Tranh cãi bức tượng có hình thù kỳ dị khai quật bên bờ sông

Tranh cãi bức tượng có hình thù kỳ dị khai quật bên bờ sông Hình dáng bức tượng này như một thứ gì đó bị nguyền rủa, mang tới điềm xui xẻo. Nicola White là một người chuyên đi mò bùn ở dưới các đáy sông để tìm kho báu. Mới đây, cô phát hiện có một bức tượng có hình dáng kỳ lạ ở bên bờ sông Thames, Greenwich, London. Các chuyên gia cho rằng, bức tượng gỗ này hình con chó, có nguồn gốc từ Cộng hòa Dân chủ Congo vào cuối những năm 1800. Đây là một bức tượng thuộc 12 con giáp, nó vẫn còn được bảo quản khá tốt. Ý nghĩa bức tượng này vẫn còn là một bí ẩn. Một giả thuyết được đưa ra rằng, nó bị tịch thu bởi các nhà truyền giáo theo đạo Cơ đốc đến châu Phi để làm bằng chứng về phép thuật, sau đó được mang trở về Anh. Một số...
quảng cáo

Hình dáng bức tượng này như một thứ gì đó bị nguyền rủa, mang tới điềm xui xẻo.

Nicola White là một người chuyên đi mò bùn ở dưới các đáy sông để tìm kho báu. Mới đây, cô phát hiện có một bức tượng có hình dáng kỳ lạ ở bên bờ sông Thames, Greenwich, London.

Các chuyên gia cho rằng, bức tượng gỗ này hình con chó, có nguồn gốc từ Cộng hòa Dân chủ Congo vào cuối những năm 1800. Đây là một bức tượng thuộc 12 con giáp, nó vẫn còn được bảo quản khá tốt.

Tranh cãi bức tượng có hình thù kỳ dị khai quật bên bờ sông-1

Ý nghĩa bức tượng này vẫn còn là một bí ẩn. Một giả thuyết được đưa ra rằng, nó bị tịch thu bởi các nhà truyền giáo theo đạo Cơ đốc đến châu Phi để làm bằng chứng về phép thuật, sau đó được mang trở về Anh.

Một số người khác phỏng đoán rằng, bức tượng được mua bởi một thuỷ thủ mê tín, sau khi gặp vận xui đã ném nó xuống nước. Nó còn được xem là vật trung gian giữa thế giới người sống và người chết, cho phép các thế lực siêu nhiên can thiệp vào cuộc sống con người.

Tuy nhiên, nó đã nằm yên ở dưới lớp bùn không có oxy trong hơn 100 năm qua.

Nicola White hiện đang làm việc với các chuyên gia để xác nhận nguồn gốc của vật thể. Cô gợi ý rằng, nó có thể được trao trả cho Cộng hòa Dân chủ Congo.

Nicola White kể lại quá trình mình tìm thấy bức tượng này như sau: “Lúc đó, thủy triều rút, lộ ra những mảnh gỗ, nhựa, rác các loại. Sau đó, tôi phát hiện ra bức tượng. Tôi sợ cầm nó lên vì trông giống với một con búp bê Voodoo, tốt hơn không nên làm phiền đến.

Nhưng sau đó, một giáo sư mà tôi biết đã xem ảnh và nói rằng, đó là một tác phẩm nghệ thuật quan trọng. Ông ấy nghĩ đó là một bức tượng thần bí Nkisi Nkondi cuối thế kỷ 19 của vùng Congo.

Tôi rất vui vì đã tìm thấy nó, nếu không nó sẽ bị thủy triều cuốn trôi mất. Khi tôi nhặt và mang nó về nhà, tôi mới nhận ra nó độc đáo như thế nào. Những đồ vật này được cho là có sức mạnh tâm linh bên trong.

Trong thế kỷ 19, rất nhiều đồ vật này đã bị thu giữ bởi các nhà truyền giáo ở Châu Phi”.

Tranh cãi bức tượng có hình thù kỳ dị khai quật bên bờ sông-2

Nkisi Nkondi có nghĩa là linh hồn, là một vật thể được cho chứa các thế lực siêu nhiên từ thế giới người chết nhằm can thiệp vào công việc của con người. Sức mạnh của nó bao gồm khả năng chữa bệnh, bảo vệ khỏi cái ác và trừng phạt những người phá vỡ khế ước xã hội.

Những đồ vật như vậy thường bị tịch thu và tiêu hủy bởi các nhà truyền giáo châu Âu nên việc tìm thấy nó ngày nay rất hiếm. Một số bức tượng còn sót lại được các nhà sưu tập ở phương Tây sưu tầm.

Will Hobbs, chuyên gia nghệ thuật châu Phi tại Woolley và Wallis Auctioneers ở Salisbury, Wilts nói rằng, những cổ vật tương tự như thế này nếu còn bảo tồn tốt từng được bán với giá hàng trăm nghìn bảng Anh trước đây.

Tranh cãi bức tượng có hình thù kỳ dị khai quật bên bờ sông-3

Will Hobbs nói: “Những bức tượng này được gọi là Nkisi Nkondi Koso. Nó được coi là vật trung gian giữa thế giới của người sống và người chết. Những chiếc đinh được đóng vào bức tượng mỗi khi có một vấn đề đề nảy sinh, với niềm tin các linh hồn sẽ can thiệp.

Nhiều khả năng bức tượng này được một thủy thủ mang về từ châu Phi sau đó bị vứt bỏ. Thuỷ thủ là người thường mê tín, có thể một vận rủi nào đó đã xảy ra và nó bị ném xuống sông”.

Theo Weiss, trợ lý tại Trung tâm Nghệ thuật Thị giác Sainsbury và là một chuyên gia về nghệ thuật hậu thuộc địa nói thêm: “Những đồ vật này có chức năng kinh tế và xã hội mạnh mẽ. Sức mạnh của chúng có thể vừa tích cực vừa tiêu cực tương tự như Voodoo.

Chúng có thể đóng vai trò như một người chữa bệnh tâm linh hoặc người chia sẻ gọi là Nganga (tương tự như người phân xử hoặc trọng tài). Hình dáng của chúng trông đáng sợ và gây ấn tượng mạnh. Điều này giải thích tại sao các nhà truyền giáo lại bị chúng ám ảnh đến vậy.

Điều bất thường nhất về nó là hình dạng. Thông thường, các bức tượng con chó sẽ có 2 đầu 4 mắt, phản ánh khả năng nhìn thấy thế giới linh hồn và thế giới thực của con người”.

Theo Báo giao thông

https://baogiaothong.vn/khai-quat-duoc-buc-tuong-co-hinh-thu-ky-di-ben-bo-song-gay-tranh-cai-d538093.html