Triển lãm: Nắm cát tha hương

Triển lãm: Nắm cát tha hương Thông tin từ ban tổ chức: Thời gian: 15:00 – 20:00, 16/01 – 28/02/2021 (trừ thứ Hai) Địa điểm: OLD SOUL, 102 Lê Thanh Nghị, Đà Nẵng. ------------ “Cát trắng rải khắp các xã ven biển. Người ta xây nhà trên cát. Trồng cây trên cát. Xây khu du lịch cũng trên cát. Mộ người chết cũng chôn trên nền cát.”- Những dòng chữ vắn tắt mô phỏng đầy đủ những tác động trực tiếp do con người đến tự nhiên trên cùng một vùng đất. Nắm cát tha hương – một hành trình làm việc luân phiên giữa trải nghiệm cá nhân và những chất liệu bên ngoài, giữa những biến thể tồn tại trong ký ức được đối chứng với hiện thực. Bắt nguồn từ sự rung cảm tế nhị trước những ngôi mộ trên nền cát trắng bạt ngàn đã dẫn Xuân Hạ tiếp cận sát hơn...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

Thời gian: 15:00 – 20:00, 16/01 – 28/02/2021 (trừ thứ Hai)

Địa điểm: OLD SOUL, 102 Lê Thanh Nghị, Đà Nẵng.

------------

“Cát trắng rải khắp các xã ven biển. Người ta xây nhà trên cát. Trồng cây trên cát. Xây khu du lịch cũng trên cát. Mộ người chết cũng chôn trên nền cát.”- Những dòng chữ vắn tắt mô phỏng đầy đủ những tác động trực tiếp do con người đến tự nhiên trên cùng một vùng đất. Nắm cát tha hương – một hành trình làm việc luân phiên giữa trải nghiệm cá nhân và những chất liệu bên ngoài, giữa những biến thể tồn tại trong ký ức được đối chứng với hiện thực.

Bắt nguồn từ sự rung cảm tế nhị trước những ngôi mộ trên nền cát trắng bạt ngàn đã dẫn Xuân Hạ tiếp cận sát hơn với thực tế về sự khai thác cát trắng ở quê hương cô (Thăng Bình, Quảng Nam); với mục đích sản xuất thuỷ tinh và xuất khẩu sang các nước phát triển – qua đó soi chiếu những ảnh hưởng trực tiếp/gián tiếp của nó đối với đời sống tinh thần lẫn vật chất của người dân địa phương. Lang thang, nhặt nhạnh những chai thuỷ tinh trôi dạt từ nhiều nguồn khác nhau mắc cạn trên cùng một khu vực; nghệ sĩ mường tượng về một câu chuyện tưởng chừng hư cấu nhưng khả thể, rằng là một chuyến hành trình trở về cố hương đầy khắc khổ. Sau tất cả những chủ nghĩa khai thác/chủ nghĩa tiêu thụ rải khắp các xã ven biển, người ta xây “chủ nghĩa” trên cát, trồng “chủ nghĩa” trên cát và mộ “chủ nghĩa” cũng chôn trên nền cát. Ý niệm “nắm cát tha hương” cũng bắt nguồn từ đời sống văn hoá người dân miền Trung gắn bó đời mình với những rú cát, từ những hạt cát vương trong kẽ dép cho đến bát lư hương cát trắng trên bàn thờ, ở đây, cánh cửa thông linh cho hai bờ thế giới lại chứa đựng loại tài nguyên hữu hạn, vô phương tái tạo.

Bộ tác phẩm đơn thuần tập trung vào hành vi thử nghiệm chất liệu, biến đổi hình thể lẫn ý niệm trên những chai thuỷ tinh mà Xuân Hạ thu nhặt được. Mang âm hưởng của một cuộc hành trình bán hư cấu, cô cho phép người xem được tự do thâm nhập/khai thác từ ngóc ngách riêng tư đến công cộng bằng cách sử dụng không gian trưng bày lẫn không gian cá nhân trong thời kỳ lưu trú, cùng với cách sắp đặt rải rác tác phẩm, nhằm tái hiện lại những khung cảnh mà cô đã chứng kiến, những ngôi mộ lác đác trên nền cát trắng nắng khô khan, những chai thuỷ tinh ngổn ngang trên bờ biển ẩm ướt, dẫn dắt tất cả chúng ta hồi hương về miền suy tưởng.

Về nghệ sĩ Xuân Hạ:

Xuân Hạ (sn. 1993, Đà Nẵng), là một nghệ sĩ thị giác và đa phương tiện. Cô bắt đầu thực hành tích cực trong cộng đồng nghệ thuật địa phương từ cuối năm 2015 với vai trò là đồng sáng lập art collective Chaosdowntown Cháo, Sài gòn. Kể từ tháng 09/2019, cô sinh sống, làm việc tại Đà Nẵng, đồng thời sáng lập a sông club hoạt động nghệ thuật tập trung chính yếu vào các chuyên đề văn hoá-xã hội ở khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng.

Trong các thực hành gần đây, Xuân Hạ phản ánh mối quan tâm về sự tác động trực tiếp/gián tiếp của thời đại đô thị hoá-công nghiệp hoá đến thế hệ Millennials và cách ứng xử của họ, đặc biệt ở Việt Nam. Thông qua các hình thức thử nghiệm với không gian, sử dụng các mảnh vật liệu đời thường và thao tác hình ảnh động, cô trình hiện những kịch bản phi hiện thực bằng các mảnh ghép khập khiễng chống phá lẫn nhau, dần tự chúng định hình nên một cốt truyện. Tác phẩm của cô là tổ hợp tài liệu gần như xuất phát từ quan hệ đối kháng giữa bản thân và sự thay đổi của môi trường xung quanh.

Xuân Hạ đã tham gia các kì lưu trú tại Chương trình lưu trú dành cho nghệ sĩ trẻ bởi Futur Foundation tại Thuỵ Sỹ, 2019; “ACC Arts Space Network Residency Program” được vận hành bởi Asia Culture Centre (ACC) tại Gwangju, Hàn Quốc và “FAMLAB-Film, Archive and Music Lab” tại Gia Lai, Ninh Thuận được tổ chức bởi Hội Đồng Anh, Việt Nam, 2018. Triễn lãm cá nhân gần đây nhất của Xuân Hạ bao gồm: “Có con kiến trong ca nước”, Chaosdowntown Cháo, Việt Nam (2018) trong chuỗi dự án Asian In/Visible Station đồng tổ chức bởi Japan Foundation Asia Center và đồng giám tuyển bởi ZeroStation, “Tôi nhớ hương quýt nhường nào”, Sàn Art, Việt Nam (2019).

Triển lãm nằm trong khuôn khổ các dự án thuộc chương trình “Dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam” do Hội Đồng Anh và Liên minh Châu Âu tài trợ, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng DNES là đơn vị triển khai ở địa phương phối hợp cùng Old Soul Art Hub và A Sông Club tổ chức.