Triển Lãm Âm Thanh: Hồi Sóng

Triển Lãm Âm Thanh: Hồi Sóng Thông tin từ ban tổ chức: Thời gian; 11:00 – 18:00, Thứ ba – Thứ bảy 07 – 18/12/2021 Địa điểm: Sàn Art. B6.16 – B6.17, Tháp B văn phòng, Millennium Masteri, 132 Bến Vân Đồn (vào ở cổng Nguyễn Hữu Hào), Phường 6, Quận 4, TP HCM Link đăng ký --------------------------- Dự án nghiên cứu về lưu trữ và sáng tạo về sắp đặt âm thanh “Hồi Sóng” của hai nghệ sĩ đang sinh sống tại Việt Nam Nguyễn Nhung và Zach Sch bao gồm hai phiên bản trực tuyến trên website xem tại đây và trưng bày vật lý tại không gian Sàn Art từ ngày 07/12 đến 18/12/2021. Với mục tiêu khám phá lịch sử phi vật thể, tức lịch sử truyền miệng thông qua nghiên cứu tài liệu lưu trữ, hai nghệ sĩ chọn sử dụng sắp đặt âm thanh để tìm cách khám phá mối quan hệ giữa tư liệu và...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

Thời gian; 11:00 – 18:00, Thứ ba – Thứ bảy 07 – 18/12/2021

Địa điểm: Sàn Art. B6.16 – B6.17, Tháp B văn phòng, Millennium Masteri, 132 Bến Vân Đồn (vào ở cổng Nguyễn Hữu Hào), Phường 6, Quận 4, TP HCM

Link đăng ký

---------------------------

Dự án nghiên cứu về lưu trữ và sáng tạo về sắp đặt âm thanh “Hồi Sóng” của hai nghệ sĩ đang sinh sống tại Việt Nam Nguyễn Nhung và Zach Sch bao gồm hai phiên bản trực tuyến trên website xem tại đây và trưng bày vật lý tại không gian Sàn Art từ ngày 07/12 đến 18/12/2021.

Với mục tiêu khám phá lịch sử phi vật thể, tức lịch sử truyền miệng thông qua nghiên cứu tài liệu lưu trữ, hai nghệ sĩ chọn sử dụng sắp đặt âm thanh để tìm cách khám phá mối quan hệ giữa tư liệu và nghệ thuật âm thanh. Với sự quan tâm khởi thủy từ các chủ đề về đời sống lính tập châu Phi và Việt Nam trong Thế chiến thứ Nhất và lính thợ Đông Dương trong Thế chiến thứ Hai, dự án khám phá những chấm phá lịch sử mở rộng về lịch sử phi vật thể từ người Ai Cập, Algeria, Mali, Martinique và Đông Dương (các nước Việt Nam, Lào và Campuchia) trong các công tác được giao trong thời chiến, điều kiện sống cũng như các cảm xúc, ký ức họ hồi tưởng lại khoảng 60 năm từ sau Thế chiến thứ Hai.

Theo đó, tác phẩm sắp đặt có chủ đích xâu chuỗi các tư liệu lưu trữ với chủ đề vừa nêu, cùng âm nhạc và thiết kế âm thanh. Hai nghệ sĩ xem xét bối cảnh văn hóa – xã hội của kho lưu trữ, các tư liệu văn học và âm nhạc theo kèm để từ đó thiết lập cấu trúc của các bản thu. Trong lúc Nhung tập trung vào giọng kể trong tài liệu thì Zach chú trọng hơn những thử nghiệm về âm thanh.

Tuy đã có sẵn một máy mp3 và tai nghe tại phòng trưng bày, chúng tôi khuyến khích khán giả mang theo tai nghe cá nhân để thưởng thức các tác phẩm do các nghệ sĩ biên soạn, bên cạnh tác phẩm sắp đặt.

Chúng tôi cũng sẽ giới hạn số lượng người tham dự là 5 khách mỗi lần. Vui lòng sử dụng link đăng ký ở đầu trang để chọn thời gian tham quan của bạn hoặc gửi email cho chúng tôi tại đây để đặt lịch hẹn. Để đảm bảo an toàn cho mọi người, chúng tôi sẽ yêu cầu khách xuất trình thẻ Xanh, khai báo sức khỏe và đeo khẩu trang khi vào cửa. Cám ơn các bạn và hẹn sớm gặp lại tại phòng trưng bày!

Dự án này được hỗ trợ bởi:

– Sàn Art

– Đại học Humboldt Berlin

– Viện Goethe TPHCM

– Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam

– Quỹ Nguyễn Thiện Đạo

Giới thiệu nghệ sĩ:

NHUNG NGUYEN:

Nguyễn Nhung là một nghệ sĩ âm thanh trẻ sống tại Hà Nội, thực hành thử nghiệm trên nhiều thẩm mỹ và biểu đạt khác nhau – ambient drone, electro-acoustic, âm nhạc tiếng ồn, musique concrète cũng như nhiều hình thái khác.

Từ 2014, Nhung sáng tác và biểu diễn dưới nghệ danh Sound Awakener, cũng như sử dụng tên thật cho các tác phẩm thiên về piano. Cô đã làm việc cùng các hãng đĩa quốc tế như Time Released Sound (Mỹ), Unknown Tones Records (Mỹ), Soft (Pháp), Flaming Pines (Anh), Fluid Audio (Anh). m nhạc và âm thanh của Nhung đã xuất hiện trong các triển lãm như Liberation Radio (2021), Citizen Earth (Hà Nội,2020), Nước xanh non biếc (Hà Nội, 2020), Quên lãng nên thơ (TP HCM và Hà Nội, 2017), hay ở các dự án nghệ thuật công cộng Into Thin Air (2016 và 2018); cũng như các phim độc lập và tác phẩm video art.

ZACH SCH:

Những thực hành hiện tại của Zach Sch nhằm tìm điểm đối thoại giữa tính sáng tác và cấu trúc của âm thanh. Việc này bao gồm coi tính vật lý của âm thanh như môi trường xung quanh, và khám phá những cấu trúc sáng tác cùng lối thiết kế âm thanh mới. Ngoài hoạt động độc lập anh còn là thành viên của Rắn Cạp Đuôi Collective và Mona Evie, là hai dự án đa phương tiện mà anh cùng tham gia phần sản xuất và kỹ thuật.

Sau những dự án cộng tác và lưu trú gần đây, Zach chuyển hướng nghiên cứu sang phát triển kỹ thuật và công nghệ tái định hình hướng tiếp cận nghệ thuật âm thanh và dân tộc học. Hiện tại anh đang thực hiện một dự án nhằm khôi phục trống đồng Đông Sơn, nhạc cụ truyền thống của người Lạc Việt thời đồ đồng, qua công nghệ kỹ thuật số. Tác phẩm của Zach đã xuất hiện trong các không gian trưng bày và chương trình tại Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Bangladesh, Đức, Colombia, Úc, Hà Lan, Trung Quốc, Thuỵ Sỹ và Mỹ.

Về Sàn Art:

Sàn Art, thành lập năm 2007 tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) dưới hình thức một không gian nghệ thuật do nghệ sĩ khởi xướng, đã trở thành tổ chức nghệ thuật tiên phong tại Việt Nam và khu vực. Duy trì nỗ lực hỗ trợ nghệ sĩ địa phương và quốc tế, Sàn Art còn là nơi khởi xướng những diễn ngôn phản biện với các sáng kiến giáo dụng thường xuyên.

Ngoài các trương trình triển lãm (hơn 110 triển lãm đã tổ chức từ năm 2007), các dự án của chúng tôi bao gồm chương trình lưu trú cho nghệ sĩ Sàn Art Laboratory (2012-2015) và Nhận thức Thực tại (2013-2016), một chuỗi sự kiện ấn bản cùng với các tác giả, nghệ sĩ, các nhà tư tưởng về văn hóa Nam Bán Cầu. Năm 2018, Sàn Art phát triển dự án Truy Đuổi Lạ Thường—một seminar-workshop cho những giám tuyển trẻ tại Đông Nam Á—đồng thời khởi động lại phòng trưng bày với quan tâm về đối thoại liên thế hệ giữa nghệ thuật hiện đại và đương đại Việt Nam và khu vực. Cùng năm, Sàn Art, kết hợp với MoT+++ và Nguyễn Art Foundation, khai triển A. Farm (2018-2020), một chương trình lưu trú quốc tế.

Mở ra một chương mới trong lịch sử của chúng tôi, Sàn Art mở rộng hoạt động thành một trung tâm cộng đồng với mục tiêu hỗ trợ và bồi dưỡng các thực hành và quan điểm thử nghiệm, sáng tạo.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.