Venom - Quái vật Venom

Venom là phim siêu anh hùng được chuyển thể từ truyện tranh Marvel, xoay quanh nhân vật Eddie Brock – một phóng viên đang điều tra về những vụ việc mờ ám của một tổ chức có tên Life Foundation – đứng đầu là Carlton Drake. Trong một lần đang thu thập các chứng cứ quan trọng tại phòng thí nghiệm của Life Foundation, Eddie Brock vô tình bị nhiễm một loại ký sinh ngoài hành tinh gọi là symbiote. Symbiote này có tên Venom, liên tục thôi thúc và điều khiển Eddie làm những việc mà anh không hề muốn. Vậy là anh vừa phải vật lộn để giành quyền kiểm soát cơ thể, vừa phải chạy trốn khỏi sự truy đuổi của Life Foundation.

Tổng thể thì Venom là phim giải trí tốt, hành động đã mắt, dẫn dắt ổn, dễ hiểu, chẳng có thông điệp gì sâu sắc lắm. Một bộ phim thuần giải trí và thỏa mãn những ai muốn được nhìn thấy anti-hero Venom trên màn ảnh, chỉn chu, nhưng không có gì mới mẻ. Venom bắt đầu và kết thúc cũng như nhiều phim có nội dung tương tự về chủng loài ngoài hành tinh, thí nghiệm mờ ám nói chung và các phim siêu anh hùng nói riêng. Thực ra chẳng cần phải vào rạp xem phim, ngay từ trailer bạn có thể cũng đã đoán được cả phim thế nào rồi. Nhưng điều này không đồng nghĩa là chúng ta không thể tạm quên đi những gì mình đã biết để thưởng thức Venom bởi diễn biến phim mới là điều thực sự thú vị.

Venom có một số phân đoạn hơi đen tối và điều này càng khiến việc phim không có rating R là điều cực kỳ, cực kỳ đáng tiếc. Như thông tin trước đó thì phim bị cắt mất 30-40 phút, đặc biệt đây lại là những cảnh tâm đắc của Tom Hardy vậy nên nếu có những cảnh này thì bộ phim chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn nữa. Vài đoạn chuyển cảnh, cắt cảnh khá thô và khiến người xem chưng hửng, chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra. Nhưng nhìn chung không làm ảnh hưởng đến mạch phim là mấy. May mắn là các phân đoạn thế này cũng không phải quá nhiều, nên nếu dễ tính bạn hoàn toàn có thể bỏ qua.

venom-1

Nói một chút về nhân vật Eddie Brock của Tom Hardy. Tôi không phải fan truyện tranh nên cũng không rõ thực sự Eddie trong truyện gốc là người thế nào. Nhưng trong phim thì đây quả là nhân vật hơi “trẻ trâu”, du côn và thường hành động thiếu suy nghĩ. Nếu đây chủ ý của các nhà làm phim nhằm tạo điều kiện để các sự việc tiếp theo xảy ra, thì thế này vẫn có phần hơi… nghiệp dư. Eddie Brock vẫn có thể giữ nguyên tính cách như thế nếu muốn, nhưng đáng lẽ hành động của nhân vật này đã có thể hợp lý và hay hơn.

Các phân đoạn trong phòng thí nghiệm và một số chi tiết liên kết sự kiện nhiều khi rất thiếu logic hoặc bị lướt đi khá nhanh. Tôi không muốn phải kể ra vì sợ spoil nhưng tôi nghĩ nếu xem phim và để ý kỹ thì chắc bạn cũng sẽ nhận ra những chi tiết đó thôi. Mối quan hệ giữa Eddie Brock và Venom khá thú vị. Venom rất tâm lý, bựa và chắc chắn sẽ càng thu hút nhiều fan sau bộ phim này. Tuy nhiên, tôi có cảm giác Venom hơi “hiền” bởi đã mong đợi một Venom quỷ quyệt hơn, làm Eddie phải chật vật nhiều hơn. Nếu so với Venom trong Spider-Man 3 thì có khi người ta lầm tưởng 2 nhân vật này khác biệt hoàn toàn.

Ngoài mối quan hệ giữa Eddie và Venom thì các mối quan hệ giữa các nhân vật còn lại trong phim cũng tạm gọi là ổn, không có gì hấp dẫn lắm và bóng hồng Anne Weying do Michelle Williams thủ vai cũng giống như bao người phụ nữ khác đứng sau các siêu anh hùng mà thôi. Ngoài phân đoạn nho nhỏ giữa Anne, Eddie và Venom làm điểm sáng cho nhân vật này thì còn lại không có gì đáng nói.

Phản diện Carlton Drake cũng thuộc dạng thường, không ấn tượng và có thể dễ dàng quên ngay khi phim kết thúc, ấn tượng hơn chính là symbiote Riot đối đầu với Venom. Đáng tiếc là 2 symbiote còn lại không được khai thác nhiều và có vẻ hơi uổng phí.

Ngôi sao của bộ phim là Tom Hardy và đương nhiên Tom Hardy cân phim. Tuy nhiên, thực sự nếu so với các nhân vật khác anh từng đóng thì Eddie Brock không nằm trong số các nhân vật hay nhất anh từng hóa thân. Các phân đoạn hài hước thực sự duyên dáng, một số đoạn không tồi đến độ nhìn rõ là chọc cười khán giả, nhưng không cần thiết lắm và nếu bỏ đi thì vẫn không ảnh hưởng gì đến phim. Kỹ xảo ổn, hoành tráng và hấp dẫn nếu nhìn từ xa, nhưng lộ rõ nhược điểm không mượt mà khi zoom cận mặt symbiote hoặc khi Venom hay Riot nói chuyện. Âm nhạc của phim rất hấp dẫn, làm không khí phim thực sự gay cấn.

Một lần nữa, thật tiếc là Sony quyết định để phim này rating PG-13, phim đáng lẽ đã có thể làm tốt hơn, đã có thể hay hơn và ấn tượng hơn thế này. Venom nhìn chung không phải phim xuất sắc nhưng tròn trịa và giải trí tốt, đáng tiền. Số điểm 30% trên Rotten Tomatoes dành cho Venom có vẻ không công bằng với bộ phim cho lắm. Trừ phi bạn là một khán giả cực kỳ khó tính và đòi hỏi Venom phải cao siêu hơn, không thì hãy cứ an tâm ra rạp mà thưởng thức thôi, nhớ nán lại xem 2 after-credit của phim nữa nhé.

Nguồn: Moveek

Có thể bạn muốn xem