Về Lạng Sơn chiêm ngưỡng mùa lúa chín Bắc Sơn đẹp như một bức tranh thủy mặc 

Về Lạng Sơn chiêm ngưỡng mùa lúa chín Bắc Sơn đẹp như một bức tranh thủy mặc  Không chỉ mùa vàng Tây Bắc mà mùa lúa chín Bắc Sơn vùng Đông Bắc nước ta cũng mang một vẻ đẹp quyến rũ, làm say đắm lòng người.  Tháng 7, về Bắc Sơn ngắm mùa vàng Miền núi phía Bắc nước ta ngoài đặc sản là những đoạn đường đèo, những dãy núi thì ruộng lúa cũng là một dấu ấn quan trọng, tạo nên điểm nhấn riêng cho cảnh đẹp Việt Nam. Nếu Hà Giang, Sapa nổi tiếng với ruộng bậc thang thì ở vùng đất Lạng Sơn cũng có những đồng lúa chín đẹp như tranh.    Xứ Lạng xinh đẹp với nhiều điểm đến làm say đắm lòng người. Ảnh:Bùi Vinh Thuận  Có dịp du lịch Lạng Sơn, bạn hãy đi thăm cánh đồng lúa Bắc Sơn. Nơi đây là một tọa độ du lịch tuyệt đẹp của tỉnh, đặc biệt là vào mùa thu. Từ tháng...
quảng cáo

Không chỉ mùa vàng Tây Bắc mà mùa lúa chín Bắc Sơn vùng Đông Bắc nước ta cũng mang một vẻ đẹp quyến rũ, làm say đắm lòng người. 

Banner tour

Tháng 7, về Bắc Sơn ngắm mùa vàng

Miền núi phía Bắc nước ta ngoài đặc sản là những đoạn đường đèo, những dãy núi thì ruộng lúa cũng là một dấu ấn quan trọng, tạo nên điểm nhấn riêng cho cảnh đẹp Việt Nam. Nếu Hà Giang, Sapa nổi tiếng với ruộng bậc thang thì ở vùng đất Lạng Sơn cũng có những đồng lúa chín đẹp như tranh. 
 

mùa lúa chín Bắc SơnXứ Lạng xinh đẹp với nhiều điểm đến làm say đắm lòng người. Ảnh:Bùi Vinh Thuận 

Có dịp du lịch Lạng Sơn, bạn hãy đi thăm cánh đồng lúa Bắc Sơn. Nơi đây là một tọa độ du lịch tuyệt đẹp của tỉnh, đặc biệt là vào mùa thu. Từ tháng 7, cánh đồng bắt đầu chuyển từ sắc xanh tươi mát sang sắc rực vàng, tạo nên một khung cảnh lãng mạn say đắm lòng người. 
 

mùa lúa chín Bắc SơnNơi đây có một thung lũng Bắc Sơn đẹp như tranh. Ảnh:nh_phuc

Chỉ cần 1 – 2 ngày cuối tuần ghé đây, là bạn có thể chiêm ngưỡng được toàn cảnh bức tranh diễm lệ mà mùa lúa chín Bắc Sơn phô diễn. Mùa này, nhiều du khách và nhiếp ảnh gia khắp mọi nơi đổ về Lạng Sơn để có cơ hội thưởng thức một tuyệt phẩm mà miền đất Đông Bắc mang đến.
 

mùa lúa chín Bắc SơnThung lũng Bắc Sơn nằm giữa những dãy núi đá vôi mênh mông điệp trùng. Ảnh:dungdong139

Cánh đồng lúa Bắc Sơn nằm gọn trong dãy núi đá vôi trải dài. Chung quanh những thửa ruộng là nếp nhà của người dân tộc Tày, Nùng và Dao. Xen lẫn vào đó là con đường làng, là làn sương sớm buổi ban mai và những vườn cây xanh mướt. 
 

mùa lúa chín Bắc SơnTháng 7 về, thung lũng Bắc Sơn dần bước vào mùa lúa chín. Ảnh:Bùi Vinh Thuận 

Để có thể thu trọn tầm mắt cảnh đẹp của thung lũng Bắc Sơn mùa lúa chín, bạn nên đến đây từ tháng 7 – 10. Khoảng thời gian này, lúa sẽ chuyển dần từ sắc xanh sang và người dân sẽ thu hoạch khi lúa chín hẳn. Đến Bắc Sơn, ngoài trải nghiệm cảnh đẹp mùa lúa chín, du khách còn có thể tìm hiểu thêm về nét văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây. 

>> Xem thêm: Cùng chàng Rọt khám phá thảo nguyên Đồng Lâm – điểm đến ít người biết ở Lạng Sơn 


Vẻ đẹp của mùa lúa chín Bắc Sơn

Nếu Sapa, Hà Giang hay Yên Bái, ruộng lúa được trồng theo kiểu bậc thang thì ở xứ Lạng, lúa được trồng trong những thửa ruộng bằng phẳng giống như miền đồng bằng Nam Bộ. 
 

mùa lúa chín Bắc SơnDu lịch Lạng Sơn mùa này, bạn được chiêm ngưỡng mùa lúa chín tuyệt đẹp. Ảnh:dihuta

Khi mùa lúa chín Bắc Sơn bắt đầu, những thửa ruộng xanh vàng xen lẫn nhau trông như một chiếc áo rực sắc nằm len lỏi giữa những dãy núi cao cao, những làng mạc cổ kính và dòng kênh thơ mộng uốn lượn. Chỉ cần leo lên núi Nà Lay là bạn có thể săn được nhiều ảnh đẹp ưng ý. 
 

mùa lúa chín Bắc SơnỞ Bắc Sơn, ruộng lúa được trồng bằng phẳng như ở đồng bằng Nam Bộ. Ảnh:hcab86live

Khi cái nắng của mùa hạ dần bớt oi ả hơn cũng là lúc những bông lúa xanh dần hóa vàng và nặng quằng cong cong trên những cánh đồng. Những đồng lúa vàng óng trở nên rực rỡ và quyến rũ hơn rất nhiều vào những ngày có nắng hoặc những sớm mai khi sương mù còn lờn vờn quanh những dãy núi. 
 

mùa lúa chín Bắc SơnVẻ đẹp của thung lũng Bắc Sơn như một bức tranh thủy mặc. Ảnh:soduabentre

Do tác động của điều kiện tự nhiên vùng thung lũng Đông Bắc nên cư dân địa phương chỉ có thể trồng lúa 2 mùa mỗi năm. Tuy nhiên, do không đồng nhất về thời gian gieo trồng, cấy lúa nên lúa ở đây không chín đồng loạt như Sapa hay Yên Bái. Thay vào đó, lúa sẽ chín dần, tạo nên các ô màu vàng xanh xen lẫn vô cùng độc đáo. 
 

mùa lúa chín Bắc SơnNhững ruộng lúa chín vàng bên cạnh những thửa ruộng còn ngát xanh. Ảnh:Bùi Vinh Thuận

Vào mùa này, khi những điểm đến như Y Tý, Mù Cang Chải,… chưa có lúa chín là mùa vàng Đông Bắc ở Bắc Sơn làm du khách xa gần phải xuyến xao. Toàn bộ bức tranh thung lũng đồng lúa, làng mạc nơi đây hòa quyện giữa vẻ đẹp của đồng bằng miền xuôi và cảnh đẹp đặc trưng của miền núi. 
 

mùa lúa chín Bắc SơnCảnh hừng đông trên thung lũng Bắc Sơn. Ảnh:mangkenark

Theo kinh nghiệm khám phá Lạng Sơn của nhiều du khách, đặc biệt là các nhiếp ảnh gia, để săn được ảnh đẹp của toàn cảnh cánh đồng Bắc Sơn, bạn phải leo núi Nà Lay. Đây là đỉnh núi cao khoảng 400 mét. Từ trên đỉnh, bạn có thể phóng tầm nhìn ra toàn cảnh, và chụp được nhiều bức ảnh ưng ý. 
 

mùa lúa chín Bắc SơnNgười dân ở Bắc Sơn trồng lúa không đều nên lúa chín không đồng loạt. Ảnh:haioanh789

Lúc mặt trời ló dạng sau những dãy núi xanh rì, toàn cảnh thung lũng hiện lên trong mây đẹp tựa một bức tranh thủy mặc. Màu trắng của mây trời, màu xanh của núi đồi, màu vàng của lúa hòa quyện cùng nhau, vẽ nên một tuyệt tác mỹ thuật khiến ai chiêm ngưỡng một lần cũng đem lòng thương nhớ. 
 

mùa lúa chín Bắc SơnLeo đỉnh Nà Lay, bạn sẽ ngắm được toàn cảnh vẻ đẹp của thung lũng Bắc Sơn. Ảnh: ngocquan0805_

Nhiều người chọn leo núi từ chiều, cắm trại qua đêm và dậy lúc sáng sớm để kịp chụp choẹt. Có người chọn leo núi lúc 3h30 sáng, lên đỉnh khi vừa hừng đông để ghi lại những bức ảnh đẹp. Vì đỉnh núi này không cao, chỉ cần đi khoảng 1200 bậc thang đá là bạn sẽ nhanh chóng đến nơi. 
 

mùa lúa chín Bắc SơnVẻ đẹp của dòng kênh, ruộng lúa và núi đồi ở thung lũng Bắc Sơn. Ảnh:Bùi Vinh Thuận 

Lưu ý, bạn không nên leo núi khi trời có mưa vì các bậc đá trơn trượt sẽ rất nguy hiểm. Dù leo núi vào mùa hè hay mùa thu, bạn cũng nên mang theo áo ấm vì thời tiết buổi đêm và hừng sáng tương đối lạnh. Có áo ấm giúp bạn thoải mái tác nghiệp, săn ảnh mà không lo bị bệnh. 
 

mùa lúa chín Bắc SơnỞ Bắc Sơn, người dân bắt đầu xây homestay phục vụ du lịch. Ảnh:cow.photoss

Từ trên đỉnh Nà Lay, bạn có thể sử dụng máy ảnh, điện thoại hoặc phương tiện nào chụp được để lưu lại vẻ đẹp của mùa lúa chín Bắc Sơn. Không cần phải theo một nguyên tắc nào cả, không phải phải ống kính xịn sò. Chỉ cần bạn giơ máy lên và chọn một góc thật ưng ý thì sẽ có ngay ảnh đẹp. 
 

mùa lúa chín Bắc SơnĐến đây, du khách được trải nghiệm cuộc sống như cư dân bản địa. Ảnh: homestaybacson.dulichnhasan

Ngoài leo đỉnh Nà Lay để thưởng ngoạn trọn vẹn vẻ đẹp của thung lũng và đồng lúa Bắc Sơn, du khách còn có thể khám phá thêm nét đẹp văn hóa, ẩm thực của đồng bào các dân tộc sinh sống dưới thung lũng. Nơi đây có những ngôi nhà sàn đẹp, có dịch vụ homestay phục vụ ăn ở, mang lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ cho bạn. 
 

mùa lúa chín Bắc SơnCon đường làng êm ả ở thung lũng Bắc Sơn. Ảnh:thanghv2610

Xứ Lạng xinh đẹp là một trong những điểm du lịch hot ở vùng Đông Bắc nước ta. Trong khi đợi chờ mùa vàng Tây Bắc, bạn có thể về Lạng Sơn để trải nghiệm trước mùa lúa chín tuyệt đẹp ở thung lũng Bắc Sơn thơ mộng, bình yên. 


Bảo An

Theo Báo Thể Thao Việt Nam