời gian đi lại, bạn có thể đi xe máy hoặc ô tô tự lái. Xuất phát từ trung tâm thành phố Cà Mau, bạn di chuyển theo hướng qua Hải Thượng Lãn Ông khoảng 16p sẽ tới được khu di tích. Nếu không thông thuộc đường đi bạn có thể tra cứu trên Google Maps hoặc hỏi người dân trên địa phương.

- Xe khách: Đối với những du khách đi xe khách sẽ dừng tại bến xe Cà Mau, sau đó đi xe ôm thêm khoảng 3km sẽ tới được khu di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép. 

Ngoài ra, với những bạn ở xa di chuyển bằng máy bay có thể dễ dàng đi taxi hoặc xe ôm từ sân bay tới di tích Nhà Dây Thép chỉ 3km.


Cách di chuyển đến di tích Nhà Dây Thép


Tham quan di tích lịch sử Nhà Dây Thép 

Tham quan di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về khu di tích nổi tiếng này ở vùng Đất Mũi Cà Mau. Nhà Dây Thép được thực dân Pháp xây dựng nhằm phục vụ mục đích giữ thông tin nội bộ với chính quyền thuộc địa vào năm 19010. 

Vào năm 1930 tổ chức Đảng được tổ chức tại Cà Mau. Lúc này hệ thống liên lạc vẫn còn nhiều khó khăn giữa cơ sở xứ ủy với Nam Kỳ. Trước tình hình này, những chiến sĩ cách mạng đã sử dụng Nhà Dây Thép là nơi tiếp nhận và trao đổi thông tin liên lạc của Đảng đến đảng viên, cán bộ và nhân dân. 


Di tích Nhà Dây Thép điểm đến hấp dẫn ở xứ Đất Mũi


Khi thông tin liên lạc được hanh thông, đã giúp cho cơ sở Đảng Cà Mau hoạt động gặp nhiều thuận lợi hơn trong cuộc kháng chiến. Vào khoảng cuối năm 1939, quân dân Cà Mau phát triển thêm những chi bộ mới cùng số lượng Đảng viên được gia tăng. Trong đó phải kể tới: Hội Phụ nữ Dân Chủ, Đoàn Thanh niên Tân Tiến cùng những đoàn thợ bạc, thợ làm tóc, thợ may... Khi nhiều đoàn thể được thành lập đã tạo sự vững mạnh về tổ chức cách mạng và góp phần đưa cuộc chiến giành thắng lợi di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép Cà Mau.


Tham quan bên trong khu di tích Nhà Dây Thép

Vào tháng 4 năm 1937 hơn 2 nhìn dân tại các xã ở Cà Mau bị bắt trên đường đi đắp đường mở rộng khu vực Năm Căn. Cùng với những cuộc đấu tranh đòi địa chủ trả lại đất cho nông dân. Nổi bật phải kể tới cuộc biểu tình của hơn 800 nông dân tại thị trấn Cà Mau. Mục đích của biểu tình nhằm phản đối bỏ thuế thân và giải quyết việc làm. 


Nhà Dây Thép được xây dựng với vai trò kết nối thông tin giữa Đảng và quân dân


Di tích Nhà Dây Thép ở Cà Mau không chỉ là nơi khởi nguồn những cuộc đấu tranh, mà còn có vai trò giữ thông tin liên lạc. Người hoạt động tích cực nhất là đông chí Lê Tồn Khuyên, đã nhanh chóng nhận chỉ thị từ cấp trên đảm bảo hoạt động an toàn và phát triển lực lượng cách mạng. Đây cũng là nền móng cho những cuộc chiến đấu lớn về sau như: Cách mạng Tháng Tám năm 1945 hay Khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940. 


Hình ảnh được tái hiện lại khu di tích

Di tích hoạt động bí mật nên hiện tại nhiều di vật không còn được lưu giữ. Tại bảo tàng tỉnh Cà Mau hiện có những hình ảnh, tài liệu và hiện vật về di tích Nhà Dây Thép. Hiện nay, di tích được Viễn thông Cà Mau quản lý và là nơi tổ chức buổi lễ kết nạp đoàn viên, ngày kỷ niệm... Di tích cũng được mở cửa đón du khách tham quan và tìm hiểu về truyền thống yêu nước dân tộc. 

 


Địa điểm gần di tích Nhà Dây Thép

Du khách có thể kết hợp khám phá những địa điểm nổi tiếng khác gần Nhà Dây Thép như: 

- Chùa Phật Tổ: Là công trình kiến trúc độc đáo và đặc trưng với mái đình cổ Nam Bộ thời xưa. Chùa Phật tổ được xây dựng từ thế kỷ 19 và là nơi truyền đạo Phật đầu tiên tại Cà Mau. Tham quan chùa du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo, vãn cảnh thanh tịnh và cầu may.   

- Chùa Bà Thiên Hậu: Ngôi chùa nổi tiếng ở Cà Mau thu hút du khách với kiến trúc đặc trưng của người Hoa. Du khách có thể tới chùa Bà vào ngày rằm hoặc lễ, để tham quan những hoạt động tín ngưỡng thờ cúng đặc sắc. 

- Khu sinh thái Thư Duy Cà Mau: Đây là khu nghỉ dưỡng được xây dựng kết hợp với vui chơi, thư giãn ở Cà Mau. Đến với khu sinh thái Thư Duy, du khách sẽ được đặt phòng nghỉ dưỡng, tắm mát và vui chơi tại công viên nước, tổ chức hội nghị, tiệc cưới, vui chơi nhiều trò giải trí hấp dẫn.
 

Kết hợp đi khu sinh thái Thư Duy. Ảnh: bietthungoctrai


Di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép không chỉ có ý nghĩa lịch sử, mà còn là nơi giao lưu văn hóa và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau. Vì vậy, nếu có dịp du lịch Cà Mau, bạn hãy một lần ghé thăm di tích nổi tiếng này để cùng khám phá nhé!


Phương Nga (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet