Triển lãm: Thép và vải

Triển lãm: Thép và vải Thông tin từ ban tổ chức: Khai mạc: 17:00, 26/05/2020 Triển lãm: 26/05 – 31/05/2020 Tọa đàm: 15:00, 26/05/2020 Địa điểm: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội “Thép và Vải” là cuộc triển lãm của nhà điêu khắc Lê Thị Hiền và họa sĩ Trần Thanh Thục. Đây là cuộc triển lãm của hai nữ nghệ sĩ khá nổi tiếng trong mỹ thuật Việt Nam đương đại. Tên triển lãm cũng là thể loại chất liệu đặc trưng, sở trường của hai nghệ sĩ. Với gần 40 tác phẩm gồm 6 tác phẩm điêu khắc Thép của Lê Thị Hiền và hơn 30 tác phẩm tranh Vải của Trần Thanh Thục đã tạo nên một cuộc đối thoại đầy ngẫu hứng giữa hai chất liệu, hai tâm hồn đa cảm của hai người đàn bà làm nghệ thuật. Sinh năm 1957, nhà điêu khắc Lê...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

Khai mạc: 17:00, 26/05/2020

Triển lãm: 26/05 – 31/05/2020

Tọa đàm: 15:00, 26/05/2020

Địa điểm: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội

“Thép và Vải” là cuộc triển lãm của nhà điêu khắc Lê Thị Hiền và họa sĩ Trần Thanh Thục.

Đây là cuộc triển lãm của hai nữ nghệ sĩ khá nổi tiếng trong mỹ thuật Việt Nam đương đại. Tên triển lãm cũng là thể loại chất liệu đặc trưng, sở trường của hai nghệ sĩ. Với gần 40 tác phẩm gồm 6 tác phẩm điêu khắc Thép của Lê Thị Hiền và hơn 30 tác phẩm tranh Vải của Trần Thanh Thục đã tạo nên một cuộc đối thoại đầy ngẫu hứng giữa hai chất liệu, hai tâm hồn đa cảm của hai người đàn bà làm nghệ thuật.

Sinh năm 1957, nhà điêu khắc Lê Thị Hiền được xem là một trong những tác giả nữ thuộc thế hệ thứ nhất của giai đoạn mỹ thuật Việt Nam thời đổi mới. Bà là cựu giảng viên khoa điêu khắc trường Đại học mỹ thuật Việt Nam và cũng là người góp phần đào tạo những thế hệ các nhà điêu khắc trẻ năng động hiện nay. Chất liệu sở trường của Lê Thị Hiền là đá và thép. Trong nhiều năm theo đuổi khuynh hướng điêu khắc tối giản, chị ưa thích chú trọng đến khối, nét và sự chuyển động. Các tiết diện vuông, tam giác được xem như một biểu tượng đa diện trong các thể hiện điêu khắc của Lê Thị Hiền ít nhiều liên tưởng đến bản nguyên con người và tính nữ. Các cuộc triển lãm gần đây của chị, bên cạnh việc tạo hình các điêu khắc theo lối tư duy tối giản, chị thường hướng đến sự tương tác, thay đổi cách thức sắp đặt các tác phẩm trong các vị thế khác nhau. Cùng với đó là sự thay đổi của ánh sáng để tạo nên những hiệu ứng đa chiều cho tác phẩm. Màu hồng sen cũng là màu chị ưa thích thể hiện với những tác phẩm chất liệu thép khoảng 10 năm trở lại đây. Với chị sắc hồng này không chỉ là điểm nhấn, mà nó còn là tín hiệu đơn mà đa sắc cho sự biểu cảm đầy nữ tính. Nó làm cho thép trở nên quyến rũ, uyển chuyển mà cũng rất tự nhiên trong những không gian sắp đặt khác nhau.

Sinh năm 1960 Trần Thanh Thục, là họa sĩ sớm được ghi nhận là một nữ tác giả độc sáng với chất liệu tranh vải. Trong số ít ỏi các nữ họa sĩ dùng vải làm chất liệu, thì chị là người có một phong cách riêng hoàn toàn. Không chỉ tận dụng màu của vải để tạo hình mà chị còn sử dụng một cách rất khéo léo và tinh tế những chi tiết, họa tiết được in sẵn bằng màu công nghiệp trên những thước vải với những chủng loại khác nhau để sáng tác. Đề tài yêu thích của nữ họa sĩ là phong cảnh và tĩnh vật với một biên độ rộng mở và đa diện. Ta có thể bắt gặp trên tranh chị những khoảng khắc tươi đẹp của đất nước và con người Việt Nam từ thành thị đến nông thôn, hải đảo đến miền núi, những nơi chốn chị từng đặt chân đến. Nhưng có lẽ tình yêu lớn nhất của nữ họa sĩ tranh vải này vẫn là dành cho Hà Nội. Nhưng góc phố cũ kỹ rêu phong hiện lên trong tranh chị dường như đầy nồng nàn. Kỹ càng trong từng nét cắt, cẩn trọng trong cách bồi dán các mép vải, nhưng đồng thời trên những tác phẩm của chị ta vẫn thấy được sự ngẫu hứng của cảm xúc hiển hiện ra như tâm hồn đa cảm của người đàn bà làm nghệ thuật. Hơn 30 tác phẩm của chị được trưng bày trong cuộc triển lãm lần này cũng là những sáng tác mới nhất trong hai năm trở lại đây.

Chương trình tọa đàm nghệ thuật

Thời gian: 15h ngày 26 tháng 05 năm 2020

Tại phòng triển lãm Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam

Chủ đề tọa đàm: Vai trò của chất liệu trong nghệ thuật đương đại

Từ triển lãm Thép và Vải

Chất liệu từ xưa đến nay luôn đóng một vai trò quan trọng trong thực hành nghệ thuật. Đối với nghệ thuật đương đại, chất liệu đôi khi không chỉ là nguyên liệu để nghệ sĩ sáng tạo nên những tác phẩm mà chúng đã đóng vai trò quan trọng, tạo thành tiếng nói của tác phẩm. Chất liệu giúp người nghệ sĩ tư duy về nghệ thuật và giúp họ tìm ra những ngôn ngữ, phong cách cho bản thân sáng tạo của họ.

Chương trình tọa đàm:

– Nhà NCMT Trang Thanh Hiền giới thuyết về vai trò của chất liệu trong sáng tác đương đại

– Nhà Điêu khắc Lê Thị Hiền chia sẻ về chất liệu Thép trong quá trình thực hành sáng tạo các tác phẩm điêu khắc

– Họa sĩ Trần Thanh Thục chia sẻ về hành trình sáng tạo và trải nghiệm với chất liệu vải

Khách mời của chương trình:

– Nhà NCMT Nguyễn Quân

– Nhà Điêu khắc Khổng Đỗ Tuyền

– Nhà Điêu khắc Mai Thu Vân

– Nhà Điêu khắc Lê Lạng Lương

– Họa sĩ, giáo sư, viện sĩ Ngô Xuân Bính

– Bà NSND. Đạo diễn Võ Thị An Ninh

– Bà GSTSKH. Phạm Thị Chân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam

– Bà Nguyễn Hồi, cựu đại sứ VN tại Canada và Ý, Phó chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam