Triển lãm Thiền trong hội họa

Triển lãm Thiền trong hội họa Triển lãm Thiền trong hội họa Thông tin từ ban tổ chức: Lâu nay người ta quen nghĩ đến thiền với các hoạt động tĩnh lặng của cơ thể và tâm trí. Ít ai biết rằng nội hàm của thiền định còn ẩn chứa nhiều điều hơn thế, đó là khoa học, đời sống kinh tế, văn hoá xã hội và đặc biệt nhất là hội hoạ. Thiền nhân khi vẽ tranh hơi thở, ý niệm, nhịp đập trái tim và cả cơ thể đều được hoà quyện trong một nét vẽ. Sự hợp nhất này tạo ra những rung động năng lượng vi tế trong nét vẽ của người nghệ sĩ. Trường năng lượng thanh thuần đó sẽ được lưu lại trong bức tranh của chính họ. Một người bạn gặp chứng trầm cảm khá nặng của tôi đã từng được chữa lành chỉ bằng một bức tranh. Đó...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

Lâu nay người ta quen nghĩ đến thiền với các hoạt động tĩnh lặng của cơ thể và tâm trí. Ít ai biết rằng nội hàm của thiền định còn ẩn chứa nhiều điều hơn thế, đó là khoa học, đời sống kinh tế, văn hoá xã hội và đặc biệt nhất là hội hoạ. Thiền nhân khi vẽ tranh hơi thở, ý niệm, nhịp đập trái tim và cả cơ thể đều được hoà quyện trong một nét vẽ. Sự hợp nhất này tạo ra những rung động năng lượng vi tế trong nét vẽ của người nghệ sĩ. Trường năng lượng thanh thuần đó sẽ được lưu lại trong bức tranh của chính họ.

Một người bạn gặp chứng trầm cảm khá nặng của tôi đã từng được chữa lành chỉ bằng một bức tranh. Đó là hình ảnh người phụ nữa cầm đoá sen vàng và đang lững lờ trôi trong không gian vô định, pha lẫn những mảng màu giữa sáng và tối. Khoảnh khắc Cô ấy bật khóc, khiến tôi nhận ra rằng: bức tranh đã chạm tới những tầng sâu trong tâm thức của cô. Nó đưa cô về với trạng thái tĩnh lặng và thanh thản. Quả nhiên vẻ đẹp của nghệ thuật luôn có sức mạnh thức tỉnh những rung động thầm kín nhất trong lòng ta.

Và dĩ nhiên là không phải bức tranh nào cũng có thể mang trong mình trường năng lượng phi thường đến thế. Nó đòi hỏi người nghệ sĩ phải thả lỏng tâm trí và để cơ thể mình chuyển động theo dòng cảm xúc một cách tự nhiên tuyệt đối. Cánh tay, bàn tay, ngọn bút chính là một tổng thể và dường như có bàn tay vô hình nào đó dẫn dắt họ. Nếu giữa bút và giấy có sự suy tư lý luận nào đó xen vào thì tác phẩm sẽ bị phá hỏng. Cốt yếu nhất của Thiền Hoạ là cái thần của sự vật phải thể hiện được trên giấy, từng nét bút đều sống động như là nhịp đập của một sinh thể. Thiền họa dường như được thực hiện bởi khả năng phi kiểm soát của người nghệ sĩ - một sự phi kiểm soát đầy khổ luyện.

MỜI BẠN THAM DỰ TRIỄN LÃM THIỀN TRONG HỘI HOẠ

- Nơi hội tụ hơn 50 bức tranh về thiền định và năng lượng do chính tay Master Lê Thái Bình kiểm tra và tuyển chọn.

- Thăm quan không gian văn hoá Trầm Kỳ. Thưởng trà, thưởng trầm và lắng nghe về Văn Hoá Trầm Kỳ của người Việt Cổ.

- Thời gian mở cửa: từ 08h – 18h, từ 14/10 đến hết 17/10/2022 (04 ngày)

- Địa điểm: Nam Viên Phủ, đội 2, thôn Đồng Lanh, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

- Đối tượng:

+ Dành cho tất cả các thiền sinh trong cộng đồng Thiền Việt.

+ Những bạn yêu thiền, yêu tranh, yêu trầm, mong muốn được tìm hiểu về nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc.

Lưu ý: Mở cửa miễn phí.

THIỀN TRONG HỘI HOẠ SẼ GIÚP BẠN

- Tìm ra giao điểm, để hòa nhập, rung động và chữa lành cho chính mình thông qua các tác phẩm nghệ thuật.

- Thấy được điểm chạm giữa sự lặng im của cuộc sống và khoảng không chân thật bên trong nội tâm con người.

- Nghe thấu những thanh âm không lời vi tế nhất đang dậy lên bên trong trái tim bạn.

- Thấu hiểu được cái “không” nổi lên và thấy được cái “không” hiện hữu.

- Kết nối trái tim những người tu thiền bằng sự lành mạnh của tâm hồn, mở rộng đời sống nội tâm hướng đến những điều cao thượng.

Và cuối cùng là có một bộ ảnh để đời tại không gian NGHỆ THUẬT – THIỀN ĐỊNH – VĂN HOÁ - TÂM LINH số 1 Hà Thành.

Theo dõi và cập nhật thêm thông tin chi tiết tại trang sự kiện.