10 Đặc sản Bạc Liêu làm quà biếu ngon không thể bỏ qua khi đi du lịch

Bạc Liêu sở hữu nền ẩm thực phong phú và tươi ngon, nhiều dinh dưỡng vô cùng. Du khách khi đến đây sẽ phải say mê khám phá những món ăn lạ tai, lạ mắt, lạ vị. GTOP giới thiệu tới bạn 10 đặc sản Bạc Liêu làm quà không thể bỏ qua khi đến vùng đất trù phú này. Đặc sản Bánh tằm bì Bạc Liêu Bánh tằm bì là đặc sản Bạc Liêu rất nổi tiếng, đòi hỏi nhiều công đoạn và công sức của người đầu bếp. Đầu tiên, phải trải qua hàng loạt công đoạn như xay gạo, lấy bột nấu chín rồi cho vào cối ép bằng tay, đem hấp lên mới có được những

Bạc Liêu sở hữu nền ẩm thực phong phú và tươi ngon, nhiều dinh dưỡng vô cùng. Du khách khi đến đây sẽ phải say mê khám phá những món ăn lạ tai, lạ mắt, lạ vị. GTOP giới thiệu tới bạn 10 đặc sản Bạc Liêu làm quà không thể bỏ qua khi đến vùng đất trù phú này.

Đặc sản Bánh tằm bì Bạc Liêu

Bánh tằm bì là đặc sản Bạc Liêu rất nổi tiếng, đòi hỏi nhiều công đoạn và công sức của người đầu bếp. Đầu tiên, phải trải qua hàng loạt công đoạn như xay gạo, lấy bột nấu chín rồi cho vào cối ép bằng tay, đem hấp lên mới có được những sợi bánh tằm trắng phau, mềm mịn,

Tiếp đến, để có bì ngon, bạn phải chọn da heo và thịt đem luộc trước khi băm nhỏ thành sợi, trộn chung với thính và ít gia vị đi kèm. Riêng nước mắm phải là thứ nước chua, cay, mặn, ngọt vừa đủ.

Còn rau cho món ăn này phải có xà lách, húng, giá đỗ và dưa leo cắt nhỏ. Đặc biệt, nước sốt dừa vừa béo ngậy vừa thơm đậm và vừa miệng sẽ khiến món ăn ngon hơn.

Địa chỉ đặc sản Bạc Liêu: Chợ Ngan Dừa, Thị trấn Ngan Dừa, Huyện Hồng Dân, Bạc Liêu.

Quán cà phê trong khuôn viên nhà công tử Bạc Liêu, số 15 Điện Biên Phủ, Phường 3, Tp. Bạc Liêu.

Nhãn da bò đặc sản Bạc Liêu

Nếu như miền Bắc nổi tiếng với cam xã Đoài, miền Đông Nam Bộ có nho Phan Thiết, thì miền Tây Nam Bộ nổi danh với nhãn da bò Bạc Liêu.

Hàng năm, mỗi khi mùa mưa đến, những vườn nhãn lại nặng trĩu quả như để đón Tết Trung Thu. Bề ngoài, nhãn da bò vàng óng ánh, vỏ mỏng, láng bong và có vị ngọt thanh.

Đến tham quan vườn nhãn, bạn có thể thưởng thức những trái nhãn thơm ngọt và tận hưởng không khí miệt vườn thanh bình, yên tĩnh.

Địa chỉ đặc sản Bạc Liêu: Doanh Nghiệp Tư Nhân Thanh Nhãn Bạc Liêu

92/2, Ấp Giồng Nhãn A, Xã Hiệp Thành, Hiệp Thành, Bạc Liêu

Đặc sản Năn bộp Bạc Liêu

Món năn bộp không thể không được nhắc đến như một đặc sản Bạc Liêu nổi tiếng. Đây là một loại thực phẩm lấy từ cỏ năn ngọt mọc hoang trên những cánh đồng ngập mặn được thu hái và ăn sống như một loại rau hoặc chế biến thành nhiều món ăn.

Người dân miệt vườn miền Tây khéo léo có thể chế biến thành những món ăn dân dã từ ba bộ phận kể trên. Những đọt năn sau khi bóc tách hết vỏ sẽ làm rau ăn sống, trộn gỏi, nhúng lẩu, làm dưa, xào, nấu canh, … món nào cũng ngon và hấp dẫn.

Đặc sắc là rau năn ăn sống với cá lóc nướng trui, cá rô đồng rán giòn, hoặc cá trê nướng dầm nước mắm gừng. Ngoài ra, mầm năn dùng để xào thịt trâu, thịt chuột đồng, nghêu, hến, tép bạc…

Còn củ năn bộp được đào lên đem rửa sạch để ăn, hoặc ủ đến khi mọc mầm để muối dưa chua. Dưa năn bộp có thể muối xổi, trộn dấm đường tỏi ớt và chút muối, để khoảng 30 phút là dùng được.

Địa chỉ đặc sản Bạc Liêu: Chợ Bạc Liêu

Điện Biên Phủ, Phường 3, Bạc Liêu

Đặc sản Bạc Liêu Cá kèo kho dưa cải

Một vài năm trở lại đây, cá kèo đã lên ngôi và trở thành một đặc sản Bạc Liêu không thể thiếu.

Cá kèo tuy nhỏ nhưng ít xương, thịt ngọt nên có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn: cá kèo kho mắm, kho lạt, nấu cháo, nấu canh chua, nướng muối ớt… Ngoài ra, cá kèo kho dưa cải cũng là một trong những món ngon, lạ miệng, hợp khẩu vị của người đồng bằng.

Thưởng thức cá kèo kho dưa cải, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngọt nguyên sơ của cá và vị chua thanh, nồng nhẹ của dưa cải, không những không ngán mà còn kích thích tiêu hóa và khiến bạn muốn ăn mãi.

Món cá kho này ăn với cơm nóng, kèm thêm cải bách thảo, xà lách son và dưa leo thì bạn sẽ cảm nhận được vị mặn, ngọt của cá và vị chua giòn của dưa cải.

Địa chỉ đặc sản Bạc Liêu: Chợ Bạc Liêu

Điện Biên Phủ, Phường 3, Bạc Liêu

Canh dưa Bạc Liêu

Món tiếp theo GTOP giới thiệu tới bạn là canh dưa. Nếu có dịp đi Bạc Liêu, bạn sẽ dễ dàng có cơ hội được thưởng thức món canh dưa cải thật lạ và cũng thật ngon.

Đây là dưa cải muối nguyên cây, được cắt khúc nấu với cá đối – loại cá mập ú, bụng căng đầy trứng, béo ngậy.

Bên cạnh đó, canh dưa thịt bò nấu theo kiểu Bắc cũng sẽ khiến bạn cực kỳ yêu thích. Cho cải đã muối vào chảo xào cho thấm với nội tạng bò, hành tím lột vỏ nhưng để nguyên củ cùng hành tây cắt lát, cà chua cắt và một số gia vị khác.

Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào nồi, đổ nhiều nước, nêm gia vị đến khi nước sôi thì giảm lửa. Ninh càng lâu thì dưa cải và thịt bò càng nhừ mà không nát.

Khi ăn, chỉ cần gắp một đũa dưa cải lẫn thịt bò cho vào miệng, sẽ cảm nhận được vị chua của dưa cải, cà chua, vị ngọt béo của thịt bò hòa lẫn với nhau.

Món canh dưa chỉ cần được ăn trong những ngày nóng nực sẽ khiến bạn có cảm giác sảng khoái, khỏe khoắn hơn rất nhiều. Còn khi bạn thưởng thức vào những ngày mưa gió thì hơi nóng của món ăn sẽ khiến bạn ấm miệng, ấm lòng hơn rất nhiều.

Địa chỉ đặc sản Bạc Liêu: Gành Hào (huyện Đông Hải, Bạc Liêu),

Cá kèo nấu giấm

Từ cá kèo, người dân nơi đây còn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, như cá kèo kho tộ, cá kèo kho rau răm, cá kèo nướng muối ớt…; đặc biệt, canh cá kèo nấu giấm là đặc sản Bạc Liêu, tuy đơn giản nhưng cũng không phải hoàn toàn dễ làm.

Canh cá kèo nấu giấm ăn ngon khi dùng nóng với cơm trắng kèm nước mắm chấm ngon. Ngoài ra, người dân địa phương nơi đây cũng có một vài mẹo vặt khi chế biến món ăn này.

Đầu tiên, cho cá kèo vào túi lưới chà với tro bếp, muối hoặc giấm cho sạch nhớt. Ngoài ra, không dùng nồi nhôm để nấu các món ăn có giấm vì sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Địa chỉ: Ẩm thực sân vườn Ba Lúa

192 23 Tháng 8, Phường 8, Bạc Liêu

Mắm cá chốt Bạc Liêu

Mắm cá chốt không những thơm ngon, không mặn mà còn có độ dai của sớ cá và vị sần sật của trứng cá, tạo nên một cảm giác thích thú khi ăn.

Ở vùng Bạc Liêu, Châu Đốc cá chốt luôn có đầy sông, chỉ cần vung một chài là đã bắt được không biết bao nhiêu cá. Chỉ cần một tiếng đồng hồ đánh bắt cá chốt là cũng đã đủ làm một khạp nhỏ mắm.

Để có hũ mắm hấp dẫn, cá chốt sau khi bắt về, ngâm nước lạnh chừng hai tiếng đồng hồ, chặt hai ngạnh to dính ở đầu rồi bỏ ruột, rửa sạch, phơi nắng ngoài trời cho ráo, rồi ướp muối, loại muối rang hết nổ.

Mắm cá chốt ngon khi trộn đều cá với ly rượu đế, đường, muối rang, thính, cho vào hũ ém chặt, chờ từ 7 – 10 ngày lên men. Mắm ngon hay dở là ở muối và rượu.

Mắm cá chốt thường dùng để ăn sống, cứ một con mắm thì một miếng ăn. Đĩa mắm cá chốt thường được ăn chung với riềng, ớt, gừng, bên cạnh là đĩa rau, chuối chát, khế.

Bên cạnh đó, mắm cá chốt còn dùng để ăn với cơm nguội, hay khoai lang cũng không kém phần hấp dẫn.

Địa chỉ: Chợ Bạc Liêu

Điện Biên Phủ, Phường 3, Bạc Liêu

Ba khía Bạc Liêu

Trước đây, ba khía là món ăn của người bình dân, sau này trở thành món ăn đặc sản tiêu biểu của Bạc Liêu.

Ba khía có nhiều cách chế biến nhưng quen thuộc nhất là ba khía muối. Khi ăn, người ta xé nhỏ ba khía đem trộn đều với đường cát, ớt, tỏi, bột ngọt, nước chanh để tăng vị ngọt của nó hoặc không thì không trộn gì. Bạn có thể ăn cơm cùng ba khía muối.

Ngoài ra, người ta còn có thể làm gỏi ba khía để người ăn có thể thưởng thức thêm.

Địa chỉ: Quán Ba Khía – Nguyễn Tất Thành, Phường 7, Bạc Liêu.

Bún bò cay Bạc Liêu

Bún bò Bạc Liêu chỉ gồm thịt bò và sa tế, không cho mắm ruốc như bún bò Huế. Đặc trưng nổi bật của món này chính là: cay.

Một bát bún bò cay đạt chuẩn có hương vị chuẩn, với những lát thịt bò cắt dày và to gần bằng 3 ngón tay, 1 chén muối hột giã với ớt đỏ, kèm với vài lát chanh.

Nhìn bát bún bốc khói nghi ngút đặt trước mặt, bạn sẽ nhận thấy những sợi bún trắng tinh cùng miếng thịt bỏ lẫn trong cái nền màu vàng sẫm bắt mắt đó. Thêm nữa, màu đỏ của nước bún là nguyên chất, do được nấu nhiều với ớt tươi, chứ không hề pha phẩm màu tạo đỏ.

Khi ăn, người ta thường nhặt vài lá rau thơm cho vào bát, vắt chanh rồi trộn đều lên. Cứ khi gặp thịt bò thì gắp ra chấm muối ớt và cứ thế vừa xuýt xoa vì cay, vừa đỏ mặt vì nóng, những hương vị đặc trưng hấp dẫn bạn.

Địa chỉ: Bún Bò Cay Bạc Liêu ÁNH NGUYỆT

119 Cao Văn Lầu, Phường 5, Bạc Liêu

Mắm chua Vĩnh Hưng

Ở Bạc Liêu có một đặc sản mà những người sành mắm sẽ không bỏ qua, đó là mắm chua. Mắm chua được làm từ cá sặt, cá rô, cá lóc nhỏ chừng hai đến ba ngón tay, cùng các gia vị như muối, đường, thính, rượu, riềng, tỏi, ớt.

Mắm chua có mùi rất thơm, khi ăn còn thấy nguyên vẹn hình con cá xương đã mềm nên hoàn toàn không lo bị hóc.

Khi thưởng thức, cảm giác được cắn nguyên con cá, gắp thêm rau, vài lát ớt rồi thêm chút cơm, bạn sẽ tận hưởng được trọn vẹn vị mặn của muối, vị chua của mắm cùng vị chát, chua thanh của các loại quả.

Tuy nhiên, mắm chua lại không để được lâu như các mắm mặn khác, loại mắm chỉ ăn được trong vòng 10 – 15 ngày, hoặc lâu hơn một chút nếu giữ lạnh.

Địa chỉ: đường Võ Thị Sáu, gần đoạn công ty máy tính Lý Hưng, Bạc Liêu.

Với những thông tin mà GTOP cung cấp trên, mong rằng bạn sẽ có chuyến du lịch thật vui và thưởng thức được nhiều đặc sản Bạc Liêu nhé.

Có thể bạn muốn xem