Vãn cảnh núi Non Nước Ninh Bình ngắm nhìn bức tranh sơn thủy hữu tình

Vãn cảnh núi Non Nước Ninh Bình ngắm nhìn bức tranh sơn thủy hữu tình Núi Non Nước Ninh Bình được gọi với tên khác là “Dục Thúy Sơn” sở hữu cảnh đẹp nên thơ với nhiều điểm nhấn độc đáo tựa chốn thiên đường, khiến bao người phải ngẩn ngơ chỉ muốn ở lại, không nỡ rời đi. Núi Non Nước ở đâu Ninh Bình? Núi Non Nước nằm ở vị trí ngã 3 sông Vân và sông Đáy, tọa lạc ở phía Đông Bắc thành phố Ninh Bình. Ngọn núi mang một vẻ đẹp độc đáo được người đời ví như là “cửa biển non tiên” trong thơ của Nguyễn Trãi. Chính vì vậy mà cụ Trương Hán Siêu đã gọi núi Non Nước Ninh Bình với một cái tên hết sức mĩ miều là Dục Thúy Sơn. Ví ngọn núi như con chim trả, tắm mình bên cạnh dòng nước bạc.   Núi Non Nước được gọi với một cái tên hết sức mĩ...
quảng cáo

Núi Non Nước Ninh Bình được gọi với tên khác là “Dục Thúy Sơn” sở hữu cảnh đẹp nên thơ với nhiều điểm nhấn độc đáo tựa chốn thiên đường, khiến bao người phải ngẩn ngơ chỉ muốn ở lại, không nỡ rời đi.

Núi Non Nước ở đâu Ninh Bình?

Núi Non Nước nằm ở vị trí ngã 3 sông Vân và sông Đáy, tọa lạc ở phía Đông Bắc thành phố Ninh Bình. Ngọn núi mang một vẻ đẹp độc đáo được người đời ví như là “cửa biển non tiên” trong thơ của Nguyễn Trãi. Chính vì vậy mà cụ Trương Hán Siêu đã gọi núi Non Nước Ninh Bình với một cái tên hết sức mĩ miều là Dục Thúy Sơn. Ví ngọn núi như con chim trả, tắm mình bên cạnh dòng nước bạc.  

Núi Non Nước được gọi với một cái tên hết sức mĩ miều là Dục Thúy Sơn. Ảnh: dantri.com.vn

Theo kinh nghiệm du lịch Ninh Bình được nhiều bạn trẻ chia sẻ, đường di chuyển từ thành phố đến núi Non Nước Ninh Bình tương đối dễ dàng, nếu di chuyển từ Hà Nội, bạn chỉ cần đi trên đường cao tốc, đến đầu cửa ngõ Ninh Bình là có thể chiêm ngưỡng được "biểu tượng của chốn cố đô", mang dấu ấn riêng mà không nơi nào có được.   

Đường di chuyển từ thành phố đến đây tương đối dễ dàng. Ảnh: tranggermany98

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Núi Non Nước Ninh Bình

Đỉnh núi Non Nước Ninh Bình tương đối bằng phẳng và có tầm nhìn khoáng đạt. Nếu muốn lên tới đỉnh núi, mọi người phải trải qua 100 bậc đá được chia làm 5 cấp. Các bậc đá đã lõm, phẳng lì và tương đối nhẵn và dễ đi.  

Đỉnh núi Non Nước tương đối bằng phẳng và có tầm nhìn khoáng đạt. Ảnh: superdong

Sau khi lên tới đỉnh núi bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sông nước bao la và mây trời tuyệt đẹp như cõi mộng trần gian. Theo đó cõi lòng cũng lắng xuống phần nào đó xua tan đi mệt mỏi thường ngày. Cây cối trên đỉnh núi Non Nước rất nhiều và luôn tỏa bóng xanh mát, giúp hành trình tham quan được thoải mái và yên bình.   

Đứng trên đỉnh núi phóng mắt nhìn xa xa tạo cho ta một cảm giác thật thi vị, khó quên. Ảnh: mia.vn

Đứng trên đỉnh núi Non Nước Ninh Bình, phóng mắt nhìn xa xa, bao quát 2 cây cầu được nối qua sông Đáy, chiêm ngưỡng khung cảnh của thành phố Ninh Bình, tạo cho ta một cảm giác thật thi vị, khó quên.

>> Xem thêm: Ngắm nhìn vẻ đẹp của 9 tuyệt tình cốc đi dọc bản đồ Việt Nam

Các địa điểm tham quan tại núi Non Nước

Núi Non Nước Ninh Bình được nhiều người ví là “cảnh tiên nơi cõi tục”. Xưa kia nhiều danh nhân chọn núi Non Nước làm nơi tìm nguồn cảm hứng để sáng tác thi ca. Trên thực tế, ít có ngọn núi nào lại sở hữu hơn 40 bài thơ tạc vào vách núi.  

Núi Non Nước sở hữu rất nhiều bài thơ cổ. Ảnh: dantri.com.vn

Bên cạnh đó còn có hàng trăm bài vịnh cảnh của các danh nhân nổi tiếng như: Trần Anh Tông, Trương Hán Siêu, Phạm Sư Mạnh, Lê Thánh Tông, Nguyễn Trãi, Cao Bá Quát, Nguyễn Khuyến… Trải qua những năm tháng thăng trầm biến động của lịch sự và sự hao mòn của thời gian, nhưng những tác phẩm ấy vẫn còn nguyên vẹn đến ngày hôm nay, để các thế hệ sau vẫn có cơ hội được chiêm nghiệm. 

Lầu đón gió trên đỉnh núi

Lầu đón gió hay còn gọi là Nghinh phong các đã được xây dựng từ thế kỷ XIV nằm trên đỉnh núi Non Nước. Trước đây lầu đón gió là nơi dành cho Trương Hán Siêu cùng các văn sĩ và tao nhân ngồi đàm đạo ngâm thơ, vịnh văn.  

Lầu đón gió nằm trên đỉnh núi Non Nước. Ảnh: dantri.com.vn

Thời xa xưa trên đỉnh núi Non Nước Ninh Bình còn có một ngọn tháp Linh Tế cao vút nổi bật. Nhưng tháp đã bị đổ không còn nữa. Ninh Bình đang có kế hoạch tổ chức phục dựng lại tháp Linh Tế. Vì vậy trong thời gian tới nếu du lịch Ninh Bình đến tham quan núi Non Nước, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng ngọn tháp đặc biệt này. 

Đền thờ Trương Hán Siêu ở chân núi

Đền thờ Trương Hán Siêu được xây dựng ngay dưới chân núi Non Nước, thuộc khuôn viên công viên Dục Thúy Sơn. Đền thờ được thiết kế theo kiểu chữ đinh rất độc đáo, trên đỉnh đền thờ có hai con rồng cùng chầu nhìn về hướng mặt nguyệt, tạo khung cảnh trang nghiêm và uy nghi dưới chân núi.  

Đền thờ Trương Hán Siêu được xây dựng ngay dưới chân núi Non Nước. Ảnh: mia.vn

Đí vào sâu bên trong đền, mọi người sẽ thấy gian Bái Đường ở hai bên cắm bát cửu, gian cuối cùng được gọi là Hậu Cung đặt tượng thờ Trương Hán Siêu đúc bằng đồng. Hằng năm tại đền thờ Trương Hán Siêu thường diễn ra các buổi lễ trao giải thưởng văn hóa và khuyến học của Ninh Bình như giải thưởng học sinh giỏi, giải thưởng Trương Hán Siêu,...   

Đền Trương Hán Siêu tựa chân núi tạo nên một khung cảnh yên bình, nhẹ nhàng. Ảnh: superdong

Chùa Non Nước ẩn mình bên sườn núi

Ngôi chùa cổ Non Nước nằm ê ấp ngay dưới chân núi Non Nước Ninh Bình từ thời vua Lý Nhân Tông. Những năm gần đây ngôi chùa này đã được tu sửa lại khang trang hơn, đẹp đẽ hơn nhưng vẫn lưu giữ được nét cổ kính linh thiêng của chùa.  

Ngôi chùa cổ Non Nước nằm ê ấp ngay dưới chân núi từ thời vua Lý Nhân Tông. Ảnh: pinterest.com

Đến thời Trần tháp bị đổ vỡ hoàn toàn cho đến năm 1337 lại được xây dựng lại. Từ khi được xây dựng lại các văn sĩ thường xuyên lui tới làm thơ. Hiện nay mỗi năm đều có hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan vãn cảnh chùa Non Nước. Mọi người sẽ có cảm giác thật thanh tịnh, cho ta rũ bỏ mọi buồn phiền, xóa bỏ mọi khổ đau, tìm về chốn yên bình.  

Mỗi năm đều có hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan vãn cảnh chùa. Ảnh: dulichsenvang.vn

Ngắm nhìn cầu Non Nước Ninh Bình

Cầu Non Nước là cây cầu thép thuộc quốc lộ 10 bắc qua sông Đáy nối thành phố Ninh Bình (Ninh Bình) với huyện Ý Yên (Nam Định). Đây là cây cầu bê tông hóa đầu tiên kết nối hai tỉnh Nam Định và Ninh Bình thay cho bến phà Non Nước trên ranh giới sông Đáy dài 92 km. Cây cầu bắc qua sông Đáy nằm ngay gần núi Non Nước. Nơi đây có phong cảnh rất đẹp, gần giống cây cầu Long Biên lịch sử ở Hà Nội. Vì vậy nhiều đôi bạn trẻ thường đến đây đây chụp hình cưới làm kỷ niệm rất đẹp và ấn tượng.   

Cầu Non Nước bắc qua sông Đáy nằm ngay gần núi. Ảnh: superdong.vn

Nếu bạn chọn tour du lịch Ninh Bình khám phá và trải nghiệm bên cạnh các địa điểm quen thuộc như: quần thể danh thắng Tràng An, Tam cốc - Bích động, Hang Múa, Cố đô, chùa Bái Đính… hãy thử khám phá núi Non Nước Ninh Bình để tận mắt chứng kiến vẻ đẹp ngát xanh, yên bình ngập tràn sự hoài niệm. Trước chuyến đi hãy chuẩn bị thật nhiều bộ cánh mới đem theo để có những bức ảnh tuyệt vời nhất nhé!

Khánh Quỳnh 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam