Triển Lãm Ảnh Đừng Thương Lạc Lối 2019

Triển Lãm Ảnh Đừng Thương Lạc Lối 2019 Thông tin từ ban tổ chức: Các bạn thân mến, Vấn nạn quấy rối, xâm hại tình dục và đổ lỗi cho nạn nhân đã được nhắc đến rất nhiều qua các phương tiện truyền thông vào những năm gần đây, tuy vậy những câu chuyện đau lòng và ám ảnh vẫn chưa thể được nhắc đến như một thời đã qua rồi. Ngay trong những ngày đông buốt lạnh cuối năm 2019, chúng ta vẫn bắt gặp những vụ việc mới được công khai trên báo chí: từ nam giới đến nữ giới, từ trẻ nhỏ đến người già, từ người nổi tiếng đến người mong muốn có cuộc sống bình lặng, tất cả đều có thể trở thành nạn nhân của hành động quấy rối, xâm hại tình dục hoặc hành vi quan hệ tình dục không đồng thuận. Và hơn thế nữa, khi sự thật được tiết...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

Các bạn thân mến,

Vấn nạn quấy rối, xâm hại tình dục và đổ lỗi cho nạn nhân đã được nhắc đến rất nhiều qua các phương tiện truyền thông vào những năm gần đây, tuy vậy những câu chuyện đau lòng và ám ảnh vẫn chưa thể được nhắc đến như một thời đã qua rồi. Ngay trong những ngày đông buốt lạnh cuối năm 2019, chúng ta vẫn bắt gặp những vụ việc mới được công khai trên báo chí: từ nam giới đến nữ giới, từ trẻ nhỏ đến người già, từ người nổi tiếng đến người mong muốn có cuộc sống bình lặng, tất cả đều có thể trở thành nạn nhân của hành động quấy rối, xâm hại tình dục hoặc hành vi quan hệ tình dục không đồng thuận. Và hơn thế nữa, khi sự thật được tiết lộ trên các kênh truyền thông, tất cả đều có thể trở thành chiếc đích bất đắc dĩ của ngàn vạn mũi dùi công kích đầy định kiến từ dư luận, đặc biệt là cư dân mạng.

Chính văn hóa đổ lỗi cho nạn nhân là một trong những lý do chính khiến nhiều bạn từng chịu quấy rối/ xâm hại tình dục chưa sẵn sàng chia sẻ với người dùng quanh mình, kể cả những người thân thiết. Khi chưa thể bắt đầu bằng việc lên tiếng kể lại những gì mình đã trải qua, họ sẽ không thể nhận được mọi sự trợ giúp thích đáng, phù hợp và tinh tế, càng không thể góp phần ngăn chặn điều tương tự xảy đến với những nạn nhân tiếp theo.

Tuy vậy, với bối cảnh hiện nay, việc đủ can đảm lên tiếng, với các nạn nhân là điều không hề dễ dàng. Thế nên, Đùa Thì Phải Vui thông qua dự án Mắt không màu 2 mong muốn trở thành một cầu nối để những câu chuyện từ người thật, việc thật với trải nghiệm và cảm xúc chân thực có thể được lan tỏa tới cộng đồng - dù có thể sự thật sẽ chẳng mấy dễ chịu. Cầu nối đó chính là Triển lãm ảnh ĐỪNG THƯƠNG LẠC LỐI sẽ khai mạc vào ngày 19/12 tới đây.

Mỗi câu chuyện trong dự án được kể ra từ một cá nhân, nhưng trải nghiệm của họ đều đến từ đa dạng mối quan hệ: người yêu, họ hàng ruột thịt, thầy trò, người quen thường xuyên gặp mặt. Tuy nhiên, không phải trải nghiệm nào bắt nguồn từ cái mác "quan tâm" cũng dẫn đến những hành vi tích cực cho cả đôi bên. Hướng tới một tương lai nơi mọi tình thương không chỉ dừng lại ở "tình thương", nhóm dự án mong muốn chúng ta đừng chỉ thương nhau thôi, mà hãy yêu thương nhau với tất cả sự tôn trọng và hiểu biết của mình. Để khi những cái tôi giao nhau và học cách để hòa hợp, sẽ không có nhân phẩm nào bị tổn hại, không có ký ức nào bị chối bỏ, không có nỗi ám ảnh nào lưu lại trong tâm can.

Triển lãm ảnh diễn ra với sự đóng góp tác phẩm của các nghệ sĩ: Bằng Giang, Lam Phong, Hạnh Thơ, Lucas Nguyễn.

Các nghệ sĩ không chỉ là người hình tượng hóa câu chuyện thành những bức ảnh, mà chính họ là người gặp gỡ, lắng nghe và biên tập lời kể từ những bạn sẵn sàng chia sẻ câu chuyện với chúng mình. Họ chính là những confidant (người lắng nghe và phản hồi tích cực) đầu tiên mà dự án Mắt không màu 2 mong muốn hướng đến.

Thời gian: 9:00 - 22:00 mỗi ngày, từ 19/12/2019 đến 26/12/2019.

Địa điểm: Toha Coffee, Số 111-112 Ngõ 8A Vũ Thạnh, Hà Nội

Triển lãm mở cửa tự do, vậy nên đừng ngại đến với chúng mình nhé!

__

Triển lãm nằm trong khuôn khổ dự án Mắt không màu 2 - dự án nói lên tiếng lòng của những người có trải nghiệm xâm hại tình dục và chịu sự đổ lỗi từ trải nghiệm đó. Dự án bao gồm các bài phân tích liên quan đến chủ đề này, bộ truyện tranh hướng dẫn các kỹ năng phản hồi tích cực, workshop và triển lãm ảnh về lời tâm sự của người trong cuộc.

Dự án được thực hiện bởi Nhóm hoạt động vì Bình đẳng giới (YChange) và Nhóm Colorless Eye, được hỗ trợ bởi Quỹ “Vì bạn được tin” của Viện iSEE, CSAGA, được tài trợ bởi CARE và Autralian Aid.

Xem thêm thông tin chi tiết tại trang sự kiện