Triển lãm “BIẾN CỐ”

Triển lãm “BIẾN CỐ”   Thông tin từ ban tổ chức: Khai mạc: 17:00, Thứ hai 04/01/2021 Triển lãm: 09:00 – 12:00 và 13:30 – 17:00, 04 – 21/01/2021 Địa điểm: VICAS Art Studio, 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội ---------------- “Biến cố” là tựa đề cho một triển lãm nhóm của 6 họa sỹ: Quách Bắc, Nguyễn Văn Tùng, Trương Thế Linh, Nguyễn Phú Viên, Đào Đình Tân và Nguyễn Phạm Đình Tuấn. Khác với những triển lãm khác chính là từ cách đặt một tựa đề. Không phải lối định danh về đề tài, thể loại, hay chủ đề, hay một ý niệm. Biến cố để chỉ một điều gì đấy vừa mới xẩy ra, đột ngột, bất ngờ. Có thể có một câu chuyện đằng sau nó, có ai đó biết, nhìn thấy, cũng có thể không ai nhìn thấy ngoài chính tác giả. Một cách đặt vấn đề thú vị...
quảng cáo

 

Thông tin từ ban tổ chức:

Khai mạc: 17:00, Thứ hai 04/01/2021

Triển lãm: 09:00 – 12:00 và 13:30 – 17:00, 04 – 21/01/2021

Địa điểm: VICAS Art Studio, 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội

----------------

“Biến cố” là tựa đề cho một triển lãm nhóm của 6 họa sỹ: Quách Bắc, Nguyễn Văn Tùng, Trương Thế Linh, Nguyễn Phú Viên, Đào Đình Tân và Nguyễn Phạm Đình Tuấn. Khác với những triển lãm khác chính là từ cách đặt một tựa đề. Không phải lối định danh về đề tài, thể loại, hay chủ đề, hay một ý niệm. Biến cố để chỉ một điều gì đấy vừa mới xẩy ra, đột ngột, bất ngờ. Có thể có một câu chuyện đằng sau nó, có ai đó biết, nhìn thấy, cũng có thể không ai nhìn thấy ngoài chính tác giả.

Một cách đặt vấn đề thú vị để kết nối 6 tác giả trong một triển lãm. Mỗi một người, trong số phận của mình đều có những “biến cố”, những biến cố có thể rất lớn, có khi rất nhỏ, nhưng đã là biến cố đều tạo ra một dấu mốc, một điểm nhìn lại hành trình của mình trong cuộc đời. Nguyễn Phú Viên có những “biến cố” rất dễ thương, anh ta rời khỏi quê nhà, rồi anh ta bước một chân vào thành phố, mà dấu hiệu cụ thể là mua được một miếng đất. Rồi vì mua miếng đất, anh ta trải qua một biến cố khác, đó là gánh trên vai một cục nợ khổng lồ. Biến cố tiếp theo, anh ta thấy cô đơn, rồi thấy xung quanh mình không có ai. Và anh ta bắt đầu nhận ra những vòng tròn, những đường ranh giới giữa mỗi con người với xung quanh, và với cuộc đời.

Câu chuyện của Nguyễn Phú Viên được vẽ ra một cách dễ dàng, nhưng dường như lại không là chuyện chỉ riêng của anh ta.

Đào Đình Tân, trong “biến cố” của những chiếc tiểu sành bị vỡ, anh ta phát hiện ra sự đa diện của những mảnh vỡ. Góc này nó là bóng tối, góc đối diện nó phát sáng. Trong trật tự này, nó rỗng và thưa thớt, trong trật tự khác nó lại chật chội, dầy đặc…

Nguyễn Phạm Đình Tuấn lại chú tâm vào những “biến cố” của đời sống xã hội, đó là những con người vì những lí do nào đó, họ trở nên tha hóa, họ mang những bộ mặt bên ngoài khác với tâm hồn bên trong của họ.

“Biến cố” của Trương Thế Linh, thì lại trong chính là việc tác giả chuyển từ lối biểu hiện gai góc sang một style dịu dàng, mơ mộng với hình ảnh phụ nữ đẹp và mong manh. Còn Nguyễn Văn Tùng, biến cố của tác giả có lẽ, là trong đời sống thường nhật tục lụy, đột nhiên tác giả nhận ra vẻ đẹp bí ẩn, thanh khiết, vị tha ở những nữ tu nhân.

Riêng Quách Bắc, tác giả này cho thấy, anh vẫn kiên định trên con đường khám phá thế giới chỉ thông qua những chiêm nghiệm cá nhân. “Biến cố” của Quách Bắc là những thứ biến cố rất khó để nhìn thấy. Như anh tự bạch rằng: “các nhân vật của tôi được đặt vào những hoàn cảnh không thoải mái, đôi khi bối rối, khó xử, thậm chí là hổ thẹn”, các nhân vật này thường ở thế mắc kẹt, sượng sùng trong các ứng xử, va chạm hàng ngày. Những chuyện có vẻ không có gì, lại trở thành những biến cố, vì nó để lại những tổn thương khó lành trong tâm hồn. “Rơi vào một vũng nước” là một “biến cố” đáng kể, ở chỗ, nó không đáng gì, nhưng có thể là bi kịch mà nhân vật đã không tránh được. “Mắc kẹt ở chân trời” cũng là “biến cố” thú vị. Một thân thể bị mắc ở đó, giữa mặt đất và bầu trời, bởi một mẩu trời vỡ ra, giữ anh ta lại. Câu chuyện đó cho phép phát triển nhiều hướng, lại tùy theo trải nghiệm của mỗi người.

Tính gợi mở, không xác định khiến cho đường biên của tác phẩm được mở rất rộng, thậm chí vượt ra ngoài ý đồ của tác giả. Điều này cũng là một trong các đặc điểm của tác phẩm của Quách Bắc.

Xin trân trọng giới thiệu với các bạn triển lãm “Biến cố” của nhóm tác giả.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.