Trước khi tốt nghiệp, Sinh viên Nhà hàng

Trước khi tốt nghiệp, Sinh viên Nhà hàng Bạn là sinh viên theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn và mong muốn có được việc làm ngay sau khi ra trường? Bạn dự định tìm việc lễ tân, phục vụ nhà hàng hay buồng phòng trong các khách sạn để học hỏi kinh nghiệm và hoàn thiện kiến thức, kỹ năng giúp thăng tiến lên những vị trí cao hơn? Những ứng viên đáp ứng tối thiểu 3 yếu tố cơ bản dưới đây sẽ có được những “điểm cộng” không nhỏ từ nhà tuyển dụng.   Để tìm việc thành công sau tốt nghiệp, sinh viên nhà hàng - khách sạn cần trang bị những gì?   Là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay, tuy nhiên, không phải sinh viên theo học các chuyên ngành thuộc lĩnh vực nhà hàng - khách sạn nào cũng...
quảng cáo

Bạn là sinh viên theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn và mong muốn có được việc làm ngay sau khi ra trường? Bạn dự định tìm việc lễ tân, phục vụ nhà hàng hay buồng phòng trong các khách sạn để học hỏi kinh nghiệm và hoàn thiện kiến thức, kỹ năng giúp thăng tiến lên những vị trí cao hơn? Những ứng viên đáp ứng tối thiểu 3 yếu tố cơ bản dưới đây sẽ có được những “điểm cộng” không nhỏ từ nhà tuyển dụng.

 

trước khi tốt nghiệp, sinh viên nhà hàng khách sạn cần trang bị những gì để tìm việc thành công
Để tìm việc thành công sau tốt nghiệp, sinh viên nhà hàng - khách sạn cần trang bị những gì?

 

Là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay, tuy nhiên, không phải sinh viên theo học các chuyên ngành thuộc lĩnh vực nhà hàng - khách sạn nào cũng tìm được việc làm ngay sau khi ra trường? Lý do đơn giản là vì, hầu hết nhà tuyển dụng đều đề cao kinh nghiệm và kỹ năng, thái độ làm việc trong khi đa phần sinh viên mới ra trường lại thiếu, thậm chí thiếu trầm trọng. Vì vậy, để đảm bảo tìm việc thành công ngay sau tốt nghiệp, bên cạnh những kiến thức thiên về lý thuyết, sinh viên nhà hàng - khách sạn cần trang bị cho mình 3 điều tối thiểu sau đây:

- Kinh nghiệm

Khác với những tin tuyển dụng của các ngành nghề khác, nhà tuyển dụng thuộc ngành dịch vụ nhà hàng - khách sạn luôn ưu tiên những ứng viên đã có kinh nghiệm trong các buổi phỏng vấn. Đừng lấy lý do rằng “mới ra trường thì làm gì có kinh nghiệm” để biện minh cho việc không đáp ứng được các tiêu chí tuyển dụng mà khách sạn đề ra.

Để có kinh nghiệm làm việc thực tế trong nghề, sinh viên có thể xin vào làm casual (thời vụ) hoặc part time cho các nhà hàng, khách sạn vào thời gian rảnh, chẳng hạn như: nhân viên phục vụ, nhân viên thu ngân, nhân viên lễ tân hay bellman… Không cần phải là khách sạn 5 sao hay nhà hàng fine dining quá đẳng cấp và xa vời thì mới gọi là “đã có kinh nghiệm X năm, X tháng tại vị trí ABC”. Cái nhà tuyển dụng cần chính là bạn đã từng cọ xát với môi trường làm việc thực tế phù hợp với ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển hay không; để khi tuyển dụng xong, bạn có thể ngay lập tức hòa nhập vào văn hóa doanh nghiệp cũng như bắt tay vào thực hiện công việc thay vì tốn thêm thời gian, nhân lực và công sức đào tạo từ đầu cho một nhân viên thử việc không biết gì.

 

trước khi tốt nghiệp, sinh viên nhà hàng khách sạn cần trang bị những gì để tìm việc thành công
Sinh viên có thể xin làm casual, part time tại nhà hàng, khách sạn để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm

- Ngoại ngữ

Để làm việc và hoạt động có hiệu quả trong ngành nhà hàng - khách sạn, ngọai ngữ (nhất là tiếng Anh) là yếu tố bắt buộc phải có đối với mọi nhân sự, từ nhân viên bellman đến lễ tân, phục vụ hay thậm chí là nhân viên an ninh, buồng phòng, vệ sinh công cộng. Việc sử dụng được những câu giao tiếp cơ bản như chỉ đường, hướng dẫn tới quầy lễ tân lấy thông tin, order món hay cung cấp những dịch vụ tiện ích của khách sạn không chỉ giúp các nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc mà còn gây ấn tượng tốt và tạo sự hài lòng cho khách hàng về đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lịch sự và thân thiện.

Do đó, để không bỡ ngỡ trong việc trả lời các câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng như giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh, sinh viên nhà hàng - khách sạn cần trang bị cho mình vốn ngoại ngữ chuyên ngành ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường; trong đó việc đi làm thêm để tiếp xúc trực tiếp với khách nước ngoài, tham gia vào các câu lạc bộ, đội nhóm về ngoại ngữ trong trường hay theo học các khóa học tại trung tâm là những cách giúp bạn cải thiện/ hoàn thiện các kỹ năng nghe - nói của mình.

 

https://www.GTOP/tin-tuc/quay-le-tan-khach-san-co-gi
Trên thực tế, nhà tuyển dụng sẽ có thể đồng ý trả cho bạn mức lương cao hơn đến 30% so với mức lương niêm yết nếu bạn biết và giao tiếp ngoại ngữ thành thạo.

- Nghiệp vụ nghề

Tương tự như yếu tố kinh nghiệm, các công việc thời vụ, part time thời sinh viên giúp bạn tích lũy khá nhiều nghiệp vụ nghề - yếu tố mà nhà tuyển dụng vô cùng xem trọng. Chẳng hạn như: quy trình làm phòng, mẹo làm phòng nhanh, quy trình xử lý tình huống khách treo biển “không làm phiền”… nếu là nhân viên buồng – hay quy trình check-in, check-out, ký gửi tài sản cho khách, xử lý tài sản thất lạc, giải quyết phàn nàn của khách… nếu là lễ tân…

Mỗi nhà hàng, khách sạn sẽ có tiêu chuẩn và quy trình riêng và thông thường, doanh nghiệp sẽ tiến hành đào tạo lại cho nhân viên mới. Tuy nhiên, nếu bạn đã có nền tảng sẵn thì mọi thứ sẽ chỉ diễn ra trong vài giờ thay vì hàng tuần, hàng tháng nếu là người chưa từng có kinh nghiệm làm việc thực tế. Việc càng biết nghiệp vụ ở nhiều mảng sẽ càng tăng khả năng tìm việc thành công. Bởi, nếu bạn apply vào vị trí lễ tân không đậu nhưng bạn lại biết làm phòng nhanh và đúng chuẩn thì bạn vẫn có cơ hội được tuyển dụng vào vị trí Housekeeping.

 

https://www.GTOP/tin-tuc/quay-le-tan-khach-san-co-gi
Sinh viên càng biết nghiệp vụ ở nhiều mảng thì càng tăng khả năng tìm việc thành công với nghề nhà hàng - khách sạn

- Một số kỹ năng mềm thiết yếu khác

Bên cạnh 3 yếu tố tối thiểu bắt buộc ứng viên tìm việc nhà hàng - khách sạn phải có như trên, để thành công trong nghề, sinh viên ngành còn cần trang bị một số kỹ năng mềm thiết yếu giúp bổ sung, hỗ trợ tốt cho công việc như:

  • Giao tiếp
  • Thuyết trình trước đám đông
  • Làm chủ cảm xúc
  • Quan sát
  • Làm việc nhóm
  • Biết cách tổ chức, sắp xếp công việc
  • Ứng biến/ xử lý tình huống linh hoạt

​Ms. Smile