Đặc sắc trò chơi dân gian đánh mắng của người Thái

Đặc sắc trò chơi dân gian đánh mắng của người Thái Về xã Thành Lâm (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa), vào những dịp lễ hội lớn thường được xem phụ nữ dân tộc Thái chơi trò đánh mắng. Trò chơi này không giới hạn độ tuổi, không gian, thời gian chơi nên được nhiều người ưa thích. Clip những người phụ nữ người Thái khéo léo chơi trò đánh MắngTheo quan sát của phóng viên Dân Việt, trước khi bước vào trò chơi đánh mắng, người chơi phải bắt đôi với nhau để tìm đồng đội, mỗi đội thường 4-5 người cùng tham gia.Sau khi chia đội xong cả hai bên thỏa thuận với nhau xem bên nào chơi trước, nếu không bên nào đồng ý thì hai đội sẽ cử người ra bốc thăm. Đặc sắc trò chơi dân gian đánh mắng của người Thái. Ảnh: V TTrò chơi đánh mắng gồm có các bước cơ bản như: Ném,...
quảng cáo

Về xã Thành Lâm (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa), vào những dịp lễ hội lớn thường được xem phụ nữ dân tộc Thái chơi trò đánh mắng. Trò chơi này không giới hạn độ tuổi, không gian, thời gian chơi nên được nhiều người ưa thích.

Clip những người phụ nữ người Thái khéo léo chơi trò đánh Mắng

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, trước khi bước vào trò chơi đánh mắng, người chơi phải bắt đôi với nhau để tìm đồng đội, mỗi đội thường 4-5 người cùng tham gia.

Sau khi chia đội xong cả hai bên thỏa thuận với nhau xem bên nào chơi trước, nếu không bên nào đồng ý thì hai đội sẽ cử người ra bốc thăm.

Đặc sắc trò chơi dân gian đánh mắng của người Thái - Ảnh 2.

Đặc sắc trò chơi dân gian đánh mắng của người Thái. Ảnh: V T

Trò chơi đánh mắng gồm có các bước cơ bản như: Ném, bắn dưới, bắn ngồi, bước bàn, nhảy lò cò, kẹp, sút-là sự phối hợp giữa các ngón tay, bàn chân, đầu gối ở các tư thế đứng, ngồi hay nhảy để di chuyển mảng sao cho thuận lợi nhất.

Trò chơi đánh mắng của người Thái (xã Thành Lâm, huyện Bá Thước) đòi hỏi sự khéo léo, kiên trì của chơi, người chơi chinh phục tất cả các bước từ dễ đến khó, đồng thời, còn thể hiện sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Đặc sắc trò chơi dân gian đánh mắng của người Thái - Ảnh 3.

Rất đông người dân đến xem trò đánh mắng, một năm chỉ có 2 dịp để chơi. Ảnh: V T

Những đôi chân thoăn thoắt lúc kẹp lúc nhảy được phối hợp nhịp nhàng với những ngón tay ra lực dứt khoát khiến những người phụ nữ ấy không còn khoảng cách về tuổi tác.

Đặc sắc trò chơi dân gian đánh mắng của người Thái - Ảnh 4.

Chơi trò đánh mắng giúp người dân quên đi công việc mệt nhọc sau những ngày lao động. Ảnh: V T

Hầu như trò chơi đánh mắng không  phân biệt tuổi tác, dù 40 tuổi hay ngoài 70 tuổi tất cả những người phụ nữ trong ván chơi ấy đều nhanh nhẹn. Mọi người tham gia chơi đều hồn nhiên, say sưa trổ tài trong tiếng tiếng hò reo, cổ vũ của tất cả mọi người.

"Trò chơi dân gian đánh mắng đã có từ lâu đời rồi, trò này một năm chơi vào hai dịp như ngày Đại đoàn kết dân tộc và ngày Tết. Thời gian chơi thường được bấm giờ để phân biệt đội thắng, thua. Trò chơi đánh mắng được mọi người tham gia nhiệt tình, đây cũng là dịp mọi người gần nhau và quên đi mệt nhọc trong công việc", ông Hà Văn Cui (xã Thành Lâm, huyện Bá Thước) chia sẻ.