Việt Nữ Kiếm - tác phẩm Kim Dung mãi chẳng có ai chịu đưa lên phim

Việt Nữ Kiếm - tác phẩm Kim Dung mãi chẳng có ai chịu đưa lên phim Chắc hẳn mọi người đều đã nghe tin Thiên Long Bát Bộ sắp được remake bản điện ảnh do Chân Tử Đan đóng vai Kiều Phong nhỉ? Tính ra thì Kim Dung là tác giả tiểu thuyết có nhiều tác phẩm được chuyển thể trên màn ảnh nhất. Thậm chí, có những bộ được làm đi làm lại đến hơn chục lần, từ truyền hình đến điện ảnh đều đủ cả.Ấy thế mà Nhật Nguyệt lại phát hiện, có 1 tác phẩm của ông như chìm vào quên lãng. Đó là Việt Nữ Kiếm.>>> Xem thêm: Sau Ỷ Thiên đến lượt Thiên Long lên màn ảnh rộng, Chân Tử Đan sẽ là Kiều PhongThiên Long Bát BộNhìn vào sự nghiệp viết lách của Kim Dung, ông xứng đáng là tượng đài được nhiều người ngưỡng mộ. Bỏ qua những tác phẩm kinh điển như Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Thần...
quảng cáo

Chắc hẳn mọi người đều đã nghe tin Thiên Long Bát Bộ sắp được remake bản điện ảnh do Chân Tử Đan đóng vai Kiều Phong nhỉ? Tính ra thì Kim Dung là tác giả tiểu thuyết có nhiều tác phẩm được chuyển thể trên màn ảnh nhất. Thậm chí, có những bộ được làm đi làm lại đến hơn chục lần, từ truyền hình đến điện ảnh đều đủ cả.

Ấy thế mà Nhật Nguyệt lại phát hiện, có 1 tác phẩm của ông như chìm vào quên lãng. Đó là Việt Nữ Kiếm.

>>> Xem thêm: Sau Ỷ Thiên đến lượt Thiên Long lên màn ảnh rộng, Chân Tử Đan sẽ là Kiều Phong

Thiên Long Bát Bộ

Nhìn vào sự nghiệp viết lách của Kim Dung, ông xứng đáng là tượng đài được nhiều người ngưỡng mộ. Bỏ qua những tác phẩm kinh điển như Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Thần Điêu Đại Hiệp, Anh Hùng Xạ Điêu, Thiên Long Bát Bộ, Tiếu Ngạo Giang Hồ, Lộc Đỉnh Ký... được đưa lên màn ảnh cả chục lần. Ngay đến những tác phẩm ít tiếng tăm hơn như Bích Huyết Kiếm hay Thư Kiếm Ân Cừu Lục... cũng có không ít bản chuyển thể.

Thần Điêu Đại Hiệp

Ấy thế mà chẳng hiểu sao, tác phẩm Việt Nữ Kiếm của Kim Dung mãi chẳng thấy ai làm lại cả. Ngoại trừ lần chuyển thể được ra mắt vào năm 1986 thì các nhà làm phim gần như đã quên mất sự tồn tại của bộ truyện này. Đây đúng là điều kỳ lạ nhỉ?

Việt Nữ Kiếm là một tác phẩm ngắn của Kim Dung kể về nữ chính tên A Thanh. Nàng là một thiếu nữ chăn dê nhưng tính cách lại tiêu sái, kiếm thuật xuất sắc vô cùng. Nàng yêu Phạm Lãi, vì chàng mà truyền thụ kiếm pháp cho binh lính của người thương. A Thanh không hề hay biết, Phạm Lãi đã có ý trung nhân là Tây Thi.

Sau này, Tây Thi vì quốc gia đại nghĩa mà gả cho Ngô vương. A Thanh vì ghen tuông mà tính toán theo Tây Thi để thương tổn nàng. Kết quả, sau khi nhìn thấy dung mạo khuynh quốc khuynh thành của Tây Thi, nàng không đành lòng hạ thủ nên quyết định rời đi. Còn Phạm Lãi với đội quân được nâng cấp sức mạnh nhờ A Thanh mà đánh bại Ngô vương.

Theo nhiều nguồn tin mà mình hóng hớt được, lý do khiến Việt Nữ Kiếm bị nhiều đoàn phim ngó lơ là vì quá trình casting chẳng dễ dàng gì. Kiếm được một sao nữ vào vai A Thanh giỏi võ công đã khó, tìm được một nhan sắc mỹ miều để hóa thành Tây Thi - một trong "Tứ đại mỹ nhân" Trung Hoa lại càng khó hơn.

Nguyên nhân thứ 2 là Việt Nữ Kiếm quá ngắn, cốt truyện lại đơn giản, không có những ân oán tình thù hay âm mưu quỷ kế mang đậm tính giang hồ như các tác phẩm khác của Kim Dung. Nếu làm phim truyền hình thì rất khó để tạo được điểm nhấn, giữ chân khán giả đứng trước màn ảnh. Còn nếu làm phim điện ảnh thì truyện lại chẳng có tiếng vang lớn để lôi kéo công chúng đến rạp.

Chưa kể, bản Việt Nữ Kiếm của đài ATV sản xuất năm 1986 dù có sự góp mặt của Lý Tái Phụng và Nhạc Hoa nhưng lại chẳng tạo được tiếng vang nào, mờ nhạt hẳn so với các bộ phim Kim Dung chuyển thể khác. Mình nghĩ đây mới là nguyên nhân chính khiến các nhà làm phim Hoa ngữ e ngại, không muốn làm lại tác phẩm này.

>>> Xem thêm: Thiên Long Bát Bộ: Vương Ngữ Yên vốn là cao thủ nhưng bị "bẻ lái" thành lụy tình

Bản thân Nhật Nguyệt rất hy vọng các nhà sản xuất phim Hoa ngữ thử sức với Việt Nữ Kiếm. Vì chưa có kinh điển nào trước đó nên họ chẳng cần phải sợ bị khán giả mang ra để so sánh hay "bới bèo ra bọ". Chưa kể, hình tượng nữ cường của A Thanh rất đặc biệt, tiêu sái, mạnh mẽ, dám yêu dám hận, không để tình cảm làm mụ mị đầu óc, hành xử sai lầm với Tây Thi. Đây chẳng phải là mẫu nữ chính đang rất được lòng khán giả hiện nay hay sao?

*Bài viết do Nhật Nguyệt gửi về DienAnh.Net

Hãy cập nhật những bài viết về các ngôi sao Hoa ngữ trên DienAnh.Net nhé!