Workshop Về làng Thả diều

Workshop Về làng Thả diều Thông tin từ ban tổ chức: "Cánh diều no gió Tiếng nó trong ngần Diều hay chiếc thuyền Trôi trên sông Ngân" Thả diều - Trần Đăng Khoa Từ bao đời nay, hình ảnh những chú bé ngồi trên lưng trâu thả Diều trong tranh dân gian Đông Hồ đã được coi như một biểu tượng của sự thanh bình của đất nước Việt Nam. Trong tâm thức của người Việt, thả Diều còn hàm chứa ý nghĩa tâm linh, khát vọng về ấm no hạnh phúc trong cuộc sống. Thú chơi Diều được phổ biến trên dải đất hình chữ S trải dài từ Bắc chí Nam đã rất lâu đời và mỗi vùng miền đều có những cánh Diều đặc thù riêng: Diều Khlèn phnon của người Khmer Nam Bộ với bộ phận phát âm bằng lá thốt nốt, Diều Kalang của người Chăm với hình dáng mang...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

"Cánh diều no gió

Tiếng nó trong ngần

Diều hay chiếc thuyền

Trôi trên sông Ngân"

Thả diều - Trần Đăng Khoa

Từ bao đời nay, hình ảnh những chú bé ngồi trên lưng trâu thả Diều trong tranh dân gian Đông Hồ đã được coi như một biểu tượng của sự thanh bình của đất nước Việt Nam. Trong tâm thức của người Việt, thả Diều còn hàm chứa ý nghĩa tâm linh, khát vọng về ấm no hạnh phúc trong cuộc sống. Thú chơi Diều được phổ biến trên dải đất hình chữ S trải dài từ Bắc chí Nam đã rất lâu đời và mỗi vùng miền đều có những cánh Diều đặc thù riêng: Diều Khlèn phnon của người Khmer Nam Bộ với bộ phận phát âm bằng lá thốt nốt, Diều Kalang của người Chăm với hình dáng mang đậm dấu ấn tín ngưỡng phồn thực (trời - đất, âm - dương, đực - cái), Diều Huế cầu kỳ với màu sắc sinh động với hình dáng loài vật (rồng, công, phượng, bướm…), nhưng phổ biến nhất đến nay vẫn là Diều Sáo của đồng bằng Bắc Bộ.

Với nhiều làng quê, cánh Diều Sáo vô cùng đặc biệt bởi nó không chỉ đơn giản là một trò chơi dân gian có lịch sử lâu đời mà chứa vô vàn truyền thuyết lãng mạn, lý thú với nhiều ý nghĩa văn hóa đậm sắc Việt Nam và như để lý giải cho câu hỏi: Tại sao người Việt lại chơi Diều Sáo? Sâu xa hơn nó chính là chiều sâu tâm nguyện, mang theo triết lý sâu sắc của cư dân đồng bằng Bắc Bộ.

Hãy tham gia sự kiện Về làng: Thả diều - Cơ hội gặp gỡ cụ Nguyễn Văn Quyền - người gắn bó với trò chơi dân gian diều sáo

Workshop làm diều là môt dịp để chúng tôi đưa câu chuyện của cụ Quyền cùng chiếc diều sáo đến với các bạn trẻ, từ đó cùng gìn giữ và lan toả những giá trị tốt đẹp của văn hoá dân gian Việt Nam.

NHỮNG NÉT CHÍNH CỦA SỰ KIỆN:

- Gặp gỡ và trò chuyện cùng cụ Quyền về thú chơi diều sáo của người Việt;

- Tự tay vót tre, lên khung và dán một chiếc diều cánh cung dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân;

- Tự tay trang trí cánh diều của chính mình.

Thời gian: 13h30 - 17h00 ngày 01/08/2020 (Thứ 7) hoặc ngày 08/08/2020 (Nội dung 2 buổi như nhau).

Địa điểm: Trung tâm thông tin TOTO - Phòng 1104, tầng 11, tháp Đông, tòa nhà Lotte, 54 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

LINK ĐĂNG KÝ THAM GIA: TẠI ĐÂY

Thời gian đăng ký ĐẾN HẾT 12h00 trưa NGÀY 29/07/2020 (thứ 4)

Để đảm bảo chất lượng chương trình, chúng tôi sẽ LỰA CHỌN NGẪU NHIÊN & GỬI GIẤY MỜI ONLINE CHO 25 - 30 BẠN THAM GIA.

 Sự kiện HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.
_____________________________

Thông tin về các diễn giả / người chia sẻ:

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Quyền - người lan tỏa đam mê với diều sáo truyền thống.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện