Vì sao chỉ chạm vào cũng khiến sao biển chết? Và 3 cách check-in văn minh với sao biển nên biết

Vì sao chỉ chạm vào cũng khiến sao biển chết? Và 3 cách check-in văn minh với sao biển nên biết Mấy ngày gần đây, những hình ảnh và thông tin về việc du khách mang sao biển lên bờ làm công cụ chụp ảnh khiến loài sinh vật này chết khô đang gây xôn xao khắp các trang mạng xã hội… Thực tế cho thấy, có không ít du khách khi đến Rạch Vẹm (Phú Quốc), do chưa hiểu biết hoặc biết mà bất chấp đã bắt sao biển lên bờ làm công cụ chụp ảnh check-in, thậm chí là cầm nghịch sao biển… Dưới đây là loạt hình du khách vô tư sống ảo với sao biển được cư dân mạng “đào lại”:   (Ảnh nguồn Instagram)   Những hành động trên dù vô tình hay cố ý đều đang giết chết sao biển - vì:   Sao biển là sinh vật sống dưới nước, chúng thở bằng một hệ thống mạch bơm nước biển qua khắp cơ thể thay cho máu....
quảng cáo

Mấy ngày gần đây, những hình ảnh và thông tin về việc du khách mang sao biển lên bờ làm công cụ chụp ảnh khiến loài sinh vật này chết khô đang gây xôn xao khắp các trang mạng xã hội…

Thực tế cho thấy, có không ít du khách khi đến Rạch Vẹm (Phú Quốc), do chưa hiểu biết hoặc biết mà bất chấp đã bắt sao biển lên bờ làm công cụ chụp ảnh check-in, thậm chí là cầm nghịch sao biển… Dưới đây là loạt hình du khách vô tư sống ảo với sao biển được cư dân mạng “đào lại”:

 

Vì sao chỉ chạm vào cũng khiến sao biển chết

(Ảnh nguồn Instagram)

 

Những hành động trên dù vô tình hay cố ý đều đang giết chết sao biển - vì:

 

Vì sao chỉ chạm vào cũng khiến sao biển chết

Sao biển là sinh vật sống dưới nước, chúng thở bằng một hệ thống mạch bơm nước biển qua khắp cơ thể thay cho máu. Do vậy, khi cầm sao biển lên khỏi mặt nước biển đồng nghĩa với việc đã rút cạn “máu” ra khỏi cơ thể của chúng.

 

Vì sao chỉ chạm vào cũng khiến sao biển chết

Sao biển rất dễ bị stress khi thay đổi môi trường đột ngột, đảo lộn khả năng sinh học và lối sống - chúng có thể phục hồi nhưng phải mất rất nhiều thời gian sau đó. Vì thế, chúng ta không nên nghĩ rằng “cầm lên dưới 10 giây rồi thả xuống thì sẽ không sao cả”.

 

Vì sao chỉ chạm vào cũng khiến sao biển chết

Việc bắt sao biển lên khỏi mặt nước không đúng kỹ thuật sẽ khiến sao biển chết một cách từ từ và đau đớn. Cơ thể sao biển vốn được bao bọc bởi những mô mỏng mềm mà tay chúng ta lại chứa nhiều vi khuẩn - khi chạm vào gây ra nguy cơ sao biển bị nhiễm độc tố.

 

Vì sao chỉ chạm vào cũng khiến sao biển chết

Mắt sao biển nằm trên phần đầu của mỗi chi, nếu chúng ta cầm vào bộ phận này là trực tiếp làm mù mắt sao biển.

 

Vì những nguyên do trên, khi đi du lịch đến bất cứ vùng biển nào, du khách không nên bắt sao biển hoặc san hô lên bờ phục vụ cho mục đích chụp ảnh để góp phần bảo vệ hệ sinh thái môi trường biển.


Nói thế không có nghĩa là du khách không được chụp hình với sao biển, vẫn có cách giúp chúng ta check-in cùng loài sinh vật này theo cách văn minh nhất:

 

Vì sao chỉ chạm vào cũng khiến sao biển chết

Check-in sao biển với đôi chân

Du khách nên lội xuống chỗ nước biển nông - trong và có sao biển để thực hiện một bức ảnh check-in với đôi chân của mình.

 

Vì sao chỉ chạm vào cũng khiến sao biển chết

Tạo dáng dưới nước cùng sao biển

Hoặc thả dáng ngồi/ nằm chụp hình cùng sao biển ở dưới nước…

 

Vì sao chỉ chạm vào cũng khiến sao biển chết

Chụp riêng sao biển

Vẻ ngoài sặc sỡ của loài sinh vật biển này cũng xứng đáng có một bức ảnh chụp riêng nên bạn có thể chủ động tìm sao biển dưới nước để chụp hình và nhớ đừng chạm vào chúng nhé!

 

(Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị)

Từ mô hình "Biến rác thải thành tài nguyên ở Hội An" hướng đến phát động phong trào Du lịch xanh