Triển lãm ảnh “Con voi trong tủ lạnh”

Triển lãm ảnh “Con voi trong tủ lạnh”   Thông tin từ ban tổ chức: Khai mạc: 18:00 – 21:00, Thứ sáu 20/11/2020 Triển lãm: 10:00 – 19:00, 21/11/2020 – 15/01/2021 Địa điểm: Old Soul – Danang Art Hub, 102 Lê Thanh Nghị, Đà Nẵng --------------- Chúng tôi thân mời bạn đến tham dự buổi triển lãm đôi “Con voi trong tủ lạnh” của hai nghệ sỹ nhiếp ảnh Phạm Bá Lĩnh và Nguyễn Đình Phong. "Làm sao đặt được con voi vào tủ lạnh?” – câu hỏi nhằm kiểm tra xử lý tình huống trong bài kiểm tra logic học, thường được sử dụng khi phỏng vấn hay test IQ. Triển lãm của bộ đôi Lĩnh và Phong, tất nhiên không là một bài kiểm tra nhưng có thể gọi là kết quả tạm thời sau quá trình hiện thực hoá để phơi bày ““những con voi”, dù trong bất kỳ chiều-kích không-gian nào, là tủ lạnh hay...
quảng cáo

 

Thông tin từ ban tổ chức:

Khai mạc: 18:00 – 21:00, Thứ sáu 20/11/2020

Triển lãm: 10:00 – 19:00, 21/11/2020 – 15/01/2021

Địa điểm: Old Soul – Danang Art Hub, 102 Lê Thanh Nghị, Đà Nẵng

---------------

Chúng tôi thân mời bạn đến tham dự buổi triển lãm đôi “Con voi trong tủ lạnh” của hai nghệ sỹ nhiếp ảnh Phạm Bá Lĩnh và Nguyễn Đình Phong.

"Làm sao đặt được con voi vào tủ lạnh?” – câu hỏi nhằm kiểm tra xử lý tình huống trong bài kiểm tra logic học, thường được sử dụng khi phỏng vấn hay test IQ. Triển lãm của bộ đôi Lĩnh và Phong, tất nhiên không là một bài kiểm tra nhưng có thể gọi là kết quả tạm thời sau quá trình hiện thực hoá để phơi bày ““những con voi”, dù trong bất kỳ chiều-kích không-gian nào, là tủ lạnh hay một căn phòng, là nỗi trăn trở của cá nhân hay một tập thể.

Hai bộ ảnh Nam Ô và No Land Man, bất chấp sự khác biệt đáng kể về cách thức, thể loại lẫn ngôn ngữ kể chuyện, một bên là ghi chép báo chí, một bên là ám thị cá nhân, lại có thể dung hoà nhau một cách tự nhiên không gượng ép khi đặt cạnh nhau. Ở đây, hai bộ ảnh khác biệt mang đến tính tương hỗ để mang một diện mạo mới – một sự kết hợp cho một hình hài ảnh mới , ít nhiều mang tính “Kafka”: con người bị tác động bởi các nhu cầu, sự tác động là thực, con người nạn nhân là thực – trong khi các tác nhân, ngoại lực gây nên nguồn cơn lại hoàn toàn vắng mặt, bị làm phi lý, phi thực hoá, khó nắm bắt, một ngoại lực không có gương mặt.

Con người trong the elephant (in the room) mãi mãi sẽ phải đi tìm cái ngoại-lực-không-có-gương-mặt đó như Josef K. trong Vụ Án (Franz Kafka) phải luôn luôn truy vấn về bản án từ trên trời rơi xuống cho mình và nhà cầm quyền không bao giờ anh được thấy mặt đằng sau bản án đó dành cho Josef K. The Elephant (in the room) là một nỗ lực chung của Phạm Bá Lĩnh và Nguyễn Đình Phong trong việc đối mặt với sự phi lý – một bản chất hiện sinh – để khắc hoạ nên CON NGƯỜI.

Về nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Đình Phong:

Anh là nhiếp ảnh gia tự do, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hội An từ năm 2008 đến nay. Phong bắt đầu thực hành nhiếp ảnh từ cuối năm 2012, từ thể loại đường phố lẫn các dự án ảnh cá nhân. Bên cạnh đó, Phong còn là đồng sáng lập và là mentor chính cho dự án Vietnam “ON the ROAD”.

Về nghệ sỹ nhiếp ảnh Phạm Bá Lĩnh:

Anh là một nhiếp ảnh gia đường phố và tài liệu, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Anh quan tâm tới các vấn đề di dời dân cư cùng những phát sinh từ đô thị mới. Bên cạnh đó anh còn là đồng sáng lập của Vietnam Street Photography, kênh social media lớn nhất dành cho cộng đồng nhiếp ảnh đường phố Việt Nam.

Về không gian nghệ thuật Old Soul

Old Soul – Danang Art Hub là ‘tụ điểm’ sáng tạo của các nghệ sĩ địa phương, trong và ngoài nước; đồng thời là không gian mới mẻ tưới mát tâm hồn người Đà Nẵng và khách du lịch. Bằng việc sử dụng hoạt động triển lãm làm trung tâm, từ đó mở rộng ra các hoạt động vệ tinh tăng tính tương tác giữa nghệ sĩ – người thưởng lãm, giữa nghệ thuật – người tiếp nhận, Old Soul mong muốn trở thành nơi phát triển hoạt động văn hoá nghệ thuật Đà Nẵng; làm phong phú hoá giá trị tinh thần người dân Đà Nẵng; địa điểm mới để khách du lịch có những góc nhìn mới mẻ về văn hoá con người Việt Nam trong bối cảnh hội nhập.

Về a sông club:

a sông club hoạt động như một câu lạc bộ mở, tập trung chính yếu vào các chuyên đề văn hoá-xã hội xoay quanh danh tính con người và vùng đất Quảng Nam-Đà Nẵng. Với một tinh thần rộng mở, hy vọng câu lạc bộ a sông có thể trở thành không gian tinh thần chung cho bất kỳ ai có cùng mối quan tâm trong lĩnh vực nghệ thuật, đồng thời chúng tôi mong muốn được tìm hiểu, giới thiệu và kết nối những anh chị em thực hành nghệ thuật trong cộng đồng khu vực miền Trung đến với các cộng đồng địa phương khác.

Triển lãm “Con voi trong tủ lạnh” là sự kết hợp giữa a sông club, Old Soul và DNES – Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, được xây dựng dưới sự hỗ trợ của Hội đồng Anh thông qua Dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam, 2018-2021, một dự án do Liên minh Châu Âu và Hội đồng Anh đồng tài trợ và do Hội đồng Anh Việt Nam phối hợp với VICAS thực hiện.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.