Triển lãm: Sắc Xuân

Triển lãm: Sắc Xuân Thông tin từ ban tổ chức: “SẮC XUÂN qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam”. Tranh Tứ bình là bộ tranh gồm bốn bức, thường có hàm ý ẩn dụ cho bốn giai đoạn trong một năm, bốn giai đoạn trong cuộc đời, bốn giai thoại trong một câu chuyện hoặc bốn vẻ đẹp khác nhau của các cô gái… Trên tranh thường có những câu thơ chữ Hán hoặc chữ Nôm, là những lời chúc phúc và mong muốn sự bình an phú quý. Cũng vì vậy, Tranh Tứ bình từ lâu đã được cha ông ta ưa thích treo trang trí trong nhà để đón xuân hoặc thờ phụng, tùy theo nội dung của mỗi bộ tranh. Đồng thời, thông qua những bộ tranh Tứ bình, hậu thế ngày nay có thể hiểu được phần nào quan niệm về thời...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

“SẮC XUÂN qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam”.

Tranh Tứ bình là bộ tranh gồm bốn bức, thường có hàm ý ẩn dụ cho bốn giai đoạn trong một năm, bốn giai đoạn trong cuộc đời, bốn giai thoại trong một câu chuyện hoặc bốn vẻ đẹp khác nhau của các cô gái… Trên tranh thường có những câu thơ chữ Hán hoặc chữ Nôm, là những lời chúc phúc và mong muốn sự bình an phú quý.

Cũng vì vậy, Tranh Tứ bình từ lâu đã được cha ông ta ưa thích treo trang trí trong nhà để đón xuân hoặc thờ phụng, tùy theo nội dung của mỗi bộ tranh. Đồng thời, thông qua những bộ tranh Tứ bình, hậu thế ngày nay có thể hiểu được phần nào quan niệm về thời gian và lối sống sinh hoạt của người dân từ xa xưa.

Triển lãm Sắc xuân lần này trưng bày 20 bộ tranh với các chủ đề: Tứ quý, Tố nữ, Tứ dân, Bát tiên, tranh truyện và tranh lịch sử được lựa chọn từ bộ sưu tập tranh Tứ bình đang lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Hy vọng sắc màu rực rỡ, tươi mới và những ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống của mỗi bộ tranh sẽ là lời chúc bình an, hạnh phúc gửi tới công chúng yêu nghệ thuật nhân dịp xuân mới.

Triển lãm khai trương vào lúc 09 giờ sáng, Thứ Tư, ngày 19/01/2022 và mở cửa hết đến hết tháng 02/2022 tại Phòng triển lãm chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Một số tác phẩm được giới thiệu tại Triển lãm:

Tranh Tứ quý - Bốn mùa

Dòng tranh Hàng Trống

Tranh Tứ dân - Ngư, Tiều, Canh, Độc

Dòng tranh Hàng Trống

Tranh Bát tiên

Dòng tranh Đông Hồ

Tranh Tứ bình về đề tài lịch sử - Quang Trung ra Bắc

Dòng tranh Đông Hồ

Theo dõi và cập nhật thêm thông tin chi tiết tại trang sự kiện