Triển lãm “Chiếc Giày Gốm Bát Tràng & Cuộc Dạo Chơi Cùng Văn Hóa Ý”

Triển lãm “Chiếc Giày Gốm Bát Tràng & Cuộc Dạo Chơi Cùng Văn Hóa Ý” Thông tin từ ban tổ chức: Thời gian: 09:00 – 20:00, 10/04 – 03/05/2022 Địa điểm: Casa Italia, 18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. ---------------------- Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Bảo tàng Nghệ thuật Hồn Đất Việt Bát Tràng (Bát Tràng Museum) vui mừng giới thiệu tới công chúng triển lãm “Chiếc Giày Gốm Bát Tràng & Cuộc Dạo Chơi Cùng Văn Hóa Ý”. Lần đầu tiên, trọn vẹn bộ sưu tập 12 chiếc giày gốm của cố Nghệ nhân Nhân dân Vũ Thắng sẽ được giới thiệu đến công chúng (một phần bộ sưu tập đã được trưng bày ở Đẹp Fashion Show 2011). Lấy cảm hứng từ thời trang Italia, đây là một đột phá độc đáo của nghệ thuật gốm đương đại Việt Nam ngay từ khi ra mắt. Sự gặp gỡ giữa kỹ thuật tinh xảo của mỹ thuật hiện đại và tay...

Thông tin từ ban tổ chức:

Thời gian: 09:00 – 20:00, 10/04 – 03/05/2022

Địa điểm: Casa Italia, 18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

----------------------

Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Bảo tàng Nghệ thuật Hồn Đất Việt Bát Tràng (Bát Tràng Museum) vui mừng giới thiệu tới công chúng triển lãm “Chiếc Giày Gốm Bát Tràng & Cuộc Dạo Chơi Cùng Văn Hóa Ý”.

Lần đầu tiên, trọn vẹn bộ sưu tập 12 chiếc giày gốm của cố Nghệ nhân Nhân dân Vũ Thắng sẽ được giới thiệu đến công chúng (một phần bộ sưu tập đã được trưng bày ở Đẹp Fashion Show 2011). Lấy cảm hứng từ thời trang Italia, đây là một đột phá độc đáo của nghệ thuật gốm đương đại Việt Nam ngay từ khi ra mắt.

Sự gặp gỡ giữa kỹ thuật tinh xảo của mỹ thuật hiện đại và tay nghề thủ công truyền thống của làng gốm Bát Tràng hun đúc trong ngọn lửa sáng tạo giàu đột phá của Nghệ nhân Vũ Thắng đã kết tinh nên những chiếc giày gốm mang đậm hồn cốt Việt.

Giữa ngôi làng 700 năm tuổi miền bắc Việt Nam và xứ sở Nam Âu hình chiếc ủng có điểm gì chung? Đó là sự tài hoa và tinh tế của những người thợ thủ công, là mối liên hệ sâu sắc và bền bỉ giữa nghệ thuật đương đại và di sản văn hóa của mỗi dân tộc.

Triển lãm lần này, bởi vậy, sẽ kiến tạo một cầu nối nghệ thuật giữa Việt Nam và Italia, ở đó những yếu tố truyền thống của gốm Việt như màu men, xương gốm và hoa văn hòa quyện với sự sang trọng và phong cách Italia, tạo nên nét độc đáo cho từng tác phẩm.

Bát Tràng Museum được thành lập nhờ tâm huyết và nỗ lực của cố Nghệ nhân Nhân dân Vũ Thắng sau gần nửa thế kỷ gắn bó với nghề gốm. Bảo tàng được UBND Thành phố Hà Nội cấp phép đầu năm 2016. Là bảo tàng ngoài công lập đầu tiên tại làng gốm Bát Tràng, bảo tàng sở hữu hàng trăm hiện vật gốm cổ của gốm Bát Tràng truyền thống (từ thế kỷ XVIII-XIX đến đầu thế kỷ XX), được cố nghệ nhân dành nhiều tâm huyết sưu tầm. Cùng đó là các tác phẩm gốm do cố Nghệ nhân nhân dân Vũ Thắng dày công chế tác trong suốt cuộc đời làm nghề, với nhiều sáng tạo phá cách, pha trộn phong cách cổ điển và đương đại.

Nhân dịp này Bảo tàng ra mắt website battrang.museum, một nền tảng số về gốm đương đại Việt Nam nói chung và gốm cổ truyền Bát Tràng nói riêng. Trang web là sản phẩm của M — N Associates, một đơn vị thiết kế sáng tạo & xây dựng thương hiệu từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế.

Không gian triển lãm được bài trí bởi văn phòng thiết kế kiến ​​trúc và nội thất sgnhA, tác giả của nhiều dự án nghệ thuật lớn tại TP.HCM & Hà Nội. Sự kết hợp giữa hình ảnh lò gốm Bát Tràng và tháp nghiêng Pisa, một sự giao thoa quyến rũ giữa Việt Nam và Italia, chắc chắn sẽ mang lại một trải nghiệm đặc biệt dành cho những người yêu nghệ thuật.

Casa Italia là không gian dành cho các sáng kiến ​​trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế, thương mại và quan hệ song phương Italia – Việt Nam. Trung tâm được quản lý bởi Đại sứ quán Italia tại Hà Nội. Casa Italia luôn sẵn sàng chào đón các hoạt động liên quan đến văn hóa Italia và tự hào là nơi tổ chức triển lãm tuyệt vời này.

Triển lãm “Chiếc Giày Gốm Bát Tràng & Cuộc Dạo Chơi Cùng Văn Hóa Ý” được tài trợ bởi Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) trong chương trình lưu giữ các giá trị văn hoá lịch sử, cùng sự hỗ trợ lớn từ các đơn vị: InterContinental Đà Nẵng Sun Peninsula Resort, Tiệm Thêu LeapArt, Công ty cổ phần kiến trúc Ziczac, sgnhA, M — N Associates và Ori Lighting.

Theo dõi và cập nhật thêm thông tin chi tiết tại trang sự kiện