Triển lãm “Chloris”

Triển lãm “Chloris” Thông tin từ ban tổ chức: Khai mạc: 18:00 – 21:00, Thứ sáu 16/09/2022 Triển lãm: 10:00 – 20:00, 17 – 30/09/2022 Địa điểm: VY GALLERY, 20 Nguyễn Văn Thủ, p. Đa Kao, Q.1, TP HCM. -------------------------------- Là một người theo đuổi các kỹ thuật nhiếp ảnh thủ công, Ngọc luôn thử nghiệm với những kỹ thuật phức tạp và còn có ít người thực hiện trên thế giới, góp phần vào quá trình giữ gìn các giá trị của phương thức tạo hình ảnh kinh điển đồng thời thách thức giới hạn cũng như thúc đẩy sự phát triển của nhiếp ảnh. Cốt lõi trong thực hành của anh là sự kết hợp bền chặt giữa tay nghề thủ công tinh xảo, hiểu biết thấu đáo về chất liệu, và ý niệm nghệ thuật khi sáng tác. Bộ tác phẩm “Chloris” ra đời cũng là một minh chứng rõ...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

Khai mạc: 18:00 – 21:00, Thứ sáu 16/09/2022

Triển lãm: 10:00 – 20:00, 17 – 30/09/2022

Địa điểm: VY GALLERY, 20 Nguyễn Văn Thủ, p. Đa Kao, Q.1, TP HCM.

--------------------------------

Là một người theo đuổi các kỹ thuật nhiếp ảnh thủ công, Ngọc luôn thử nghiệm với những kỹ thuật phức tạp và còn có ít người thực hiện trên thế giới, góp phần vào quá trình giữ gìn các giá trị của phương thức tạo hình ảnh kinh điển đồng thời thách thức giới hạn cũng như thúc đẩy sự phát triển của nhiếp ảnh. Cốt lõi trong thực hành của anh là sự kết hợp bền chặt giữa tay nghề thủ công tinh xảo, hiểu biết thấu đáo về chất liệu, và ý niệm nghệ thuật khi sáng tác. Bộ tác phẩm “Chloris” ra đời cũng là một minh chứng rõ ràng cho tôn chỉ làm việc của anh.

Chloris là nữ thần của các loài hoa trong thần thoại Hy Lạp từ ba thiên niên kỷ trước. Các bức ảnh được thực hiện hoàn toàn không dùng máy ảnh mà với hoa thật tương tác trực tiếp trên giấy ảnh phủ Bạc Chloride. Bộ tác phẩm chia làm hai phần “Bất tử” và “Tái sinh”.

Vào tháng 03/2019, Ngọc đã có triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên “9 – Paris in Black and White” với những bức ảnh rọi từ những thước phim đen trắng được chụp tại Paris từ 9 năm trước đó. Trong triển lãm cá nhân thứ hai, sau ba năm, Phạm Tuấn Ngọc tiếp tục mang lại một bất ngờ lớn cho khán giả, đồng thời thể hiện bước tiến sâu sắc với thực hành độc đáo của mình, góp phần làm đa dạng hoá bức tranh nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Về nghệ sĩ:

Phạm Tuấn Ngọc (1982) là nhiếp ảnh gia – nghệ sĩ, chuyên gia in ấn ảnh thủ công, và cố vấn nhiếp ảnh. Anh cũng là người sáng lập ra Noirfoto Darkroom-Gallery-Studio dành riêng cho nhiếp ảnh nghệ thuật. Ngọc đã bắt đầu làm việc như một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và biên tập ảnh từ năm 2011 trong lĩnh vực nhiếp ảnh biên tập và thương mại cho tạp chí, báo chí, và các nhãn hàng. Từ năm 2017, Ngọc xây dựng Noirfoto với phòng tối chuyên nghiệp mở đầu tiên tại Việt Nam, nơi anh mở rộng thí nghiệm và sáng tác với tất cả mọi quy trình tạo ảnh thủ công khác, trau dồi những kỹ thuật nhiếp ảnh có từ ngày đầu của lịch sử nhiếp ảnh. Bên cạnh đó, Ngọc tổ chức và là người giảng dạy hay diễn giả cho các trò chuyện, buổi giảng, buổi workshop, portfolio review… về nhiếp ảnh.

Các triển lãm:

– Triển lãm nhóm “Noirfoto Group Show” (tp. Hồ Chí Minh – 07/2020)

– Triển lãm cá nhân “9 – Paris in Black & White” (tp. Hồ Chí Minh – 04/2019, Hà Nội – 07/2019)

– Triển lãm nhóm “Chuyện châu Âu” (tp. Hồ Chí Minh – 2011)

– Triển lãm nhóm “Up and Down” (Hà Nội – 2010)

– Triển lãm nhóm “Je suis étudiant Vietnamien” (Paris – 2009)

– Triển lãm nhóm “Mon tendre Hanoi” (Paris – 2008)

Về giám tuyển:

Nguyễn Thế Sơn là một nghệ sĩ thị giác, một nhiếp ảnh gia, giám tuyển độc lập và là giảng viên của trường Đại học Mỹ thuật Việt nam. Anh tốt nghiệp khoa Hội họa trường Đại học Mỹ thuật Hà nội, tốt nghiệp trường đại học ngoại ngữ Hà nội và tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Nhiếp ảnh nghệ thuật và nghệ thuật thực nghiệm tại Học viện Mỹ thuật Trung Ương Trung Quốc, Bắc Kinh (CAFA).

Các tác phẩm của anh thường mang đậm tính chất nghiên cứu xã hội học, chất vấn và suy tư về ký ức và những giá trị nhân văn bị đổ vỡ và mất mát trong quá trình xung đột giá trị của xã hội Việt nam thời kỳ chuyển đổi. Sơn đã thực hiện hơn 20 triển lãm cá nhân và rất nhiều các triển lãm nhóm được trưng bày triển lãm ở Việt nam và nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Hà Lan, Đức, Hàn Quốc… Tác phẩm của Sơn đã được sưu tập tại một số bảo tàng như Worcester Art Museum, Đại học RMIT, bảo tàng nghệ thuật CAFA, bảo tàng mỹ thuật tư nhân Trần Hậu Tuấn, Bộ sưu tập trong nghệ thuật đương đại trong không gian Nhà Quốc Hội Việt Nam, Wink Hotel, Canvas International Art, Amsterdam, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội…

Ngoài những dự án cá nhân, trong vai trò là giảng viên, anh đã giúp đỡ các sinh viên trẻ tài năng ham học hỏi tổ chức các workshop và dự án triển lãm. Ngoài ra anh cũng mở hướng kết nối nghệ thuật đương đại với các không gian công cộng thông qua các dự án như “Nghệ thuật công cộng trên phố Phùng Hưng”, “Không gian nghệ thuật trong hầm nhà Quốc Hội”, “Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân”, Dự án ECO-SUS tại trung tâm ICISE, Qui Nhơn, Trung tâm văn hoá nghệ thuật 22 Hàng Buồm…

Về đơn vị triển lãm:

Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery, ra đời đầu năm 2017, là không gian sáng tác, chia sẻ, nuôi dưỡng các giá trị của nhiếp ảnh như một loại hình nghệ thuật, đặc biệt là nhiếp ảnh và in ảnh thủ công, cả về chuyên môn và phát triển cộng đồng.

Noirfoto xây dựng và vận hành một không gian xưởng nghệ sĩ bao gồm một studio nhiếp ảnh và một phòng tối được trang bị chuyên nghiệp đầu tiên và tốt nhất tại Việt Nam dành cho các kỹ thuật in ảnh thủ công. Tại không gian này và ở nhiều nơi khác hợp tác cùng các tổ chức trong nước và quốc tế, Noirfoto tổ chức các buổi workshop và lớp học cung cấp kiến thức và kỹ năng nhiếp ảnh, các cuộc thi ảnh, cũng như các buổi trò chuyện của các chuyên gia. Noirfoto cũng là đơn vị tổ chức triển lãm dày dặn kinh nghiệm dành riêng cho các nghệ sĩ thị giác thực hành nhiếp ảnh từ mới đến thành danh, từ triển lãm cá nhân đến triển lãm nhóm.

Về địa điểm triển lãm:

Vy Gallery, nằm tại Q.1, TP HCM, được biết đến là nơi lưu trữ những câu chuyện, giá trị về văn hóa, truyền thống Việt Nam, một phòng tranh thương mại uy tín, và cũng là một trong những địa điểm tin cậy của các buổi triển lãm nghệ thuật từ các nghệ sĩ tài năng. Thành lập từ năm 2018, Vy Gallery đã tổ chức triển lãm sách Nguyễn Trung (12/2020), triển lãm Sức Sống Mộc Nhiên – Lim Khim Katy (12/2020), triển lãm Dư âm Tiếng Vọng – Dương Sen (04/2021), triển lãm Sáng & Tối – Lê Hồng Linh (04/2022) triển lãm Khiêu vũ tới trập trùng – Đoàn Quỳnh Như (08/2022).

Theo dõi và Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.