Triển lãm “Chân dung Phụ nữ”

Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” Thông tin từ ban tổ chức: Khai mạc: 19:30, Thứ hai 08/03/2021 Triển lãm: 08/03 – 11/04/2021 Địa điểm: Sân vườn và Phòng triển lãm IDECAF, 31 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM --------------- Những bức ảnh trong triển lãm là kết quả từ hai khóa workshop nhiếp ảnh diễn ra trong ba ngày, do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh và Huế vào tháng 1 vừa qua. 15 nghệ sĩ trẻ đã thực hiện các bộ ảnh về chủ đề phụ nữ Việt Nam, dưới sự hướng dẫn của nhiếp ảnh gia Maika Elan, Bình Đặng và Nicolas Cornet. Những bức ảnh trong triển lãm này là kết quả của quá trình làm việc nhóm. Triển lãm không hướng đến sự xuất sắc của hình ảnh, mà ngược lại, đây là dịp để những tác giả trẻ có cơ hội thể hiện bản thân...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

Khai mạc: 19:30, Thứ hai 08/03/2021

Triển lãm: 08/03 – 11/04/2021

Địa điểm: Sân vườn và Phòng triển lãm IDECAF, 31 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM

---------------

Những bức ảnh trong triển lãm là kết quả từ hai khóa workshop nhiếp ảnh diễn ra trong ba ngày, do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh và Huế vào tháng 1 vừa qua. 15 nghệ sĩ trẻ đã thực hiện các bộ ảnh về chủ đề phụ nữ Việt Nam, dưới sự hướng dẫn của nhiếp ảnh gia Maika Elan, Bình Đặng và Nicolas Cornet.

Những bức ảnh trong triển lãm này là kết quả của quá trình làm việc nhóm. Triển lãm không hướng đến sự xuất sắc của hình ảnh, mà ngược lại, đây là dịp để những tác giả trẻ có cơ hội thể hiện bản thân mình thông qua những chuỗi hình ảnh mà khi đặt cạnh nhau sẽ tự mình kể nên những câu chuyện đầy rung cảm, hay nói cách khác là “storytelling”.

Những nhiếp ảnh gia trẻ cũng được thử thách thông qua việc xử lý đề tài theo cách thức đương đại hơn: đó là những suy ngẫm về giới, một góc nhìn thân thương về bà nội, hay về vai trò người phụ nữ trong đời sống thường nhật. Chính những bạn trẻ đã đem đến làn gió mới cho những đề tài ấy, lột tả những khía cạnh rộng hơn, thú vị hơn thay vì chỉ tập trung vào những lối mòn quen thuộc.

Các bộ ảnh sẽ được giới thiệu tại triển lãm:

01. Nội – Tác giả Nguyễn Mạnh Quân

02. Chị Dậu – Tác giả Nguyễn Kim Nhi

03. Lửng lơ – Tác giả Nguyễn Vĩnh Anh Khoa

04. Năm nhất trường Kiến – Tác giả Nguyễn Trung Tín

05. Ngộ – Tác giả Nguyễn Ngọc Hải

06. Ngôi chùa Hiền Lương – Tác giả Lê Thị Mộng Thu

07. Phụ nữ ở xóm Bờ Hồ – Tác giả Nguyễn Anh Tuấn

08. Phụ nữ và hoa giấy Thanh Tiên – Tác giả Nguyễn Đình Chiến

09. Rời xa ánh đèn sân khấu – Tác giả Lã Khắc Khuê

10. The breath of dance – tác giả Lê Đặng Ngọc Bích

11. Ghé chợ Đông Ba – Tác giả Nguyễn Ngọc Duy

12. Con của mẹ – Tác giả Trần Vũ Minh Phúc

13. Chợ cá Vinh Hiền – Tác giả Đỗ Minh Hoàng

14. Chị Quyền – Tác giả Nguyễn Thị Thùy Trân

15. Thị – Tác giả Nguyễn Đức Hùng

Ngoài các tác phẩm ảnh do các nhiếp ảnh gia trẻ tại TP.HCM và Huế thực hiện, khán giả sẽ có dịp khám phá những bài chân dung về 1 số nhân vật nữ tiêu biểu của Việt Nam do tác giả – nhà báo người Pháp Sabrina Rouillé viết và do nghệ sĩ Lê Phi Long (anh đã từng là nghệ sỹ lưu trú của chương trình Tương hỗ – Villa Saigon) vẽ minh họa.

Đó là các nhân vật:

– Huỳnh Lý Đông Phương – Cơ trưởng của Vietnam Airlines

– Hoàng Thị Minh Hồng – Giám đốc của Tổ chức phi chính phủ CHANGE

– Lê Cát Trọng Lý – Tác giả, nhà soạn nhạc, ca sĩ

– Nguyễn Thị Mai và Vũ Thị Hoài Thoa – Hai nữ công nhân tại một nhà máy sản xuất giày tại Đồng Nai

– Phạm Linh Đan – Nữ diễn viên người Pháp gốc Việt

– Trần Lan Anh – Bác sĩ nhi tại bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Về các nghệ sĩ hướng dẫn workshop:

Maika Elan (Nguyễn Thanh Hải) hiện là nhiếp ảnh gia tự do làm việc tại TP. HCM. Sau khi tốt nghiệp ngành Xã hội học tại trường ĐH Khoa học, Xã hội và Nhân Văn (Hà Nội), cô bắt đầu sử dụng máy ảnh từ năm 2008 để ghi lại những shot hình trong cuộc sống cá nhân. Rất nhanh sau đó, cô trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, chủ yếu cộng tác với khách hàng và công ty thời trang khắp cả nước.

Năm 2014, cô có mặt trong danh sách 30 gương mặt nổi bật của năm 2014 “30 Under 30” do tạp chí Forbes bình chọn.

Năm 2017, Maika Elan là một trong sáu nhiếp ảnh gia được chọn vào chương trình “Tài năng toàn cầu 6X6” của Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới.
Bình Đặng là một nhiếp ảnh gia tạp chí và thương mại. Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội vào năm 2009, anh đã khám phá và thực hành nhiếp ảnh tư liệu như một phương pháp cá nhân để khảo sát các vấn đề xã hội trước khi trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.
Các tác phẩm ảnh của Bình Đặng đã được triển lãm tại Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và đăng trên nhiều tạp chí quốc tế Le Journal de la Photographie, Le Monde, Indonesian Exposure Magazine…

Là nhiếp ảnh gia, nhà báo và là nhà biên tập, từ 30 năm nay, Nicolas Cornet chia sẻ thời gian của mình giữa châu Âu và châu Á. Anh thường xuyên cộng tác với những tờ báo và tạp chí lớn của châu Âu cũng như với nhiều nhóm làm phim tài liệu của các đài truyền hình.

Tác phẩm của Nicolas Cornet đã được triển lãm tại rất nhiều quốc gia: Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam. Rất nhiều sách của anh đã được xuất bản tại châu Âu và Việt Nam trong đó cuốn mới nhất “Chùa Việt Nam” đã được xuất bản vào năm 2018.

Theo dõi thêm thông tin tại VIỆN PHÁP