Xem 'A Star Is Born', bạn đã hiểu hết những ý nghĩa mà phim truyền tải?

Câu chuyện tình yêu mà Bradley Cooper đạo diễn dù không thể hiện mấy về xã hội, nhưng trong chính nó là sự cảm thán cho một thể chế đang ‘suy tàn’

Bản remake thứ 4 của “A Star Is Born” mang hơi thở của thời đại

Đã 42 năm kể từ lần gần nhất “A Star Is Born” được remake, và với phiên bản hiện tại, có rất nhiều câu hỏi xoay quanh nó: Tại sao lại là “A Star Is Born” và vì sao là bây giờ? Xem “A Star Is Born”, khán giả phải cảm thấy đồng cảm với ai: nhân vật nam hay nữ, hay cả hai? Những điều đó để lại cho chúng ta với những cảm xúc gì: Bị tổn thương, hối hận, hay cảm giác vui vẻ theo một cách nào đó?

Xuyên suốt bộ phim, câu chuyện có một ẩn ý lớn hơn, mang theo vấn đề xã hội luôn nổi bật trong thế kỷ 20 này: câu chuyện về nữ quyền khi phụ nữ trỗi lên. Đó dường như luôn là nội dung ẩn sâu trong “A Star Is Born.” Nữ quyền, theo ý nghĩa hiện đại đã tồn tại được khoảng 100 tuổi. Và trong số tất cả các yếu tố đã giúp mang lại sức mạnh cho phụ nữ trong thế kỷ 20, chắc chắn có thêm yếu tố phim điện ảnh trong đó.

Mặc dù câu chuyện này đã được kể qua 4 lần, nhưng chỉ đến bây giờ, nội dung phim mới thể hiện nhiều hơn về một vấn đề trong xã hội, có tính hiện đại hơn và bức bách hơn.

lady-gaga a-star-is-born cuong phim

Nhân vật trong “A Star Is Born” có thể đại diễn cho cả xã hội

Điện ảnh tạo cho phụ nữ một đấu trường danh vọng, với khuôn mẫu của sự bình đẳng mà họ thể hiện trên màn ảnh cũng như cách họ nhìn nhận về bản thân. Quay lại với các dòng phim tình cảm-nhạc kịch lúc trước – khi các bài hát thể hiện qua kiểu giao đấu theo lượt, sự hiện diện của các nữ diễn viên như Lillian Gish đến Bette Davis, Barbara Stanwyck và Elizabeth Taylor trong các phim Hollywood cũng đã thể hiện sức mạnh của phụ nữ.

“A Star Is Born” là câu chuyện lãng mạn hiếm hoi có đủ can đảm mang lại một năng lượng đủ mạnh mẽ và gây xáo động để thách thức hiện trạng xã hội. Nhân vật nam có những vấn đề riêng của chính anh ta, nhưng ở một mức độ nào đó anh ta không tin được rằng mình bị vượt mặt bởi một phụ nữ.

bradley-cooper-cuong-phim

Đây cũng không phải là một bộ phim về sự đàn áp phụ nữ, mà nó nói về việc người phụ nữ đang cố gắng thật nhiều để thay đổi suy nghĩ của xã hội. Một xã hội mà sự quản thúc của người đàn ông được coi là nghiễm nhiên, không bao giờ thay đổi thì việc có sự xáo trộn không chỉ lấy đi quyền lực của họ, mà nó còn lấy đi “danh tính” của họ như những người “thống trị” để rồi sau đó họ tự hỏi mình là ai?

Mặc dù trên thực tế “A Star Is Born” không phải là bộ phim chính trị khoác “tấm áo” tình cảm, nhưng những vấn đề ẩn sâu trong đó lại mang đầy sự giận dữ và tính cấp bách của xã hội-chính trị ngay lúc này. Chính vì điều đó, mà bộ phim đã có thể thực sự chạm đến được những gì đang xảy ra.

Bộ phim này, theo một cách nào đó, còn là sự ẩn dụ về sự thay đổi của một xã hội trọng nam hơn với hình ảnh sử dụng theo bối cảnh Rock ‘n’ Roll. Cũng như việc Lady Gaga hóa thân xuất sắc thành Ally, “A Star Is Born” là câu chuyện về Jackson Maine – câu chuyện bi kịch về đoạn kết sự nghiệp âm nhạc của một người đàn ông, và cũng của một sự tồn tại.

lady-gaga-bradley-cooper-a-star-is-born-cuong-phim

Các tình tiết đầy hàm ý xoay quanh Rock ‘n’ Roll

Mỗi nhân vật trong phim đều có một câu chuyện đằng sau với các chi tiết cực kì khéo léo và đầy sức thuyết phục để dẫn dắt và giải thích cho ta thấy vì sao nhân vật đi theo hướng đó. Nhưng thường các bộ phim tuyệt vời đều chỉ thành công khi có thêm một chút yếu tố hư cấu: câu chuyện thực sự của Jackson Maine không chỉ đơn giản là anh ấy uống quá nhiều.

Câu chuyện mà Bradley Cooper đem đến cho chúng ta phần nào thể hiện nhân vật cụ thể qua từng cử chỉ, hoạt động của họ: từ lúc Jack bước lên sân khấu ở cảnh mở đầu, nốc một vài viên chất kích thích trước khi anh lả lướt vài đường guitar làm cho người hâm mộ phải phát cuồng, trong khi bản thân anh chỉ cảm giác vô hồn. Anh ta đã làm điều này quá lâu rồi, trước khi anh gặp Ally – người cho anh cảm giác đồng cảm và kết nối. Có lẽ đó cũng chính là yếu tố làm nên sự màu nhiệm cho màn trình diễn “Shallow” giữa họ – trong một khoảnh khắc, chúng ta có thể nghe được tiếng hai linh hồn đang hòa cùng một âm thanh ước mơ.

Nhưng khi Ally bị cuốn vào “cỗ máy tạo dựng ngôi sao” của thời đại mới, Jackson phải đương đầu với một điều lớn hơn nhiều so với thực tế là người bạn đời của anh giờ đây có được sự nổi tiếng. Dù có đôi lúc khoảnh khắc khắc nghiệt không rõ ràng, “A Star Is Born” không phải là bộ phim về sự đố kị. Điều đe dọa Jackson về sự nổi tiếng của Ally, vào thời điểm của thị trường dance pop, chính là sự thật nó đang hủy diệt đi cái nơi mà Jackson khởi đầu: đấu trường rock ‘n’ roll đích thực, một nơi thống trị bởi nam giới từ thuở ban đầu của Elvis Presley trở đi. Đó là nơi mà những người đàn ông xuất hiện để quằn quại và được tôn thờ như các vị thần.

BC-US-Film-A-Star-Is-Born-cuong-phim

Thêm vào đó là bối cảnh khá tuyệt tại Grammys, nơi Jack là một phần của ban nhạc trình diễn để tưởng nhớ Roy Orbison. Anh đáng lẽ sẽ hát chính, nhưng lại bị gạt sang một bên vào giây phút cuối cùng cho một ca sĩ trẻ, hippy hơn với bản demo hợp hơn. Đó là một chi tiết về tuổi tác, nhưng nó cũng có thể nói về vấn đề giới tính.

Cùng một bài hát “Pretty Woman” nhưng khi nó được Jack thể hiện là các cú riff guitar khi anh đang cực kỳ say. Với tiếng riff có độ phản hồi quá nhiều, đoạn nghỉ quá nhiều và quá nhiều đặc quyền nam giới, cách mà Jackson thể hiện, nó như là một nỗ lực vụn vặt cuối cùng trước khi trút hơi thở cuối. “Cô gái đẹp” trong bài hát không còn là điều để nam giới nhìn nữa mà cô giờ đây sẽ trỗi lên nắm quyền.

Đến câu chuyện về sự soán ngôi trong âm nhạc.

Cuộc xung đột giữa Jack và Ally với “màn trình diễn” của anh ở bục Grammy là một đặc quyền đáng xấu hổ cuối cùng – không hẳn là điều mà bạn muốn làm trên truyền hình quốc gia. Nhưng điều xung đột thực sự là sự từ chối sỗ sàng và hơi kiểu thụ động bao lực của Jackson đối với thế giới dance pop mà Ally đang là nữ hoàng mới.

Nó không thực đối với anh ta. Nhưng điều anh ấy thực sự muốn nói là: Nó không phải dành cho nam giới. Sự nổi bật của nhạc dance trong thời đại chúng ta, tất nhiên, đến từ cuộc cách mạng disco (cũng bị xem thường bởi rất nhiều người đàn ông, bao gồm cả những người yêu thích nhạc rock indie cho đến ngày nay), được khởi đầu một cách mạnh mẽ bởi sự nổi lên của Lady Gaga. Cô xác định kỷ nguyên mới, trong đó tính thẩm mỹ của beat điện tử sẽ bắt đầu thay thế những gì còn lại của rock ‘n’ roll. Và chính Gaga đã thể hiện lại quá trình đó của cô thông qua “A Star Is Born”

lady-gaga-cuong-phim

Tất nhiên, bộ phim cuối cùng vẫn là câu chuyện về hai con người yêu nhau, trải qua tất cả các cuộc cãi vã, rượu chè – và đó là điều tạo nên nhiều cảm xúc về nó.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm khung ảnh màu trắng đẹp vạn người mê

HD – Cuồng Phim

Theo Variety

rnrn[ad_2]rnrnSource link ","author":{"@type":"Person","name":"mrrploc","url":"https://gtop/author/mrrploc/"},"articleSection":["Review Phim"],"image":{"@type":"ImageObject","url":"https://gtop/wp-content/uploads/2018/12/cooper-gaga-cuong-phim.jpg","width":866,"height":458},"publisher":{"@type":"Organization","name":"","url":"https://gtop","logo":{"@type":"ImageObject","url":""},"sameAs":["https://www.facebook.com/jegtheme/","https://twitter.com/jegtheme","#","https://youtube.com","#"]}}

Có thể bạn muốn xem