Vén màn bí mật những góc khuất xoay quanh chuyện chấm sao Michelin

Vén màn bí mật những góc khuất xoay quanh chuyện chấm sao Michelin Sao Michelin là biểu tượng danh giá nhất mà hàng triệu nhà hàng hay đầu bếp đều ao ước sở hữu. Thế nhưng, nhà hàng phải đạt tiêu chí gì mới được cấp sao Michelin? Ai là người “cầm cân nảy mực” trong cuộc chiến chấm sao này? Nhà hàng đạt sao Michelin có ích lợi gì? Có phải mọi nhà hàng/ đầu bếp đều khao khát có sao Michelin?... thì không phải ai cũng có được câu trả lời hợp lý. Bài viết dưới đây của GTOP sẽ cùng bạn giải đáp mọi thắc mắc trên   Tồn tại những bí mật nào xoay quanh chuyện chấm sao Michelin - giải thưởng danh giá của làng ẩm thực   Các thông tin được đăng tải công khai trên báo chí hay các phương tiện thông tin đại chúng về sao Michelin và những vấn đề liên quan đều không sai nhưng...

Sao Michelin là biểu tượng danh giá nhất mà hàng triệu nhà hàng hay đầu bếp đều ao ước sở hữu. Thế nhưng, nhà hàng phải đạt tiêu chí gì mới được cấp sao Michelin? Ai là người “cầm cân nảy mực” trong cuộc chiến chấm sao này? Nhà hàng đạt sao Michelin có ích lợi gì? Có phải mọi nhà hàng/ đầu bếp đều khao khát có sao Michelin?... thì không phải ai cũng có được câu trả lời hợp lý. Bài viết dưới đây của GTOP sẽ cùng bạn giải đáp mọi thắc mắc trên

 

Vén màn bí mật những góc khuất xoay quanh chuyện chấm sao Michelin
Tồn tại những bí mật nào xoay quanh chuyện chấm sao Michelin - giải thưởng danh giá của làng ẩm thực

 

Các thông tin được đăng tải công khai trên báo chí hay các phương tiện thông tin đại chúng về sao Michelin và những vấn đề liên quan đều không sai nhưng phần lớn chúng chỉ là “bề nổi”, còn nhiều vấn đề và đòi hỏi khắt khe trong quy trình chấm sao Michelin mà không phải ai cũng hiểu và tường tận. Cùng các “chuyên gia ẩm thực ngầm” - những người chịu trách nhiệm “cầm cân nảy mực” trong cuộc chiến chấm sao vén màn bí mật này nhé!

Làm thế nào để nhà hàng được chấm sao Michelin?

“Michelin Guide có một tiêu chí cho từng ngôi sao, và dư luận thường bối rối về điều này. Họ nghĩ rằng vấn đề nằm ở không gian nhà hàng, dịch vụ, số lượng nhân viên; nhưng thực chất, chúng tôi chỉ tập trung vào quá trình chế biến, kỹ thuật, hương vị và thành phần món ăn. Không có gì phức tạp cả. Một món ăn chỉ cần đáng tiền, được phục vụ trong không gian sạch sẽ. Chỉ vậy thôi, vô cùng đơn giản” – một thanh tra ẩm thực ẩn danh tiết lộ.

Các nhà hàng nhận được ngôi sao danh giá này sẽ được vinh danh trong The Michelin Guide, cuốn cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới.

Michelin Guide là gì mà danh giá đến vậy?

Thực chất, Michelin Guide được ra đời từ chiêu quảng cáo của hãng sản xuất lốp ô tô lớn nhất thế giới có trụ sở tại Pháp – Michelin năm 1900; cuốn sách ẩm thực này cung cấp những gợi ý khách quan về các nhà hàng, khách sạn, quán ăn… trên khắp nước Pháp rồi phát cho khách hàng với ý đồ kích thích mọi người lái xe đi chơi, đi ăn nhiều hơn để lốp xe ô tô mau hỏng; như thế, họ sẽ bán được nhiều lốp hơn. Tuy nhiên, thành công mà nó mang lại vượt ngoài mục đích của hãng này; trở thành “kinh thánh”, là mơ ước được xướng tên của hàng triệu nhà hàng, đầu bếp trên toàn thế giới. Bởi quyền lực của nó có thể mang đến nhiều thành tựu không hề nhỏ cho những người khổ luyện cả đời trong căn bếp nóng bứt để đạt tới sự hoàn hảo của ẩm thực đỉnh cao.

 

Vén màn bí mật những góc khuất xoay quanh chuyện chấm sao Michelin
Sao Michelin được coi là thước đo danh tiếng và sự nghiệp của người đầu bếp tài năng

 

Khi một ấn bản Michelin Guide ra mắt, đó có thể là ngày hạnh phúc và tự hào nhất với một người; nhưng ngược lại, có thể trở thành ngày tận thế của người khác. Hạnh phúc đến với những ai đạt thêm một, thậm chí hai ngôi sao Michelin; nhưng sẽ là nỗi thất vọng cho những ai bị tước đi số sao tương tự. Ác mộng sẽ ập đến với bất kỳ nhà hàng nào mất đi dù chỉ một ngôi sao.

Dấu hiệu nhận biết thanh tra Michelin 

Bạn gần như không thể phát hiện ra một thanh tra Michelin khi họ đến dùng bữa tại nhà hàng của bạn. Bởi, họ sẽ không ghé một nhà hàng quá nhiều lần; thường đi ăn theo cặp như một đôi tình nhân hạnh phúc hoặc là đối tác làm ăn. Theo thống kê, hiện có khoảng một chục người giám sát ẩm thực tại Anh và hơn một trăm người làm công việc tương tự trên toàn thế giới. Những người này được đào tạo bài bản, phần lớn là những chuyên gia hàng đầu về ẩm thực, được tuyển chọn gắt gao, tập huấn ở những nơi bí mật, được luyện vị giác, được hướng dẫn để viết báo cáo…

Nhiệm vụ của những thanh tra Michelin là “trà trộn” vào từng nhà hàng mục tiêu và dùng bữa với tư cách một thực khách thông thường không hơn không kém – sau đó, dựa vào cảm nhận thực tế để cho ra lời nhận xét và đánh giá trực quan nhất có thể. Thật không ngoa khi khẳng định, danh tiếng và sự nghiệp của vô số đầu bếp, định hướng phát triển và tương lai của vô số nhà hàng nằm trong tay những thanh tra ẩm thực ẩn danh này.

Cuộc sống trong mơ của những thanh tra Michelin

Không chỉ có quyền định đoạt sự nghiệp, danh tiếng của một đầu bếp, những thanh tra Michelin còn được trả lương hậu hĩnh, có cơ hội được đi đến nhiều nơi trên thế giới và đặc biệt là được thưởng thức những bữa ăn sang chảnh với những món ăn đạt đến đỉnh cao của ẩm thực mà không hề mất một khoản phí nào. Mọi chi phí đều do văn phòng công ty chi trả.

 

Vén màn bí mật những góc khuất xoay quanh chuyện chấm sao Michelin
Những chuyên gia ẩm thực ẩn danh chấm sao Michelin có cơ hội thưởng thức những món ăn đỉnh cao của các đầu bếp tài năng

Ích lợi nhìn thấy khi một nhà hàng được chấm sao Michelin

Những nhà hàng được xướng tên trong cẩm nang Michelin Guide giúp danh tiếng vươn cao như diều gặp gió, hoạt động kinh doanh trở nên phát triển và thu về lợi nhuận cao. Bởi, thêm một ngôi sao, nhà hàng có thể tăng 20% doanh thu; và điều ngược lại xảy ra nếu để mất đi một sao.

Các tín đồ ẩm thực gần như chỉ đợi ấn bản này mỗi năm để biết được nhà hàng nào còn ngon, nơi nào tốt hơn và quán nào đã bị chán đi. Sau đó, lựa chọn điểm ăn uống cho mình. Nhiều thực khách đã phải mất hàng tháng trời để có cơ hội được thưởng thức món ăn tại những nhà hàng có gắn sao Michelin.

Có phải mọi nhà hàng/ đầu bếp đều ao ước có sao Michelin?

Đáng lý, một đầu bếp giỏi chỉ cần nấu ăn ngon để đạt sao Michelin, nhưng công cuộc theo đuổi những ngôi sao danh giá này đôi khi lại trở thành mục tiêu phấn đấu cả đời của một số người. Vài người trong số đó sẵn sàng đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức và chịu đựng sức ép không hề nhỏ. Không ít hệ lụy đáng sợ xảy đến với những đầu bếp bị tước sao. Bởi nó vừa là thước đo danh tiếng, vừa là gánh nặng với các đầu bếp. Ví như Gordon Ramsay đã từng rất đau lòng “như vừa chia tay một cô bạn gái” khi nhà hàng của anh bị tước đi một sao Michelin.

Hay, Benoit Violier, đầu bếp xuất sắc nhất thế giới, người đã gắn bó cả đời với căn bếp và là chủ nhà hàng 3 sao Michelin từng nói nếu mất một sao sẽ tự vẫn. Kết quả, ngày 31/1/2016, vị đầu bếp tài năng này đã dùng súng bắn vào đầu mình tại phòng riêng. Được biết, một trong những lý do khiến vị đầu bếp 44 tuổi này tự sát là áp lực từ các giải thưởng cùng với việc phải luôn duy trì chất lượng của nhà hàng để giữ được ngôi sao Michelin thứ 3 của mình.

 

Vén màn bí mật những góc khuất xoay quanh chuyện chấm sao Michelin
Việc sở hữu hay phấn đấu sở hữu sao Michelin mang đến vô số áp lực cho các đầu bếp

 

Tuy nhiên, một số đầu bếp khác lại tỏ ra không quá coi trọng và quan tâm nhiều đến danh hiệu này. "Những cuốn cẩm nang rất quan trọng, chúng tồn tại đều có lý do. Nhưng cá nhân tôi không bao giờ quá lệ thuộc vào bất kỳ cuốn sách gợi ý ẩm thực nào. Tôi không làm việc để kiếm sao Michelin. Tôi không phải lính đánh thuê, tôi làm việc để đạt tới trình độ xuất chúng" - Raymond Blanc chia sẻ.

Hay "Michelin cẩn thận gây dựng một vòng bí ẩn dựa trên khoa học, nhưng thực tế mọi giải thưởng đều mang tính chủ quan. Tôi luôn cảm thấy mình đứng bên lề của những gì Michelin ưa chuộng và giữ quan điểm khách quan về đồ ăn. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng mình sẽ ra sao nếu có sao Michelin - đó là cái bẫy nhiều người ngã vào" –  đầu bếp Shaun Hill cũng cho biết quan điểm tương đồng.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về sao Michelin và những góc khuất xoay quanh chuyện chấm sao?

​Ms. Smile

4 đặc sản dân dã ở miền Nam ‘gây thương nhớ’ biết bao du khách
Vén màn bí mật những góc khuất xoay quanh chuyện chấm sao Michelin
Những quán ăn đêm ở Huế ngon-bổ-rẻ cho hội ‘cú’ chẳng lo đói  
Vén màn bí mật những góc khuất xoay quanh chuyện chấm sao Michelin
Hình ảnh mới của 'Avengers 4' củng cố thêm giả thuyết du hành thời gian
Vén màn bí mật những góc khuất xoay quanh chuyện chấm sao Michelin
Khóa học không thu phí - Thay đổi suy nghĩ