Chiêm ngưỡng nét đẹp phương Đông ấn tượng tại chùa Bửu Minh Gia Lai

Chiêm ngưỡng nét đẹp phương Đông ấn tượng tại chùa Bửu Minh Gia Lai Hành trình khám phá phố núi thơ mộng chắc chắn không thể thiếu tọa độ chùa Bửu Minh Gia Lai – ngôi chùa có tuổi đời gần 100 trăm năm với dáng vẻ cổ kính, tráng lệ đầy lôi cuốn. Nếu bạn cùng người thân có kế hoạch vi vu phố núi trong tương lai và kỳ vọng được ghé thăm các công trình lâu đời tại mảnh đất “đầy nắng. đầy gió” này thì nhất định đừng quên note lại cái tên chùa Bửu Minh Gia Lai vào danh sách khám phá hấp dẫn cùng người thân, bạn bè.   Nếu bạn có kế hoạch ghé thăm các công trình lâu đời tại Gia Lai thì đừng quên note lại cái tên chùa Bửu Minh lâu đời. Ảnh: _ttha28.2 >>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Gia Lai đầy đủ từ A-Z   Giới thiệu đôi nét về chùa Bửu...
quảng cáo

Hành trình khám phá phố núi thơ mộng chắc chắn không thể thiếu tọa độ chùa Bửu Minh Gia Lai – ngôi chùa có tuổi đời gần 100 trăm năm với dáng vẻ cổ kính, tráng lệ đầy lôi cuốn.

Nếu bạn cùng người thân có kế hoạch vi vu phố núi trong tương lai và kỳ vọng được ghé thăm các công trình lâu đời tại mảnh đất “đầy nắng. đầy gió” này thì nhất định đừng quên note lại cái tên chùa Bửu Minh Gia Lai vào danh sách khám phá hấp dẫn cùng người thân, bạn bè.

Nếu bạn có kế hoạch ghé thăm các công trình lâu đời tại Gia Lai thì đừng quên note lại cái tên chùa Bửu Minh lâu đời. Ảnh: _ttha28.2

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Gia Lai đầy đủ từ A-Z

Giới thiệu đôi nét về chùa Bửu Minh Gia Lai – Công trình tôn giáo lâu đời tại mảnh đất phố núi

Chùa Bửu Minh tọa lạc tại xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai và nơi đây là một trong những ngôi chùa đầu tiên có mặt tại mảnh đất này. Quá trình xây dựng chùa gắn liền với sự hình thành Sở Trà Biển Hồ từ thời Pháp thuộc khi vào đầu thế kỷ XX, cư dân từ đồng bằng duyên hải đến vùng đất này và dựng ngôi làng mang tên “xóm Cỏ May và người dân đã lập nên “Sơn Hải miếu” – tiền thân của chùa Bửu Minh làm chốn thờ cúng bên bờ Biển Hồ.

Chùa Bửu Minh là một trong những ngôi chùa đầu tiên có mặt tại mảnh đất "đầy nắng, đầy gió". Ảnh: pradomariannetherese

Quá trình xây dựng chùa gắn liền với sự hình thành Sở Trà Biển Hồ từ thời Pháp thuộc khi vào đầu thế kỷ XX. Ảnh: _md0108_

Đến năm 1936, chùa được xây dựng hoàn thiện lần đầu với tên gọi là chùa Phật Học và sau nhiều lần trùng tu thì nơi đây đã chính thức mang tên là Bửu Minh từ năm 1961. Đến nay, chỉ còn sót lại một vài ngôi nhà cổ của công nhân đồn điền chè năm xưa nhưng cốt của ngôi chùa cũ vẫn còn và trong khuôn viên chùa Bửu Minh Gia Lai đang giữ lại nhiều gốc trà với tuổi đời gần trăm năm như một chứng tích cho quá trình phát triển, đổi thay không ngừng.

Sau nhiều lần trùng tu thì nơi đây đã chính thức mang tên là Bửu Minh từ năm 1961. Ảnh: nghinehehe.18

Nơi đây là địa điểm được người dân địa phương và du khách ghé thăm chiêm bái vào những dịp đặc biệt. Ảnh: nau.9.10

Trải nghiệm các hoạt động du lịch hấp dẫn tại khu vực chùa Bửu Minh Gia Lai

Chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc độc đáo

Chùa Bửu Minh được xây dựng theo phong cách chùa cổ ở miền Bắc và miền Trung nước ta đồng thời ảnh hưởng ít nhiều bởi kiến trúc Phật giáo Nhật Bản - Đài Loan đã góp phần tạo nên tổng thể công trình tôn giáo sở hữu dáng vẻ uy nghi, tráng lệ vô cùng ấn tượng.

Chùa Bửu Minh được xây dựng theo phong cách chùa cổ ở miền Bắc và miền Trung nước ta. Ảnh: vietnamtravel_vn

Điểm nhấn tại địa điểm du lịch Gia Lai nổi tiếng này nằm ở khu vực chánh điện có quy mô hoành tráng với diện tích 520m2 với phần đầu đao mái chùa, mái tháp mềm mại như con thuyền độc mộc. Đặc biệt, khu vực đỉnh mái tại ngôi chùa trên được xem là cao nhất ở Việt Nam khi từ nền chánh điện lên đỉnh tháp cao đến 47m và du khách có thể chiêm ngưỡng công trình tuyệt đẹp này từ xa, lẩn khuất giữa núi rừng vô cùng hoang sơ, thơ mộng.

Điểm nhấn tại địa điểm du lịch Gia Lai nổi tiếng này nằm ở khu vực chánh điện có quy mô hoành tráng với diện tích 520m2. Ảnh: nguyendiemmy91

Phần tam quan của chùa Bửu Minh Gia Lai được xây dựng theo mô hình “Hiển Lâm Các” của Đại nội Huế. Ảnh: nguyendiemmy91

Phần tam quan của chùa Bửu Minh Gia Lai được xây dựng theo mô hình “Hiển Lâm Các” của Đại nội Huế với 5 mái tượng trưng cho ngũ phước và ngôi chùa sở hữu nhiều tượng Phật có giá trị về mặt văn hóa - tinh thần như khu vực bên phải sân chùa có tượng Thích Ca lộ thiên cao hơn 3 mét trong thế ngồi thiền cùng pho tượng Thích Ca ở thế nằm dài 11 mét với gương mặt thanh thản, tự tại. Đây là 2 công trình nghệ thuật do chính tay thầy trụ trì và một số thợ cùng làm trong nhiều năm.

Du khách ghé thăm ngôi chùa Bửu Minh có thể thoải mái di chuyển trong khuôn viên chùa để vãn cảnh thơ mộng. Ảnh: thaobongxinh1976

Du khách ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng ở Gia Lai trên có thể thoải mái di chuyển trong khuôn viên chùa để vãn cảnh và chiêm ngưỡng các hạng mục kiến trúc mang nét đẹp phương Đông độc đáo này để có cho mình thêm nhiều trải nghiệm khám phá đáng nhớ.

Đỉnh mái tại ngôi chùa trên được xem là cao nhất ở Việt Nam khi từ nền chánh điện lên đỉnh tháp cao đến 47m. Ảnh: vietnamtravel_vn

Hòa mình giữa khung cảnh thiên nhiên thơ mộng

Vị trí chùa Bửu Minh tọa lạc vô cùng đắc địa khi được bao quanh bởi núi non trùng điệp, rừng cây, vườn chè xanh bạt ngàn và mặt tiền của chùa hướng Tây nhìn về hồ T'Nưng thơ mộng nên mang đến phong cảnh non nước hữu tình ấn tượng, vô cùng lý tưởng để du khách ghé thăm vãn cảnh cũng như tận hưởng bầu không khí thanh bình, an yên.

Khuôn viên chùa Bửu Minh Gia Lai cũng sở hữu không gian khoáng đạt với nhiều cây xanh. Ảnh: tringuyen.ne

Bên cạnh đó, khuôn viên chùa Bửu Minh Gia Lai cũng sở hữu không gian khoáng đạt với nhiều cây xanh góp phần làm cảnh quan nơi đây trở nên thơ mộng hơn rất nhiều. Đặc biệt, vào giai đoạn khoảng cuối tháng 12 đầu tháng 1, khi phố núi bước vào những ngày lạnh giá nhất thì mỗi buổi sáng ngôi chùa lại ẩn hiện trong làn sương mù dày đặc tạo nên khung cảnh bảng lảng thơ mộng vô cùng lôi cuốn và rất đáng để “săn đón” chiêm ngưỡng.

Vị trí chùa Bửu Minh tọa lạc vô cùng đắc địa khi được bao quanh bởi núi non trùng điệp, rừng cây, vườn chè xanh bạt ngàn. Ảnh: fam_luan

Sống ảo với nhiều góc view thú vị

Ngôi chùa với tuổi đời gần 100 năm này là một trong những địa điểm check-in thú vị thu hút du khách ghé thăm trong hành trình du lịch Gia Lai hấp dẫn. Tọa độ này sở hữu rất nhiều cảnh quan vô cùng ấn tượng đến từ kiến trúc phương Đông uy nghi, tráng lệ được thiết kế hài hòa với không gian sân vườn xanh mát nên chắc chắn sẽ giúp các tín đồ đam mê “chụp choẹt” có thể tìm kiếm được vô vàn background lôi cuốn cho bộ ảnh của mình.

Ngôi chùa với tuổi đời gần 100 năm này là một trong những địa điểm check-in thú vị thu hút du khách ghé thăm. Ảnh: thuanhuynha

Bên cạnh đó, chùa Bửu Minh sở hữu vị trí chỉ cách Biển Hồ Tơ Nưng tầm 1km và khoảng 6km so với núi lửa Chư Đang Ya nằm ở khu vực phía sau chùa nên du khách có thể tranh thủ lịch trình để ghé thăm 2 địa điểm nổi tiếng này để khám phá và săn ảnh đấy.

Du khách có thể check-in với cảnh quan vô cùng ấn tượng đến từ kiến trúc phương Đông uy nghi, tráng lệ. Ảnh: fam_luan

Không gian sân vườn xanh mát giúp các tín đồ đam mê “chụp choẹt” có thể tìm kiếm được vô vàn background lôi cuốn. Ảnh: nguyendiemmy91

Ngoài ra, một số địa điểm check-in ấn tượng tại Gia Lai mà bạn không nên bỏ lỡ trong hành trình rong ruổi vi vu phố núi bao gồm chùa Minh Thành, biển Hồ Chè, thác Phú Cường, nhà máy thủy điện Yaly, con đường hoa muồng vàng…đều hứa hẹn mang đến nhiều gợi ý thú vị, hấp dẫn.

Xung quanh ngôi chùa lâu đời này sở hữu rất nhiều background gắn liền với thiên nhiên ấn tượng. Ảnh: yeuaodai_shop

>>Xem thêm: Hòa mình giữa không gian thiên nhiên trong lành và thanh bình tại biển Hồ Chè Gia Lai

Thêm một điểm đến thú vị dành cho những vị khách yêu mến trải nghiệm khám phá tại phố núi chính là chùa Bửu Minh Gia Lai – một trong những công trình lâu đời ấn tượng tại mảnh đất “đầy nắng, đầy gió” hứa hẹn mang đến nhiều hoạt động du lịch thú vị, mới mẻ dành cho hành trình vi vu của bạn.

Đỗ Hằng

Theo Báo Thể Thao Việt Nam