Viếng chùa Vĩnh Hưng - ngôi cổ tự dựng từ đá nguyên khối độc đáo ở Sóc Trăng

Viếng chùa Vĩnh Hưng - ngôi cổ tự dựng từ đá nguyên khối độc đáo ở Sóc Trăng Sóc Trăng là vùng đất có nhiều ngôi chùa nổi tiếng như chùa Dơi, chùa Khleang, chùa Đất Sét và đặc biệt là chùa Vĩnh Hưng - công trình tôn giáo xây từ đá nguyên khối độc nhất vô nhị ở đây. Sóc Trăng nói riêng và vùng đất Tây Nam Bộ nói chung có rất nhiều chùa chiền, cả những công trình có lịch sử lâu đời hay mới đươc xây dựng gần đây. Trong đó, Vĩnh Hưng cổ tự là ngôi chùa mang nét cổ kính, uy nghiêm không lẫn vào đâu được. Địa điểm du lịch Sóc Trăng này mang nhiều nét đặc trưng riêng, rất dễ nhận diện, thể hiện rõ nhất là ở chất liệu dựng nên chùa, hầu hết đều bằng đá. Hãy cùng LuhanhVietNam khám phá ngôi chùa độc đáo này nhé.   Sóc Trăng là thủ phủ của những ngôi chùa tháp. Ảnh:...

Sóc Trăng là vùng đất có nhiều ngôi chùa nổi tiếng như chùa Dơi, chùa Khleang, chùa Đất Sét và đặc biệt là chùa Vĩnh Hưng - công trình tôn giáo xây từ đá nguyên khối độc nhất vô nhị ở đây.

Sóc Trăng nói riêng và vùng đất Tây Nam Bộ nói chung có rất nhiều chùa chiền, cả những công trình có lịch sử lâu đời hay mới đươc xây dựng gần đây. Trong đó, Vĩnh Hưng cổ tự là ngôi chùa mang nét cổ kính, uy nghiêm không lẫn vào đâu được. Địa điểm du lịch Sóc Trăng này mang nhiều nét đặc trưng riêng, rất dễ nhận diện, thể hiện rõ nhất là ở chất liệu dựng nên chùa, hầu hết đều bằng đá. Hãy cùng LuhanhVietNam khám phá ngôi chùa độc đáo này nhé.

 

Sóc Trăng là thủ phủ của những ngôi chùa tháp. Ảnh: Nguyễn Thanh Tính


Chùa Vĩnh Hưng tọa lạc ở đâu?

Chùa cổ Vĩnh Hưng còn có tên gọi khác là Tổ đình Vĩnh Hưng. Chùa nằm ở số 110 Trần Hưng Đạo, khóm 2, phường 2, TP. Sóc Trăng. Lúc mới xây dựng, Vĩnh Hưng tự còn được gọi là chùa Cây Điệp vì ngay trước khuôn viên chùa có một cây điệp lớn. Sau này càng nhiều người biết đến ngôi chùa vì chất liệu xây dựng bằng đá nguyên khối nên công trình nên đã thêm danh xưng mới là chùa Đá. Không chỉ có kiến trúc độc đáo và chất liệu đá đặc biệt, chùa cổ Vĩnh Hưng còn giữ vai trò là nơi hành hương cho các Phật tử mà khách du lịch Sóc Trăng. Hiện nay, ngôi cổ tự cũng thu hút khá nhiều bạn trẻ đến tham quan, chiêm ngưỡng.

 

Chùa được xây dựng bằng đá nguyên khối. Ảnh: thamhiemmekong

 

Lịch sử hình thành chùa Vĩnh Hưng

Chùa đá Vĩnh Hưng là một ngôi cổ tự theo phái Bắc Tông, có lịch sử lâu đời. Thời gian xây dựng chùa vào khoảng năm 1912, do công của bà Đinh Thị Định. Bà đã dày công sáng tạo và đặt nhiều tâm nguyện kiến lập ngôi Đạo tràng mà ngày nay được gọi là chùa Đá hay chùa Cây Điệp. Đây cũng chính là nơi quy ngưỡng và hành hương cho những người con của Phật. Người ta đến đây mong tìm về với nguồn cội tâm linh, tìm sự bình yên và du ngoạn, ngắm cảnh đẹp xung quanh.

Chùa tọa lạc trong khuôn viên rộng khoảng 6.800m2 và đã trải qua 2 lần trùng tu lớn để có được vẻ đẹp và sự vững chãi như hiện tại.

 

Chất liệu đá tảng. Ảnh: didulich

 

Kiến trúc đặc biệt của ngôi chùa đá Vĩnh Hưng

Xét về mặt tổng thể, công trình Phật giáo Vĩnh Hưng tuân theo kiến trúc truyền thống với quần thể cổng tam quan, chánh điện, nhà thờ tổ, tháp, hòn non bộ…

 

Tượng Phật trong chính điện. Ảnh: truyenhinhdulich

 

Ngôi chùa cổ có kiến trúc độc đáo và được xây dựng hoàn toàn bằng đá nguyên khối hình chữ nhật. Hầu hết các khu vực và không gian chính trong chùa như sân chùa, hàng rào, cổng chùa... đều được xây dựng và trang trí bằng đá nguyên khối, vài nơi có các chi tiết bằng gỗ và các tiểu cảnh tạo sự gần gũi với thiên nhiên.

 

Kết hợp kiến trúc Nhật Bản và Việt Nam. Ảnh: vntrip

 

Ngay khi vừa đặt bước vào chùa đến cổng, bạn sẽ thấy ngay dòng chữ chùa Vĩnh Hưng, phía dưới có tên tiếng Hán. Phía trước ngôi chánh điện còn có trang trí hai con sư tử đá màu trắng. Hai bức tượng được điêu khắc rất tinh xảo như thể đang đón chào du khách đến cầu an và tham quan.

 

Góc mái được trang trí hình hổ phù đặc trưng theo họa tiết hoa văn Nhật Bản. Ảnh: vntrip

 

Đi qua cặp sư tử đá và bước lên các bậc thềm sẽ là tiền sảnh, nơi đón tiếp Phật tử và du khách hành hương. Trong chính điện có tượng hộ pháp canh giữ hai bên. Tiếp đến là ngôi chánh điện với không gian rộng lớn, xung quanh được bao bọc bởi những tảng đá nguyên khối nằm xếp chồng lên nhau vô cùng vững chải và chắc chắn.

Ngoài ra, không gian nghiêm trang này còn được điểm thêm nét trang trí hình hổ phù phía trên mỗi góc mái, thể hiện đặc trưng theo họa tiết hoa văn Nhật Bản, thể hiện sự hài hòa giữa kiến trúc Nhật - Việt. Cửa chính và cửa sổ của gian chính điện được làm bằng gỗ, phía trên có trang trí, chạm khắc hoa văn sắc xảo và tinh tế.

 

Ngôi chùa theo phái Bắc Tông. Ảnh: thamhiemmekong

 

 

Nằm liền kề khu vực sân chùa, ngay phía sau chánh điện chính là nhà thờ tổ. Nơi này là không gian tổ chức gian thờ với án thờ chính, ở giữa có đặt tượng Bồ đề Đạt Ma. Bức tượng Sư tổ khai nghiệp và đại đức thượng tọa nhiều đời của chùa năm ngay phía bên dưới. Khu vực án thờ có cửa võng, cuốn thư, câu đối… rất tinh xảo và thể hiện nét uy nguy của nơi chốn tôn nghiêm.

 

Phía sau ngôi chùa là tháp Phật có cấu trúc 5 tầng. Ảnh: vntrip

 

Phía sau chánh điện và nhà thờ tổ chùa Vĩnh Hưng là tháp Phật với cấu trúc 5 tầng. Kiến trúc này có ý nghĩa tượng trưng cho 5 triết lý địa đại, thủy đại, hỏa đại, phong đại và không đại. Phía trên cùng là một bảo tháp và được che chắn bởi một hòn non bộ nguy nga, lộng lẫy.

Khu vực tiếp theo được gọi là giảng đường. Đây là không gian diễn ra nghi thức hành lễ nên tập trung đông đảo Phật tử.

 

Khuôn viên chùa bài trí rất nhiều cây xanh, hoa kiểng. Ảnh: didulich

 

Bên trong khuôn viên chùa bài trí nhiều tiểu cảnh đẹp mắt và quan trọng là trồng rất nhiều cây xanh, hoa kiểng. Vì vậy khi du lịch miền Tây và ghé thăm chùa, bạn sẽ cảm nhận được cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng và không khí mát mẻ. Đây cũng chính là điểm chung của hầu hết các ngôi chùa nổi tiếng ở Sóc Trăng, như ở chùa Dơi hay chùa Chén Kiểu,...
 

Tượng sư tử trước chính điện. Ảnh: dulichsoctrang

 

Có thể nói chùa Vĩnh Hưng là địa điểm tâm linh tín ngưỡng nổi tiếng ở Sóc Trăng. Cùng với ngôi chùa có bức tượng Phật Thích Ca nằm lớn nhất Việt Nam, chùa Khmer Xẻo Me, chùa Kh’leang, Vĩnh Hưng tự là địa điểm hành hương dành cho các Phật tử và du khách gần xa đến chiêm bái và cầu bình an, cầu quốc thái dân an nằm ngay giữa lòng thành phố Sóc Trăng nhộn nhịp.

Nếu có dịp du lịch Sóc Trăng, đừng quên ghé thăm ngôi chùa đá có tuổi đời trăm năm với kiến trúc Nhật - Việt hài hòa và đắm mình trong tiếng kinh Phật pháp, tìm về chốn bình yên bạn nhé.

 

Thanh (Tổng hợp) - luhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Internet

4 đặc sản dân dã ở miền Nam ‘gây thương nhớ’ biết bao du khách
Viếng chùa Vĩnh Hưng - ngôi cổ tự dựng từ đá nguyên khối độc đáo ở Sóc Trăng
Những quán ăn đêm ở Huế ngon-bổ-rẻ cho hội ‘cú’ chẳng lo đói  
Viếng chùa Vĩnh Hưng - ngôi cổ tự dựng từ đá nguyên khối độc đáo ở Sóc Trăng
Hình ảnh mới của 'Avengers 4' củng cố thêm giả thuyết du hành thời gian
Viếng chùa Vĩnh Hưng - ngôi cổ tự dựng từ đá nguyên khối độc đáo ở Sóc Trăng
Khóa học không thu phí - Thay đổi suy nghĩ