Ẩm thực Phú Quốc với hai món ngon không thể bỏ qua tại đảo ngọc
Ốc gai xương rồng – đặc sản có gai tua tủa đặc trưng trong các món ẩm thực Phú Quốc
Ốc gai xương rồng, cơm ghẹ đặc sản Phú Quốc du khách không nên bỏ qua
Ốc gai xương rồng hay ốc gai là loại hải sản không thể không kể đến khi nhắc tới ẩm thực Phú Quốc. Tên của loài ốc bắt nguồn từ những chiếc gai nhọn đâm tua tủa trên thân hình chúng. Tuy có lớp vỏ ngoài sần sùi nhiều gai nhưng phần thịt ốc gai xương rồng lại rất nhiều và khá mềm. Ốc gai xương rồng nhiều thịt, màu trắng đục, vừa dai vừa giòn, lại rất ngọt và béo.
Có nhiều cách chế món ốc gai xương rồng khác nhau, nhưng ngon và thơm nhất chính là cách nướng. Ốc gai xương rồng hấp sả cũng là món ăn được khá nhiều người lựa chọn, những con ốc mọc gai tua tủa giống gai xương rồng nhưng bên trong nhiều thịt, to tròn.
Khi ăn chấm với nước muối tiêu chanh bạn sẽ cảm thấy hương vị béo, dai dai, giòn giòn khác hẳn với hương vị của ốc, nghêu sò, rất đáng để thưởng thức. Trong hành trình ghé thăm Phú Quốc dịp đầu năm, du khách hãy một lần trải nghiệm và cảm nhận những món ngon từ ốc gai xương rồng để thay đổi khẩu vị trong ngày Tết năm nay.
Ẩm thực Phú Quốc: Cơm ghẹ Phú Quốc – món ngon mê mẩn thực khách tại đảo ngọc
Cơm ghẹ Phú Quốc - một món ngon không thể bỏ qua trong các hành trình khám phá ẩm thực Phú Quốc của du khách. Bởi nếu thử không thử qua thì không khác gì việc du khách đã bỏ lỡ một trong những điều thi vị nhất của chuyến đi đến thăm đảo ngọc của mình.
Với các tour du lịch trong nước, đặc biệt là tham quan các vùng biển, những món ăn từ ghẹ thực sự rất sẵn trong đó có món cơm ghẹ khá phổ biến. Tuy nhiên, khi đến thăm vùng đất Kiên Giang, dường như các món ăn chế biến từ ghẹ thường thơm ngon một cách đặc biệt, nhất là cơm ghẹ Hà Tiên hay cơm ghẹ Phú Quốc.
Ai cũng biết Phú Quốc có làng chài Hàm Nịnh nổi tiếng với những con ghẹ tươi ngon, ngọt thịt, cho nên ở Phú Quốc có cơm ghẹ ngon thì không có gì đáng để bàn cãi. Chế biến món ăn này khá dễ và không mất nhiều thời gian để chuẩn bị.
Ghẹ tươi người ta luộc chín, gỡ thịt, phi tỏi vàng thật thơm rồi cho thịt đã gỡ xào chung với hành tây thái mỏng, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó thêm vào một ít tương cà để tạo màu cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Về phần cơm trắng, không nhất thiết phải chọn loại gạo ngon nhất, mà chỉ cần loại gạo vừa, khi nấu cơm vừa dẻo không khô và thơm là được. Khi ghẹ được, người ta cho cơm vào xào chung ít phút là tắt bếp và có thể dùng ngay nóng hổi. Vị ngon giản dị nhưng không kém phần đậm đà của cơm ghẹ Phú Quốc đã khiến thực khách cứ phải tấm tắc mãi.
Điều thú vị là có những đầu bếp thay vì cho tương cà, lại xào trứng nên cơm trộn ghẹ vừa có lẫn màu vàng ươm của trứng, vừa có vị thơm bùi rất giản dị khiến món cơm ghẹ lại có thêm một hương vị thơm ngon theo kiểu khác.
Dùng chung với cơm ghẹ Phú Quốc là chút dưa leo thái mỏng hay dày tùy ý, rau sống thái nhỏ hoặc để nguyên lá, cà chua thái lát và một chén nước mắm đã pha chế vừa ăn, để thực khách có thể gia giảm độ đậm như khẩu vị của riêng mình.
Đến thăm Phú Quốc vào bất cứ dịp nào, ghé đến chợ đêm thưởng thức ẩm thực Phú Quốc, du khách sẽ bắt gặp những hàng quán nhỏ đang nghi ngút khói và mùi thơm lừng của món cơm ghẹ Phú Quốc hấp dẫn.
Vị ngọt lành của ghẹ, hòa quyện trong sự hài hòa của các gia vị lẫn trong cơm, khiến cho bất cứ thực khách nào cũng cảm nhận được nơi sự mộc mạc giản dị của món ăn này toát lên nét tinh tế mang màu sắc của biển cả khá ấn tượng, mà không phải dễ cảm nhận từ những món ăn đơn giản khác.
Hành trình khám phá du lịch Phú Quốc ngày đầu năm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. Trong chuyến hành trình ý nghĩa đó, du khách đừng quên trải nghiệm các món ẩm thực Phú Quốc để cảm nhận hương vị biển cả và tinh hoa ẩm thực của đảo Ngọc.