Các ngôi chùa ở Hưng Yên đẹp nổi tiếng ở phố Hiến ngàn năm

Tìm hiểu các giá trị tôn giáo – văn hóa lâu đời ấn tượng tại các ngôi chùa ở Hưng Yên nổi tiếng là một trong những trải nghiệm du lịch được nhiều du khách yêu thích trong chuyến du lịch miền Bắc. Phương Bắc luôn là mảnh đất luôn nổi tiếng với những địa điểm tâm linh lâu đời và danh sách các ngôi chùa ở Hưng Yên chắc chắn sẽ mang đến nhiều gợi ý thú vị nếu bạn cùng người thân có dự định lên kế hoạch khám phá, tìm hiểu các công trình tôn giáo tiêu biểu tại xứ này. Phương Bắc luôn nổi tiếng với những địa điểm tâm linh lâu đời và các ngôi chùa ở

Tìm hiểu các giá trị tôn giáo – văn hóa lâu đời ấn tượng tại các ngôi chùa ở Hưng Yên nổi tiếng là một trong những trải nghiệm du lịch được nhiều du khách yêu thích trong chuyến du lịch miền Bắc.

Phương Bắc luôn là mảnh đất luôn nổi tiếng với những địa điểm tâm linh lâu đời và danh sách các ngôi chùa ở Hưng Yên chắc chắn sẽ mang đến nhiều gợi ý thú vị nếu bạn cùng người thân có dự định lên kế hoạch khám phá, tìm hiểu các công trình tôn giáo tiêu biểu tại xứ này.

Phương Bắc luôn nổi tiếng với những địa điểm tâm linh lâu đời và các ngôi chùa ở Hưng Yên sẽ mang đến nhiều gợi ý khám phá thú vị dành cho du khách. Ảnh: himetrang

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hưng Yên đầy đủ từ A-Z

Ghé thăm các ngôi chùa ở Hưng Yên và trải nghiệm khám phá nét đẹp tôn giáo lâu đời ấn tượng

1. Chùa Nôm

Địa chỉ: làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Chùa Nôm hay còn được biết đến với tên gọi Linh Thông cổ tự được mệnh danh là biểu tượng của “phố hiến ngàn năm” với lối kiến trúc cổ xưa trường tồn theo thời gian và theo như ghi chép thì ngôi chùa này được xây dựng vào thời Hậu Lê, đời vua Chính Hòa năm Canh Thân 1680.

Chùa Nôm hay còn được biết đến với tên gọi Linh Thông cổ tự được mệnh danh là biểu tượng của “phố hiến ngàn năm”. Ảnh: mung.domino

Vị trí ngôi chùa ở Hưng Yên này cách thủ đô Hà Nội khoảng 30km về phía Đông và du khách di chuyển đến chùa sẽ mất khoảng 30 đến 40 phút. Lộ trình đến chùa Nôm bạn có thể tham khảo:

- Đối với xe bus, du khách bắt tuyến tuyến xe số 40B, tuyến bus 208 hoặc tuyến 209 và lưu ý dặn tài xế điểm dừng.

- Đối với phương tiện cá nhân: Du khách di chuyển theo hướng cầu Vĩnh Tuy và rẽ phải ra đường Cổ Linh, đi khoảng 800m rồi rẽ trái sang hướng Thạch Bàn. Sau đó, bạn đi dọc theo đường 5 (hướng xuống Hải Phòng) khoảng 10km thì rẽ trái vào khu vực đường 338 (thuộc huyện Văn Lâm – Hưng Yên) và đi thêm 3km nữa là tới được chùa.

Ngôi chùa này được xây dựng vào thời Hậu Lê, đời vua Chính Hòa năm Canh Thân 1680. Ảnh: subicao

Linh Thông cổ tự nổi tiếng với nét đẹp kiến trúc rêu phong, cổ kính vô cùng ấn tượng khi đã trải qua hơn 500 năm tồn tại và sở hữu hơn 122 pho tượng đất nung với đủ những kích cỡ lớn, nhỏ khác nhau cùng nhiều hiện vật mang đậm giá trị lịch sử như bia đá, văn khắc hay các tư liệu quý khác…

Linh Thông cổ tự nổi tiếng với nét đẹp kiến trúc rêu phong, cổ kính vô cùng ấn tượng khi đã trải qua hơn 500 năm. Ảnh: nguyenanhtuyet_02

Khung cảnh non nước hữu tình thơ mộng tại khuôn viên chùa Nôm. Ảnh: subicao

2. Chùa Chuông

Địa chỉ: thôn Nhân Dục, phường Hiến Nam, tỉnh Hưng Yên.

Chùa Chuông hay Kim Chung Tự nằm trong quần thể di tích phố Hiến “một thời vàng son” và là một trong những ngôi chùa ở Hưng Yên vô cùng linh thiêng trong việc cầu an, may mắn. Địa điểm tôn giáo này được xây dựng từ đời vua Trần Thái Tông, do Tô Hiến Thành - quan đại thần nhà Lý khởi công xây dựng.

Chùa Chuông nằm trong quần thể di tích phố Hiến và là ngôi chùa ở Hưng Yên vô cùng linh thiêng trong việc cầu an. Ảnh: _p.e.i.d_

Ngôi chùa danh tiếng này sở hữu lối kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc” mang đặc trưng thường thấy của thời Hậu Lê và cấu trúc bao gồm các hạng mục như tiền đường, thượng điện, thiên hương cùng khu vực ba mặt hành lang. Đặc biệt, bên trong chùa Chuông trưng bày tượng phật, bia đá…được đúc từ thế kỉ 19, tiêu biểu là tượng Quan Âm Nam Hải ở thế ngồi với tám đôi tay cùng tứ vị Bồ Tát mang ý nghĩa tâm linh – văn hóa ấn tượng.

Ngôi chùa được xây dựng từ đời vua Trần Thái Tông, do Tô Hiến Thành - quan đại thần nhà Lý khởi công xây dựng. Ảnh: nguyeenx.minh.ngoc

Du khách ghé thăm ngôi chùa lâu đời này sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng được nét đẹp cổ kính đến từ các hạng mục kiến trúc, lắng nghe các giai thoại cổ xưa thú vị và trải nghiệm vãn cảnh khu vực khuôn viên thơ mộng, đều là các hoạt động rất đáng để thử trong chuyến du lịch Hưng Yên hấp dẫn.

Chùa sở hữu lối kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc” mang đặc trưng thường thấy của thời Hậu Lê. Ảnh: _hunbeos_

3. Chùa Cổ Am

Địa chỉ: Đông Chiểu, xã Liên Phương, tỉnh Hưng Yên.

Cổ Am là một trong những ngôi chùa ở Hưng Yên lâu đời và đã được chú trọng tu sửa nhiều lần để sở hữu diện mạo uy nghi, tráng lệ như ngày nay.

Cấu trúc ấn tượng tại ngôi cổ tự bao gồm gian chính điện Tam Bảo, gian nhà Tăng và Thiền đường. Ảnh: xuanptt_102

Du khách khi bước chân vào chùa Cổ Am sẽ bắt gặp khu vực đặt mười pho tượng đức Phật A Di Đà Tiếp Dẫn dọc hai bên hồ nước, ngay trước cổng Tam Quan nhìn vào đã góp phần tạo nên khung cảnh uy nghiệm cho tổng thể công trình. Cấu trúc còn lại tại ngôi cổ tự sẽ bao gồm gian chính điện Tam Bảo, gian nhà Tăng và Thiền đường. Điểm nhấn đặc sắc nhất của chùa chính là tượng Quán Thế Âm cao hơn 13m được làm bằng đá nguyên khối khiến bất cứ ai chiêm ngưỡng cũng phải trầm trồ.

Du khách khi bước chân vào chùa Cổ Am sẽ bắt gặp khu vực đặt mười pho tượng đức Phật A Di Đà Tiếp Dẫn. Ảnh: _imhien06

Không gian tại chùa Cổ Am vô cùng thơ mộng, thoáng đãng khi được bao bọc bởi khuôn viên cây xanh. Ảnh: xuanptt_102

Bên cạnh đó, không gian tại chùa Cổ Am vô cùng thơ mộng, thoáng đãng khi được bao bọc bởi khuôn viên cây xanh tạo nên điểm dừng chân vãn cảnh, thư giãn thanh tịnh mà du khách không nên bỏ lỡ nếu có cơ hội ghé thăm.

Không thiếu những góc check-in tuyệt đẹp trong khuôn viên chùa Cổ Am. Ảnh: tongkhanhlinh207

4. Chùa Phúc Lâm

Địa chỉ: huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên

Được ví von như “tiểu Thái Lan” thu nhỏ tại Hưng Yên, chùa Phúc Lâm là ngôi cổ tự nổi tiếng được nhiều du khách thập phương cũng như các Phật tử khắp nơi ghé thăm trong hành trình khám phá phương Bắc để cầu an, tài lộc cùng như chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc tráng lệ vô cùng ấn tượng mà công trình này sở hữu.

Chùa Phúc Lâm được ví von như “tiểu Thái Lan” thu nhỏ tại Hưng Yên. Ảnh: phuongthao__

Ngôi chùa ở Hưng Yên này từng trải qua nhiều lần đại trùng tu và hiện nay đã sở hữu diện mạo hoàn thiện với vẻ ngoài “dát vàng” vô cùng tráng lệ, chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ nếu được tận mắt chiêm ngưỡng đấy. Tổng thể công trình của ngôi cổ tự gây ấn tượng với 4 tòa tháp được chạm trổ công phu, cầu kỳ và trưng bày nhiều pho tượng Phật lớn hứa hẹn giúp du khách có cơ hội thoải mái dạo bộ khám phá cũng như trải nghiệm check-in “cháy máy” với nét đẹp kiến trúc cổ kính lâu đời này.

Ngôi chùa từng trải qua nhiều lần đại trùng tu và hiện nay đã sở hữu diện mạo hoàn thiện với vẻ ngoài “dát vàng” tráng lệ. Ảnh: _cherry.99

Vì ngôi chùa tọa lạc tại huyện Ân Thi, nơi chỉ cách Hà Nội khoảng 1 giờ di chuyển nên nếu du khách có lịch trình vi vu khám phá thủ đô vẫn có thể dễ dàng sắp xếp kế hoạch để ghé thăm khám phá địa điểm tâm linh nổi tiếng này cũng như trải nghiệm cầu an, cầu tài cùng người thân, bạn bè.

Chùa Phúc Lâm được nhiều du khách cũng như các Phật tử khắp nơi ghé thăm trong hành trình khám phá phương Bắc để cầu an, tài lộc. Ảnh: lannlinhh_

Nơi đây trưng bày nhiều pho tượng Phật lớn uy nghi. Ảnh: lannlinhh_

>>Xem thêm: Du lịch 'Phố Hiến', thành tâm chiêm bái 7 ngôi đền thờ ở Hưng Yên trong một ngày

Hành trình khám phá “phố hiến ngàn năm” chắc chắn sẽ trở nên thú vị, mởi mẻ hơn với danh sách các ngôi chùa ở Hưng Yên lâu đời – những địa điểm tôn giáo mang tính biểu tượng tại xứ này và đồng thời giúp du khách trải nghiệm được nhiều hoạt động du lịch tâm linh, văn hóa ấn tượng.

Đỗ Hằng

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Có thể bạn muốn xem