Bật cười với tên gọi các món ẩm thực Phú Quốc nhưng ăn vào ấn tượng, ngon quên sầu
Ẩm thực Phú Quốc: Bún Kèn - món ăn với tên gọi độc đáo
Tên gọi Bún kèn nghe có vẻ lạ lẫm với nhiều người. Và cũng rất nhiều du khách đến đây thưởng thức và thắc mắc về cái tên bún kèn. Nguồn gốc của tên gọi bún kèn là nguồn gốc bắt nguồn từ cách gọi các món nấu từ món nước cốt dừa của tiếng người Khmer là "ken" và món bún kèn này có gia vị nấu với nước cốt dừa nên người dân nơi đây gọi là bún kèn dần dần cái tên được phổ biến đến mọi người và toàn dân Phú quốc.
Bún Kèn không được nhiều nhà tại Phú Quốc phục vụ mà chỉ được người dân Phú quốc bày bán ở các cửa tiệm nhỏ hoặc những gánh hàng trong chợ hoặc nấu thành những món ăn trong gia đình. Chính vì vậy món ăn này thực sự phải tìm kiếm và săn lùng mới kiếm được để thưởng thức mới biết được hương vị thực sự của nó.
Cá được coi là nguồn nguyên liệu chính để tạo nên món ẩm thực Phú Quốc độc đáo này. Nên khi du khách để với miền tây sông nước cũng có thể đã nghe thấy tên món ăn này rồi. Những người dân ở đây chỉ dùng loại cá lóc được cắt thành từng miếng để nấu nhưng ở Phú quốc vì là vùng biển đảo nên người dân nơi đây sử dụng cá Nhàu hoặc cá Ngân của vùng biển Phú Quốc làm nguyên liệu để nấu. Ngoài gia còn các nguyên liệu kèm theo như bún, đu đủ, nước cốt dừa, râu …
Vì là món ăn đặc trưng vùng miền nhưng lại không nhiều quán phục vụ nên để thưởng thức được không hề dễ. Đến với Phú Quốc dịp Tết âm lịch bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian để có thể tìm kiếm và thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé.
Ẩm thực Phú Quốc: Bánh Khéo món ăn vạn người mê tại đảo ngọc
Bánh khéo Phú Quốc là một món ăn giản dị, có hương vị ngọt dịu, dễ ăn.
Không ai biết bánh khéo ở Phú Quốc có từ bao giờ, chỉ biết rằng hễ cứ đến chợ đêm Dinh Cậu là bạn sẽ thấy những chiếc bánh tròn tròn, đủ màu sắc đang được bày bán. Đôi khi, người ta còn nặn thành nhiều hình thù bắt mắt như: xoắn ốc, hình gai, con nhím, con cua… Bánh càng cầu kỳ càng thể hiện được sự khéo léo, tài tình của người thợ làm bánh.
Cách làm bánh khéo cũng vô cùng phức tạp, các công đoạn đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế. Đầu tiên, người ta phải chọn loại gạo ngon, sau đó đem đi xay nhuyễn thành bột rồi trộn cùng một vài loại hương liệu khác. Tiếp theo là đến giai đoạn ủ bột. Bột phải được ủ đúng cách, đủ thời gian thì mới có thể dậy lên mùi thơm nhẹ và mang lại độ xốp cho bánh.
Công đoạn kế tiếp là tạo hình cho bánh khéo Phú Quốc. Người thợ lúc này cần đến sự khéo léo, tỉ mỉ xoắn từng lớp bột để tạo thành những đường vân tròn đẹp mắt đan xen vào nhau. Nhân bánh cũng có đủ loại, từ đậu xanh, dừa, khoai môn cho đến phô mai, socola hay sầu riêng… Mỗi loại đều mang đến một hương vị riêng biệt, phù hợp với khẩu vị của nhiều du khách.
Cuối cùng, bánh sẽ được đem đi nướng. Người thợ cần phải canh thời gian và nhiệt độ chính xác thì mới có thể cho ra lò những mẻ bánh ngon, có độ giòn xốp đặc trưng.
Mặc dù bánh khéo Phú Quốc được coi là món ăn dân dã nhưng hương vị lại thơm ngon, dịu nhẹ, hài hòa từ lớp vỏ giòn xốp cho đến phần nhân mềm dẻo. Do đó, nhiều du khách sau khi đã thưởng thức món bánh này đều muốn mua vài hộp bánh về làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè.
Ẩm thực Phú Quốc: Đặc sản Còi biên mai
Còi biên mai Phú Quốc là một trong những món ẩm thực Phú Quốc khá nổi tiếng mà du khách rất dễ gặp để thưởng thức, mỗi khi có dịp đến đảo ngọc này.
Với du khách thường xuyên đi du lịch Phú Quốc, trong hành trình thể nào cũng yêu cầu được thử qua món còi biên mai Phú Quốc, để cảm nhận được hương vị độc đáo đặc biệt của nó.
Còi biên mai nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng thật ra nó lại rất gần gũi với người dân vùng biển, bởi nó được lấy từ con sò biên mai hình tam giác rất sẵn của vùng biển xung quanh đảo.
Vì thịt của sò biên mai không được ngon lắm, nên người ta chỉ lấy phần còi là lớp mỡ béo giòn và chắc nhất của con sò mà thôi. Các món ăn chế biến từ còi biên mai đều rất ngon, có thể kể đến như còi biên mai nướng muối ớt, nướng mỡ hành, còi biên mai xào chua ngọt hay nấu canh nấu súp và thậm chí là nấu lẩu…
Dù vậy món còi biên mai được ưa chuộng nhất có lẽ là còi nướng muối ớt. Khi nướng người ta xâu còi đã ướp qua muối ướt vào một que tre, rồi đặt trên bếp than hồng, trở nhanh tay, còi chỉ hơi vàng là đã có thể dùng.
Nướng món còi này xem đơn giản vậy nhưng nếu không khéo thì còi chín kỹ, trở nên rất dai và mất vị ngọt. Dùng kèm với còi biên mai nướng là các loại rau thơm, chuối chát, dưa leo, khóm..và chấm với chao nên vị ngon của món ăn này rất khác lạ.
Thi vị nhất là được thưởng thức còi biên mai Phú Quốc nướng trên bờ biển lúc chiều về sau khi đã tắm biển thỏa thích. Nếu du khách không có đủ thời gian trải nghiệm sự thi vị này, thì có thể đến các nhà hàng hay nhà hàng của các khách sạn Phú Quốc, những nơi này đều luôn sẵn có món còi biên mai nướng thơm ngon để phục vụ thực khách.
Nếu bạn vẫn đang băn khoăn ăn gì ở Phú Quốc thì gà rẫy chính là một gợi ý hoàn hảo. Được thả rông tại các ngọn đồi nên thịt gà rẫy có vị khá dai, ngọt, khác xa với các loại gà ở đồng bằng.
Ẩm thực Phú Quốc: món gà rẫy độc đáo của Phú Quốc
Gà rẫy Phú Quốc là một trong những món đặc sản của vùng biển đảo. Đây là loại gà được nuôi thả ở vườn nên thịt gà săn chắc, ngọt thịt và được nhiều thực khách yêu thích.
Tùy vào sở thích bạn có thể lựa chọn gà luộc, gà hấp, gà rán hay các món ăn vặt như: nộm gà xé, chân gà sả ớt,… món nào cũng đều ngon. Đặc biệt, không thể bỏ qua món miến gà rẫy ngon nức tiếng, ai ăn cũng đều tấm tắc khen ngon. Giá một bát miến cũng khá rẻ, chỉ với 30k – 35k, bạn đã có một tô miến đầy ắp thịt với hương vị đậm đà, khó quên.
Nếu muốn thưởng thức món ẩm thực Phú Quốc độc đáo và hấp dẫn này bạn có thể ghé thăm những địa điểm gợi ý dưới đây:
Nhà hàng Xin Chào: 66 Trần Hưng Đạo, Dương Đông
Quán Phở Thọ: 77 , 30 tháng 4, khu phố I, Dương Đông
Quán gà rẫy 7 Tẩu Phú Quốc: Đường 30/4 , Dương Đông, Phú Quốc
Trên đây là những món ẩm thực Phú Quốc với tên gọi lạ lẫm khiến du khách bất ngờ. Nếu có dịp ghé thăm Phú Quốc trong chuyến du lịch sắp tới, bạn đừng quên khám phá những món ăn độc lạ của đảo ngọc. Đây sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ của bạn trong chuyến du lịch cùng bạn bè và người thân.