Xôi thịt Hải Phòng, món ăn gây "thương nhớ"

Xôi thịt Hải Phòng, món ăn gây "thương nhớ" Chủ Nhật, ngày 07/03/2021 01:00 AM (GMT+7) Xôi thịt Hải Phòng có mùi thơm cực riêng biệt. Thịt mềm tơi, mỡ nạc vừa đủ, ăn chỉ có "ngất ngây" chứ không hề ngán. Nguyên liệu: - 1 kg thịt ba chỉ - 4 miếng chao - 3 thìa canh tương đậu đen (tương đậu lên men nguyên hạt/ fermented black beans) - 2 thìa canh đường - 2 thìa canh ngũ vị hương - 1 thìa canh nước tương (xì dầu) - 1 thìa cà phê nước màu - 1/2 cup nước  Cách thực hiện: - Thịt ba chỉ, rửa sạch, lau thật khô, cắt thịt thành những miếng to dài khoảng 12 cm, dầy 4 cm. - Bọc kín thịt bằng giấy bạc, chỉ để hở phần bì. Quét 1 lớp dấm và phủ 1 lớp muối mỏng ở trên phần bì rồi đem đi nướng trong lò đã...
quảng cáo

Chủ Nhật, ngày 07/03/2021 01:00 AM (GMT+7)

Xôi thịt Hải Phòng có mùi thơm cực riêng biệt. Thịt mềm tơi, mỡ nạc vừa đủ, ăn chỉ có "ngất ngây" chứ không hề ngán.

Xôi thịt Hải Phòng, món ăn gây "thương nhớ" - 1

Nguyên liệu:

Xôi thịt Hải Phòng, món ăn gây "thương nhớ" - 2

- 1 kg thịt ba chỉ

- 4 miếng chao

- 3 thìa canh tương đậu đen (tương đậu lên men nguyên hạt/ fermented black beans)

- 2 thìa canh đường

- 2 thìa canh ngũ vị hương

- 1 thìa canh nước tương (xì dầu)

- 1 thìa cà phê nước màu

- 1/2 cup nước 

Cách thực hiện:

Xôi thịt Hải Phòng, món ăn gây "thương nhớ" - 3

- Thịt ba chỉ, rửa sạch, lau thật khô, cắt thịt thành những miếng to dài khoảng 12 cm, dầy 4 cm.

- Bọc kín thịt bằng giấy bạc, chỉ để hở phần bì. Quét 1 lớp dấm và phủ 1 lớp muối mỏng ở trên phần bì rồi đem đi nướng trong lò đã được mở nóng trước ở nhiệt độ 450 độ F/ là 232 độ C. Nướng 20 phút là bì đã nổ được khá đạt.

Pha nước kho thịt gồm có: 4 miếng chao, 3 thìa canh tương đậu đen, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh ngũ vị hương, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê nước màu, 1/2 cup nước. Ngoáy đều cho chao và hạt tương đậu đen nhuyễn ra.

Xôi thịt Hải Phòng, món ăn gây "thương nhớ" - 4

Xôi thịt Hải Phòng, món ăn gây "thương nhớ" - 6

- Thịt sau khi đã nướng để nổ bì xong thì lấy ra khỏi lò. Gạt bỏ phần muối đóng ở trên ra rồi trộn đều thịt với phần nước kho vừa pha.

Xôi thịt Hải Phòng, món ăn gây "thương nhớ" - 7

- Xếp thịt và toàn bộ nước ướp vào âu, đậy nắp âu lại. Đặt trong nồi áp suất. Hấp cách thuỷ từ 45 phút tới 1 tiếng rưỡi (tuỳ nồi).

- Ngâm gạo thật kỹ, hấp xôi cho thật dẻo. Đơm xôi ra bát rồi nhẹ tay lấy thịt để lên trên. Rưới nước kho vào và dùng kéo cắt thịt thành 2-3 miếng vừa ăn.

Lưu ý: 

- Cách chọn thịt để kho ngon nhất: Chọn miếng ba chỉ ở phần bụng dưới của lợn. Phần thịt này có các lớp mỡ, nạc đều mỏng, xếp xen kẽ thành từ 3-5 chỉ. Khi ăn sẽ không bị ngán vì chỗ thì mỡ béo quá, chỗ lại nạc khô quá.

- Nếu không có lò để làm nổ bì. Các bạn dùng nồi chiên không dầu hoặc cách cổ truyền là cứ luộc thịt, xâm bì rồi rán nhé. 

- Không có nồi áp suất thì mình hấp cách thuỷ bằng nồi bình thường, chỉ là thời gian thì sẽ cần lâu hơn. Miễn thịt mềm rũ rượi là ngon nhé.

Chúc các bạn thành công!

*Món ăn được thực hiện bởi bếp Trang Nguyễn

Nguồn: http://danviet.vn/xoi-thit-hai-phong-mon-an-gay-thuong-nho-502021730586275.htm

Giải cứu rau củ sạch Hải Dương với 4 món ngon từ su hào

Các mẹ đảm tích cực mua rau củ để giải cứu nông sản cho Hải Dương những ngày cách ly vì COVID-19. Với 4 món từ su hào...