Tuần lễ nghệ thuật: Nổ Cái Bùm ở Đà Lạt

Tuần lễ nghệ thuật: Nổ Cái Bùm ở Đà Lạt   Thông tin từ ban tổ chức: Năm 2022, được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, nhóm nghệ sĩ Sao La và Hoàng Anh (Hey ! Storm) đứng ra thực hiện phiên bản Đà Lạt Mộng Mơ 2022, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 01 - 05.04.2022 tại Đà Lạt. Các đại triển lãm kết hợp tuần lễ văn hóa nghệ thuật vốn là một mô hình quen thuộc với lịch sử lâu đời. Dù là Venice Biennale ở Ý hay George Town Festival ở Mã Lai, dù ở Yogyakarta hay Singapore, tất cả các kỳ triển lãm lớn và lễ hội nghệ thuật mang quy mô cấp thành phố đều thu hút một lượng công chúng đáng kể, góp phần nâng cao ý thức của người dân về du lịch văn hóa. Tuy nhiên, mô hình này đến nay vẫn còn...
quảng cáo

 

Thông tin từ ban tổ chức:

Năm 2022, được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, nhóm nghệ sĩ Sao La và Hoàng Anh (Hey ! Storm) đứng ra thực hiện phiên bản Đà Lạt Mộng Mơ 2022, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 01 - 05.04.2022 tại Đà Lạt.

Các đại triển lãm kết hợp tuần lễ văn hóa nghệ thuật vốn là một mô hình quen thuộc với lịch sử lâu đời. Dù là Venice Biennale ở Ý hay George Town Festival ở Mã Lai, dù ở Yogyakarta hay Singapore, tất cả các kỳ triển lãm lớn và lễ hội nghệ thuật mang quy mô cấp thành phố đều thu hút một lượng công chúng đáng kể, góp phần nâng cao ý thức của người dân về du lịch văn hóa.

Tuy nhiên, mô hình này đến nay vẫn còn khá mới mẻ so với công chúng và ngày càng trở nên xa cách đối với các nghệ sĩ tại Việt Nam. 'Nổ Cái Bùm' được hình thành từ nhu cầu tinh thần của nghệ sĩ. Do đó, ban tổ chức đặt đặt niềm vui và tình bằng hữu giữa các nghệ sĩ lên hàng đầu. 'Nổ Cái Bùm' tin rằng khi nghệ sĩ được sum vầy và thảo luận, họ có thể tạo ra một khí quyển sinh động, kích thích tinh thần sáng tạo và lôi cuốn thêm nhiều khán giả. Qua đó, 'Nổ Cái Bùm' hy vọng có thể khiến người xem cảm thấy hứng thú và gần gũi hơn với các hoạt động nghệ thuật của nước nhà.

Tất cả triển lãm trong chương trình 'Nổ Cái Bùm' đều do nghệ sĩ tự làm chủ nội dung, cách trình bày tác phẩm. Họ cùng làm việc, trao đổi và thỏa hiệp với các đồng nghiệp khác trong chương trình. Giám tuyển không đóng vai trò định chủ đề chính, danh sách nghệ sĩ hay tác phẩm triển lãm.

'Đà Lạt Mộng Mơ 2022' (ĐLMM 2022) tập trung hơn 100 nghệ sĩ và người làm sáng tạo. Trong đó, hơn 57% các tác phẩm được thực hiện dưới hình thức âm nhạc/trình diễn thể nghiệm và video; 66% nghệ sĩ là những người trẻ dưới 35 tuổi và chưa có nhiều dịp được tiếp cận công chúng. Đặc biệt, 'ĐLMM 2022' còn quy tụ được các tác phẩm truyền thống như tuồng cải lương 'Bóng Người Xưa' do nghệ sĩ Nguyễn Thị Minh Ngọc đạo diễn/biên tập và kịch bản; vở kịch 'Giấc Mơ Người Coi Chim' của nhóm Nhà Chung, do Tây Phong đạo diễn và hàng loạt các bộ phim mới của các nhà làm phim thuộc nhiều thế hệ, ở trong và ngoài nước như : Síu Phạm, Phạm Văn Nhận, Phạm Hoàng Minh Thy, Lê Bình Giang, v.v. Sự đa dạng này hứa hẹn mang lại một điểm giao thú vị giữa các thế hệ nghệ sĩ, dù trong hay ngoài nước. Ban tổ chức cũng hy vọng đây là dịp để các người làm sáng tác có dịp cọ xát với các dạng công chúng mới lạ, ở các địa phương khác nhau.

'Đà Lạt Mộng Mơ 2022' còn hứa hẹn là một sân chơi để các nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ khác nhau cùng đến để giao lưu và học hỏi. Tại đây, các nghệ sĩ thuộc Gen Z sẽ có cơ hội được trực tiếp gặp gỡ và trưng bày cùng những nghệ sĩ đi trước như Nguyễn Trinh Thi, Ưu Đàm Trần Nguyễn, Nguyễn Mạnh Hùng, Võ Trân Châu, v.v. ; hoặc kết nối nghệ thuật với các nhà nông nghiệp, nghiên cứu văn chương và sinh học thông qua các hoạt động điền dã, tọa đàm. Những liên kết đa ngành này là điểm nối giữa tri thức với kinh nghiệm, giữa lý thuyết với thực hành.

Để tham dự hết tuần lễ nghệ thuật này, một tấm "bản đồ nghệ thuật" (art map) sẽ hướng dẫn người xem đi qua 7 không gian trưng bày tác phẩm tại các điểm: Nhà triển lãm Đà Lạt (Khu Hoà Bình), trường ĐH Đà Lạt, trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt, Hội văn học Nghệ thuật, không gian nghệ thuật Stop and Go, không gian nghệ thuật Youi’s và Phố Bên Đồi Creative Studio.

Đồng thời, lịch trình của 5 ngày lễ hội cũng vô cùng phong phú với nhiều hoạt động thể thao, workshop, trò chuyện nghệ thuật và sinh thái, biểu diễn âm nhạc điện tử, cải lương, múa đương đại, chiếu phim và kịch diễn ra rải rác tại khắc các địa điểm/di tích khác như: Rạp 3 Tháng 4, Cung Thiếu Nhi Lâm đồng và TTVH Nghệ Thuật Tỉnh Lâm Đồng (Dinh Tỉnh Trưởng).

Chi tiết chương trình Nổ Cái Bùm – Đà Lạt Mộng Mơ 2022

01 – 05/04/2022

Ngày 01/04:

14:00 – VIP Art Tour đi qua 7 điểm:

Trường Đại Học Đà Lạt,

2. Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt

3. Stop and Go art space

4. Hội Văn Học Nghệ Thuật Lâm Đồng

5. Youi’s Art Space

6. Phố Bên Đồi Studio

7. Nhà Triển Lãm Hoà Bình

15:00 – Phố Bên Đồi Studio, số 10, đường Lý Tự Trọng, Phường 2

– “cái chữ là: 0 // mơ mơ” library pop up & workshop làm zine cho trẻ em do Bay Library & Hanoi Zine Library tổ chức.

– dự án “Người Ngoài Hành Tinh” của Nhi Lê (Sam) và Liên Phạm.

18:00 – Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Lâm Đồng

(DINH TỈNH TRƯỞNG), cuối đường Lý Tự Trọng, Phường 1

– Tiệc Khai mạc Nổ Cái Bùm – Đà Lạt Mộng Mơ 2022

Chương trình dự kiến có :

+ Ca sĩ Thu Minh (Đà Lạt) hát 2 bài

+ Nguyễn Như Huy đọc thơ

+ Nhạc sĩ Trí Minh biểu diễn “Âm thanh núi rừng”

Ngày 02/04:

Tất cả không gian triển lãm đồng loạt mở cửa từ 10:00 – 16:00, mỗi ngày đến hết ngày 05/04. Khán giả tham quan tự do.

15:00 – Rạp Hòa Bình

– Chiếu film “Vào đời” (2019) của Síu Phạm (84′)

17:00 – Cao đẳng sư phạm

109 Yersin, Phường 10

– Thơ thẩn cùng Thể thao

– Nghệ sĩ chơi bóng rổ

18:30 – Cù Rú Bar

2 Đường Phạm Hồng Thái, Phường 10

– Trình diễn của Đỗ Nguyễn Lập Xuân

– Trình diễn “Về Đây Nghe Em” của Chương Ph và Nguyễn Đức Đạt

– Âm nhạc của Tiny Giant

– Trình diễn “Se Sẻ Sè Se sh s s s” của Jo Ngo, Nguyễn Hiếu Ngọc và Lê Minh Châu.

– Cùng các tiết mục karaoke tới khuya khó mà lường trước được.

Ngày 03/04:

06:30 – Hồ Xuân Hương

 “Thơ Thẩn cùng Thể Thao”. Nghệ sĩ đi bộ và chạy marathon một vòng hồ.

Cao đẳng sư phạm 

109 Yersin, Phường 10

16:00 – Cải lương: “Bóng Người Xưa” với các nghệ sĩ Tú Quyên, Minh Phượng, NSƯT Hải Phượng, Sáu Hưng, Hùng Phương và Nguyễn

Đăng Thường. Đạo diễn /Biên kịch /Kịch bản : Nguyễn Thị Minh Ngọc.

17:00 – Solo âm nhạc điện tử “Ánh Trăng / Moonlight” của nhạc sĩ Trí Minh.

19:30 – Phố Bên Đồi

số 10, đường Lý Tự Trọng, Phường 2

– Đêm nhạc Nổ Cái Đom Đóm của Trần Thị Kim Ngọc, Hà Thuý Hằng, Trần Hoài Anh, Nguyễn Quốc Hoàng Anh và Tuấn Nị (Nguyễn Anh Tuấn).

Ngày 04/04

Nhà Màu Xanh (không có địa chỉ chính xác. Địa điểm tập kết bí mật sẽ được thông báo sau)

10:30 – workshop âm thanh của Linhhafornow

11:30 – trình diễn của Quyên D. Phạm

16:00 – Hồ Tuyền Lâm

– Đạp vịt kí hoạ

18:30 – 20:00 – Cung Thiếu nhi

số 9, đường Đường Đinh Tiên Hoàng, Phường 2

– Kịch “Giấc mơ người coi chim” của Nhà Chung. Đạo diễn: Tây Phong

Ngày 05/04

Rạp Hòa Bình

13:30 – Chương trình chiếu phim:

Lễ trưởng thành của Ê-đi-xơn (2019 – 21′) của Phạm Hoàng Minh Thy

Hai Thế Giới (1953 – 61′) của Phạm Văn Nhận và trò chuyện cùng đạo diễn Việt Linh.

16:00 – Lâu đài thông

99 Đường Đặng Thái Thân, Phường 3

– Đối thoại với đạo diễn Mzung Nguyễn về “Corona closure: Vertical & horizontal”

18:00 – Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Lâm Đồng

(DINH TỈNH TRƯỞNG), cuối đường Lý Tự Trọng, Phường 1

– Ca múa nhạc “Đà Lạt – Đêm Cổ Điển Tím”

+ Thăm quan bảo tàng dinh tỉnh trưởng (giới hạn 200 người)

+ Các cháu bé nhà dòng chơi nhạc cụ

+ Craig x XT biểu diễn 5 bài opera

+ Âm nhạc của KIM Trang

+ Biểu diễn múa của Oanh Nguyễn

Theo dõi và Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.