Trang cá nhân của Lê Thành Nhân

Trang cá nhân của Lê Thành Nhân Làm phim lấy cảm hứng từ tâm linh ma quái ở VN rất khó, trong khi chúng ta cho nhập khá thoái những phim ngoại thể loại này (thể hiện rõ là có ma quỷ, tà linh...) nhưng các phim nội địa thì hoàn toàn không được thể hiện 100% là ma quỷ (nếu có thì chỉ ám chỉ sơ sơ :v ). Chính vì lý do đó, tôi khá e dè cũng như chuẩn bị sẵn tâm lý là chẳng có ma quỷ gì ở phim này và cuối cùng thì cũng tựa tựa như thế. Các phim của Victor Vũ trước nay dù không thể xem là quá tốt nhưng do được đào tạo bài bản nên tổng thể kết cấu vẫn làm người xem hiểu và không bị cảm giác "chưng hửng" như xem các phim Việt về đề tài tương tự. "Thiên Thần Hộ Mệnh" chọn...
quảng cáo
Làm phim lấy cảm hứng từ tâm linh ma quái ở VN rất khó, trong khi chúng ta cho nhập khá thoái những phim ngoại thể loại này (thể hiện rõ là có ma quỷ, tà linh...) nhưng các phim nội địa thì hoàn toàn không được thể hiện 100% là ma quỷ (nếu có thì chỉ ám chỉ sơ sơ :v ). Chính vì lý do đó, tôi khá e dè cũng như chuẩn bị sẵn tâm lý là chẳng có ma quỷ gì ở phim này và cuối cùng thì cũng tựa tựa như thế. Các phim của Victor Vũ trước nay dù không thể xem là quá tốt nhưng do được đào tạo bài bản nên tổng thể kết cấu vẫn làm người xem hiểu và không bị cảm giác "chưng hửng" như xem các phim Việt về đề tài tương tự.
"Thiên Thần Hộ Mệnh" chọn 2 đề tài khó cùng lúc: mặt trái của showbiz và tâm linh. Ly (Trúc Anh) là ca sĩ hát bè kiêm bạn khá thân với ca sĩ Lam Phương (Salim), Lam Phương vì vụ lộ video s.e.x rồi tự tử để lại cho Ly một nỗi sợ khi chính cô biết về vụ án và sự thật đằng sau cái chết của người chị này. Ly dù vậy vì hèn nhát lẫn muốn nổi tiếng đã cố phớt lờ đi không minh oan cho Lam Phương, chỉ khi những bóng ma quá khứ đe dọa sự nghiệp và tình yêu thì cô mới mong dùng những con búp bê Kumathong hòng giúp mình thoát khỏi kết cục thảm thương. Mạch phim dẫn người xem đi từ đỉnh cao thành công của Ly, sự đeo bám của "bóng ma" lẫn nỗi đau khổ vì sự kiện dẫn đến cái chết của Lam Phương (mà Ly cũng là nạn nhân) để kết bằng cái chết của Ly. Trước khi chết, Ly được có cơ hội lần duy nhất trong đời dám bộc bạch chân thật bản thân bỏ đi cái mặt nạ hóa trang hào nhoáng. Cuối phim là màn "lật mặt" hiển bày một kế hoạch trả thù khá hoàn hảo.
Nhìn chung thì Victor Vũ cân bằng khá tốt mạch phát triển diễn biến phim, đưa vào vừa đủ các yếu tố tâm lý, trinh thám, ma quỷ nên không bị sa đà vào lố lăng như nhiều phim Việt khác, có đủ các chất liệu để giữ chân khán giả theo dõi câu chuyện. Điều đáng tiếc là anh vẫn chưa đủ tầm để khai thác nội tâm nhân vật: làm sao mà trải qua biến cố khủng khiếp như vậy mà Ly có thể dễ dàng quên đi (hay ít nhất là diễn xuất của Trúc Anh cho thấy vậy) mà nhí nhảnh con cá cảnh hay mối quan hệ giữa Ly - Khanh (Samuel An) - Lam Phương chưa được đẩy cao trào để lộ nhiều manh mối từ đầu khiến cú lật cuối phim chưa đã. Nhiều phân đoạn thể hiện mặt trái của showbiz lẫn sự tàn bạo của mạng xã hội có thể được khai thác đậm hơn nhưng phim vẫn chưa đủ "đô" và không dám 'chơi tới bến', nếu làm tốt thì đây là cú đánh làm thức tỉnh nhiều người về sự tàn bạo của "những con người ẩn danh" có thể làm được những thứ kinh dị hơn cả ma quỷ thật chỉ bằng những bình luận độc ác. Showbiz hay mạng xã hội được xây dựng bằng ảo tưởng và sụp đổ cũng bằng ảo tưởng, nơi đó rất dễ làm chúng ta tha hóa lẫn nhân lên những tham vọng, độc ác.
Điểm đáng khen là tiết tấu và đường dây câu chuyện vẫn được điều tiết hợp lý, khúc đầu khá chậm sau đó dồn dập dần thông qua những ký ức về vụ án Lam Phương và kết bằng cái chết của Ly.
Dù còn nhiều sạn nhưng không thể nói "Thiên Thần Hộ Mệnh" là 'rác phẩm' như tờ kênh mương nào đó nói, trong bối cảnh nhiều hạn chế ở VN mà làm được thế này cũng rất khá.
Tổng: 6.5/10
Cốt truyện phim: 7/10
Diễn xuất: 5.5/10
Thiết kế (trang phục và bối cảnh quay): 7/10
Âm nhạc: 5/10 (đáng tiếc là phim về ca sĩ mà phần nhạc lại thấy nhạt nhất) =))