Nghệ sĩ Bùi Văn Huân và hành trình trở thành người “thổi hồn” cho gốm

Nghệ sĩ Bùi Văn Huân và hành trình trở thành người “thổi hồn” cho gốm Nghệ sĩ sáng tạo trên chất liệu gốm Bùi Văn Huân và hành trình thắp sáng đam mê với gốm Nghệ sĩ Bùi Văn Huân, hay còn gọi là Gốm Huân. Anh là một nghệ sĩ gốm sinh năm 1990. Anh từng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội (2009 – 2014) khoa Mỹ thuật Truyền thống chuyên ngành Gốm.   Nghệ sĩ Bùi Văn Huân - một trong số rất ít nghệ sĩ trẻ Việt thành danh và chọn gắn bó con đường với Gốm (Ảnh: Họa sĩ) Nghệ sĩ từng tham gia Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc năm 2014 tại Hà Nội và xuất sắc khi có 2 tác phẩm được tham gia và trưng bày trong triển lãm. Nghệ sĩ Huân cho biết, những động lực đầu tiên đó là khi anh sáng tác bộ hộp quà tặng 12 con giáp...

Nghệ sĩ sáng tạo trên chất liệu gốm Bùi Văn Huân và hành trình thắp sáng đam mê với gốm

Nghệ sĩ Bùi Văn Huân, hay còn gọi là Gốm Huân. Anh là một nghệ sĩ gốm sinh năm 1990. Anh từng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội (2009 – 2014) khoa Mỹ thuật Truyền thống chuyên ngành Gốm.

 

Nghệ sĩ Bùi Văn Huân - một trong số rất ít nghệ sĩ trẻ Việt thành danh và chọn gắn bó con đường với Gốm (Ảnh: Họa sĩ)

Nghệ sĩ từng tham gia Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc năm 2014 tại Hà Nội và xuất sắc khi có 2 tác phẩm được tham gia và trưng bày trong triển lãm.

Nghệ sĩ Huân cho biết, những động lực đầu tiên đó là khi anh sáng tác bộ hộp quà tặng 12 con giáp và bộ tượng linh vật 12 con giáp. Trong đó, bộ tượng linh vật 12 con giáp đã giúp anh giành được giải Khuyến khích và trở thành bước đệm đầu tiên giúp anh bước vào con đường sáng tác gốm chuyên nghiệp.

Nghệ sĩ Bùi Văn Huân sinh ra trong một làng nghề có truyền thống làm gốm. Trong anh có sẵn niềm đam mê với gốm, bắt đầu từ những hòn đất ngay từ thuở nhỏ. Đất chính là chất liệu chính mà họa sĩ Huân lựa chọn để sáng tạo, khám phá và khai thác nhằm tạo ra những sản phẩm mang bản sắc văn hóa tinh thần của người Việt mà nghệ sĩ đang hướng đến.

 

Nét độc đáo của các sản phẩm gốm từ nghệ sĩ Bùi Văn Huân làm nên tên tuổi của anh. Giờ đây, chúng ta không khó để ra chợ bắt gặp và tìm mua nhiều loại bình hoa, lọ quả trang trí cho không gian sống của mình. Thế nhưng, những tác phẩm của nghệ sĩ Huân hướng đến và đem lại là những giá trị thực thụ, hội tụ và thấm đượm tinh thần cũng như nét đẹp văn hóa Việt, ẩn chứa bao tâm tình trong đó.

Nhiều người Việt trẻ giờ đây có xu hướng chuộng chơi các loại gốm Hàn, sứ Nhật, tuy nhiên hồn cốt dân tộc không ở đâu xa mà ở ngay những sản phẩm gốm của những họa sĩ tài năng nước Việt. Tinh hoa văn hóa dân tộc nằm trọn trong những sản phẩm mang thương hiệu Gốm Huân. Anh cho biết, đất là chất liệu chính anh chọn để thỏa sức sáng tạo, khám phá và khai thác nhằm tạo ra những tác phẩm gốm mang đậm đà bản sắc văn hóa tinh thần Việt.

Khi thưởng lãm các tác phẩm của nghệ sĩ Gốm Huân, chúng ta dễ dàng nhận thấy các sản phẩm của anh thấm đượm tinh thần Việt, đó là nét đẹp mộc mạc, dân dã và đậm chất văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Bình gốm mộc mạc nhưng tinh tế, cách trang trí ngẫu hứng, mềm mại, xinh xắn với màu men tro, men đá truyền thống được nung lò củi tạo ra nhiều sắc độ men trên từng vân gốm.

 

Một chiếc bàn làm việc đầy năng lượng khi được bài trí thêm một vài chiếc bình hoa hay những món decor nhỏ xinh sẽ giúp gia chủ cải thiện tâm trạng, tạo ra nhiều cảm hứng tốt trong công việc. Hương thơm của hoa, màu sắc của bình sẽ hài hòa tạo nên nguồn năng lượng tích cực đến tinh thần làm việc của bạn.

 

Anh sáng tạo một cách phong phú từ giỏ, làn đến bình, lọ… mỗi tác phẩm đều là một sáng tác mang tính độc bản, có một không hai trên thị trường. Bất cứ sản phẩm nào của anh cũng mang nét riêng bởi bàn tay tài hoa của anh. Mỗi một công đoạn, Gốm Huân đều rất chau truốt, tỉ mỉ và đặt hết tâm tư tình cảm của bản thân vào từng sản phẩm. Mỗi sản phẩm đều được làm ngẫu hứng, dáng vẻ tự nhiên kết hợp với màu men truyền thống tạo nên một tổng thể hài hòa và độc đáo, thể hiện đúng nhất tinh thần của Gốm Huân.  

Quá trình sáng tác của anh cũng rất kỳ công và cần đến sự tỉ mỉ, kiên nhẫn

Bộ sưu tập “Cao nguyên đá Đồng Văn” 

Bộ sưu tập mới nhất của nghệ nhân Gốm Huân phải kể đến đó là “Cao nguyên đá Đồng Văn”. Nhắc đến Cao nguyên đá Đồng Văn – nơi được gọi là công viên địa chất toàn cầu. Hẳn những người dân Việt Nam, đặc biệt là những người yêu thiên nhiên, thích khám phá, trải nghiệm về một vùng đất hoang sơ, thơ mộng, hùng vĩ đầy đá. Hơn 400 triệu năm về trước, nơi đây đã từng là đáy đại dương xanh, người Việt không ai là không biết, nơi đây đá chiếm đến 80% diện tích. Với những núi đá tầng tầng lớp lớp nhấp nhô hiểm trở, được tạo nên bởi những phiến đá gồ ghề thô ráp, đầy góc cạnh. Kết hợp lại với nhau đã tạo nên tuyệt tác của thiên nhiên, tạo nên một khung cảnh vô cùng ngoạn mục và hùng vĩ.

Ở nơi ấy có những con đường quanh co, uốn lượn dẫn ta đi tới những bản làng xinh đẹp đầy thơ mộng. Và ở đây, những viên đá tai mèo được người dân sử dụng, sắp đặt tạo thành những hàng rào đá cao vững chắc ôm trọn những ngôi nhà nhỏ. Như cách những dãy núi đá cao kia ôm trọn những bản làng vào trong lòng. Đan xen giữa các phiến đá tai mèo đó là màu xanh của những cây ngô và màu vàng óng của những nương lúa. Màu của sự sống – màu của yêu thương. Với nhiều mảng màu của thiên nhiên ban tặng cho nơi đây, mở ra trước mắt ta một bức tranh toàn cảnh, riêng biệt đặc trưng của vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Đứng trước khung cảnh thiên nhiên thơ mộng và hùng vĩ ấy, bất cứ ai cũng có một cảm xúc “mình thật nhỏ bé, thiên nhiên thật vĩ đại và kỳ diệu”.

Đặc trưng sản phẩm của Gốm Huân là những sản phẩm được làm độc bản duy nhất, được làm thủ công hoàn toàn qua đôi bàn tay. Sử dụng màu men cổ thuần tuý với những thành phần chính lấy từ trong thiên nhiên được nung lò củi truyền thống trong 3 ngày 2 đêm. Sản phẩm được lấy ý tưởng dựa trên nét đẹp văn hoá, thiên nhiên, tình cảm, tâm hồn và tinh thần người Việt để đưa vào trong từng tác phẩm/ bộ sưu tập. Như bộ sưu tập Cao nguyên đá Đồng Văn là cảm xúc trước thiên nhiên, một cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ mà sự hùng vĩ ấy được tạo lên nhờ từng phiến đá nhỏ góp lại để tạo nên một kỳ quan thiên nhiên.

 

Ở giữa những cao nguyên đầy đá ấy sự sống vẫn đâm chồi nẩy lộc. Với những cảm xúc ấy Gốm Huân sử dụng những hình khối, mảng miếng đặc trưng của từng phiến đá để tạo lên những chiếc bình đá mang hình bóng của những phiến đá nhỏ mang bóng dáng của những ngọn núi lớn mà khi để gần nhau tạo ra sự hùng vĩ ấy.

Những chiếc bình đá toát lên sự vững chãi, cứng cỏi, cảm nhận khi ta cầm nắm cũng như cảm nhận của thị giác như tinh thần bất khuất của người Việt trước những nguy nan của đất nước. Giá trị hướng đến là những sản phẩm thể hiện được kỹ thuật, sự khác biệt tinh tế, sáng tạo của người Việt trong từng sản phẩm thủ công mang lại cho người sưu tầm. mà không chỉ người Việt mà bất cứ người yêu, đam mê gốm nào trên Thế Giới những sản phẩm thủ công ấy đều có thể nhận ra đó là Gốm mang phong cách tâm hồn của người Việt. 

Là những tác phẩm do những người nghệ sĩ Việt Nam sáng tạo vì là những sản phẩm độc bản nên những sản phẩm của Gốm Huân mang lại cho người sở hữu giá trị sưu tầm là những sản phẩm duy nhất, độc nhất không có cái thứ hai.

 Bộ sưu tập "Gia đình Sen"

Được mệnh danh là quốc hoa của Việt Nam, đại diện cho sự tinh khiết, thanh tao trong nghệ thuật Phật giáo. Gốm Huân lấy ý tưởng từ Sen – quốc hoa của nước Việt. Thêm vào đó, nghệ nhân cũng lấy cảm hứng từ tình cảm gia đình Việt để sáng tác ra bộ sưu tập “Gia đình Sen” với những dáng bình có hình dạng tự nhiên, phóng khoáng. Gốm Huân dựa trên hình tượng những đài sen được cách điệu để thể hiện tình yêu, sự quan tâm, âu yếm của đôi lứa thủ thỉ với nhau những câu chuyện đời.

Những tác phẩm trong bộ sưu tập “ Gia đình Sen” là góc nhìn của Gốm Huân về những cung bậc cảm xúc của gia đình , tình yêu đôi lứa. Gốm Huân dựa trên hình tượng những đài sen được cách điệu để thể hiện tình yêu, sự quan tâm, âu yếm của đôi lứa thủ thỉ với nhau những câu chuyện đời hay những lúc tựa vào nhau không nói một lời…Rồi ta lại làm lành để cùng nhau đi tới những ngày xanh. Và khi ta về với nhau tình yêu ấy đã đâm chồi tạo ra những nguồn sống mới - đó là những đứa con mà Gốm Huân sử dụng hình ảnh những đài sen ngay cả khi đã tàn vẫn luôn hướng về những đứa con như tình cảm đặc trưng thiêng liêng của những gia đình Việt luôn quan tâm, âu yếm, dõi theo con ngay cả khi chúng đã lớn khôn. 

Là những tác phẩm do những người nghệ sĩ Việt Nam sáng tạo vì là những sản phẩm độc bản nên những sản phẩm của Gốm Huân mang lại cho người sở hữu giá trị sưu tầm là những sản phẩm duy nhất, độc nhất không có cái thứ hai./.

 

Có thể bạn muốn xem