Trải nghiệm thú vị "một bước" ra đại dương

Trải nghiệm thú vị "một bước" ra đại dương Du ịch đảo Lý Sơn: Ấn tượng ở homestay vừa rẻ vừa thoải mái như ở nhàTrải nghiệm tuyệt vời ở đảo Lý Sơn. Du khách thích thú check-in ở Đỉnh Thới Lới. Ảnh: Tranghoang com.Đảo Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, Huyện đảo Lý Sơn cách đất liền 15 hải lý (khoảng 27 km). Trước đây đảo có tên gọi là cù lao Ré. Theo dân gian hiểu là "cù lao có nhiều cây Ré" (cây Ré: cây hột ré, thảo đậu khấu, thuộc họ gừng).Cũng giống như những chuyến đi khác, mọi thứ được lên kế hoạch từ rất sớm, từ việc sẽ đến những đâu, ăn những gì và ở chỗ nào, đều được chúng mình phân công để tìm hiểu và chuẩn bị để làm sao cho chuyến đi an toàn và tiết kiệm nhất.Du lịch đảo Lý Sơn thực sự...

Du ịch đảo Lý Sơn: Ấn tượng ở homestay vừa rẻ vừa thoải mái như ở nhà

Du lịch đảo Lý Sơn: Trải nghiệm thú vị "một bước" ra đại dương  - Ảnh 1.

Trải nghiệm tuyệt vời ở đảo Lý Sơn. Du khách thích thú check-in ở Đỉnh Thới Lới. Ảnh: Tranghoang com.

Đảo Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, Huyện đảo Lý Sơn cách đất liền 15 hải lý (khoảng 27 km). Trước đây đảo có tên gọi là cù lao Ré. Theo dân gian hiểu là "cù lao có nhiều cây Ré" (cây Ré: cây hột ré, thảo đậu khấu, thuộc họ gừng).

Cũng giống như những chuyến đi khác, mọi thứ được lên kế hoạch từ rất sớm, từ việc sẽ đến những đâu, ăn những gì và ở chỗ nào, đều được chúng mình phân công để tìm hiểu và chuẩn bị để làm sao cho chuyến đi an toàn và tiết kiệm nhất.

Du lịch đảo Lý Sơn thực sự rất đẹp, đẹp bởi sự hoang sơ, bởi màu nước biển kỳ lạ, đẹp bởi đỉnh Thới Lới trải dài cao bất tận và ngút ngàn gió trời, đẹp bởi những ruộng tỏi mênh mông vùi mình trong cát trắng...Nhưng đẹp hơn tất cả đó là con người nơi đây. Việc ăn, việc ở khá thuận lợi mặc dù đợt đi này kéo theo khá đông người.

Du lịch đảo Lý Sơn: Trải nghiệm thú vị "một bước" ra đại dương  - Ảnh 2.

Du lịch đảo Lý Sơn được biết tới là thiên đường giữa đại dương bao la. Ảnh: Tranghoang com.

Trước hết là việc ở, lần đầu tiên chúng mình được ở homestay như ở nhà, quá tiện lợi và thực sự "hạt dẻ" cho những ai muốn đi trải nghiệm. Còn gì vui hơn khi cả lũ được cùng ăn, cùng ở, cùng chia sẻ những câu chuyện không đầu không cuối của những đứa từ mới gặp hay đã rong ruổi với nhau nhiều chặng đường. 

Hơn nữa cô chú chủ nhà quá đỗi thân thiện và nhiệt tình, bạn sẽ được chú Cử (chủ Homestay) chỉ cho cách ăn một con ốc xà cừ ra làm sao, hay món gỏi tỏi đặc sản của Lý sơn, cả món cua Huỳnh Đế ngon hết sảy và còn nhum nướng thơm lừng béo ngậy....và xúc động nhất là được nghe họ kể về dân mình ở đây để bám đảo và giữ chủ quyền như thế nào?

Du lịch đảo Lý Sơn: Trải nghiệm thú vị "một bước" ra đại dương  - Ảnh 3.

Du lịch đảo Lý Sơn: Hang Câu - được tạo thành từ nham thạch, cao hàng trăm mét, trông rất nên thơ và hùng vĩ. Ảnh: sưu tầm.

Sau là việc ăn, ngay chợ có quán ăn mà chị chủ rất dễ mến và hài hước khiến cho món ăn nào cũng ngon hết nấc-quán cơm Đại Hằng (món thịt kho nhà chị thì 100 điểm luôn). Ngoài ra thì có những quán hải sản tươi sống hay hải sản bụi bình dân quanh chợ.

Chúng mình đã trải qua cũng dăm ba hành trình, nhưng lần này được theo thuyền lớn từ Cảng Sa Kỳ đu sóng gần 1h10’ ra đảo thì quá sức chịu đựng, đã cố gắng đu người theo sóng như kinh nghiệm rồi mà mọi thứ trong dạ dày chỉ trực trào ra…

Bây giờ thì mọi thứ đã tiện lợi hơn rất nhiều, có nhiều khung giờ để lựa chọn, và tốc độ tàu cũng nhanh hơn.

Du lịch đảo Lý Sơn - Đỉnh Thới Lới

Du lịch đảo Lý Sơn: Trải nghiệm thú vị "một bước" ra đại dương  - Ảnh 4.

Rong biển ở hang Câu. Ảnh: Tranghoang com.

Đích đến đầu tiên của chuyến đi du lịch đảo Lý Sơn là đỉnh Thới Lới. Nhìn từ xa đó là một ngọn núi cao trải rộng, phía trên là một hành lang chạy nhấp nhô lượn vòng, có cảm giác như những nấc thang để chạy tới một chân trời nào đó. 

Dọc theo bờ biển mọi vật đều thật lạ, rất trong lành và đặc biệt màu nước biển ở đây có màu xanh ngọc, y như màu nước biển tôi đã được thấy ở Phú Yên, nhưng ở đây lại được chia khoảng đan xen lẫn nhau với những mảng màu đậm nhạt, thật ấn tượng!

Du lịch đảo Lý Sơn - đỉnh Thới Lới là miệng núi lửa đã ngừng hoạt động, đổ dọc xuống là những vách núi đan xếp, nó không thoai thoải mà cũng chẳng đổ rạp, kiểu thẳng tắp nhưng không hun hút, nó ngút tầm mắt bởi biển rộng bao la, nó mênh mông đa sắc với thứ nước biển loang màu đầy phóng khoáng...sóng nối sóng, dập dềnh du dương. 

Du lịch đảo Lý Sơn: Trải nghiệm thú vị "một bước" ra đại dương  - Ảnh 5.

Du lịch đảo Lý Sơn trên cánh đồng tỏi vùi trong cát trắng mênh mông. Ảnh: Tranghoang com.

Nhưng trên cao những cơn gió mạnh đang quần lên, chưa bao giờ mình đứng trước những cơn gió nào mạnh đến như vậy. Gió tung hết tất cả mọi thứ, cuốn đi mọi thứ nó ngang qua, cuốn đi những mệt mỏi sau cả một chặng đường dài, cuốn đi mọi bon chen nhỏ nhặt của đời thường, để lại cho ta một tâm hồn trong trẻo hòa vào đất, vào nước, vào mọi thứ nơi đảo xa này...

Nó khiến ta cảm nhận một thứ bình yên đến khó tả, một chút nhẹ nhàng mà xốn xang như những bản ballad tình ca.

Du lịch đảo Lý Sơn - Hang Câu

Du lịch đảo Lý Sơn: Trải nghiệm thú vị "một bước" ra đại dương  - Ảnh 6.

Nước xanh như ngọc tại đảo bé. Ảnh: Tranghoang com.

Sau khi rời đỉnh Thới Lới, chạy dọc xuống, bám theo những cánh đồng tỏi xanh mướt ta đến Hang Câu. Nó còn hoang sơ và vắng lặng, các màu nhũ bám trên vách đá không thực sự ấn tượng, có chăng là những mảng rêu màu dập dềnh trong làn sóng trắng xóa...trên đường ra cổng Tò Vò mà người dân thu gom những rong biển phơi đầy đường, những nong tỏi, nong hành còn mới được đem phơi chốc chốc theo cơn gió xộc thẳng vào mũi lại thấy cay nồng vị đặc trưng của "Lý tỏi"

Du lịch đảo Lý Sơn - Cổng Tò Vò

Du lịch đảo Lý Sơn: Trải nghiệm thú vị "một bước" ra đại dương  - Ảnh 7.

Du lịch đảo Lý Sơn: Ngắm hoàng hôn ở Cổng Tò Vò là một trải nghiệm tuyệt vời ở Đảo Lý Sơn.

Có lẽ ngắm hoàng hôn, ngắm ánh nắng mặt trời cuối ngày là một điều thật tuyệt trong chuyến hành trình du lịch đảo Lý Sơn. Mọi thứ như chùng xuống, lắng đọng, chậm chạp trôi qua khiến ta như muốn dừng lại ,hướng tầm mắt, thở thật chậm để được chiêm ngưỡng cái thứ ánh sáng đỏ rực kì lạ kia. Bất giác nghĩ: Ơ! Cái cổng Tò Vò nó ở chỗ nào nhỉ? Nó to lắm cơ mà, choáng ngợp lắm cơ mà... Hóa ra cái thứ trong trí tưởng tượng, hình dung của con người bao giờ cũng thật đẹp đẽ biết bao...

Cổng Tò vò thực chất là một vách đá nhỏ nhô ra biển bị hổng một lỗ trông như một cái cổng mà đứng bên này ánh hoàng hôn yếu ớt đang hắt sang bên kia. Tất cả như nhuốm một màu hồng dịu từ lão mặt trời đỏ rực đang lủng lẳng treo trên cao.

Du lịch đảo Lý Sơn: Trải nghiệm thú vị "một bước" ra đại dương  - Ảnh 8.

Du lịch đảo Lý Sơn: Nhum nướng mỡ hành món quà tuyệt vời của biển cả. Ảnh: Tranghoang com.

Giá như chỉ có mình ta thì khung cảnh ấy thật bình yên biết bao, nhưng ... kẻ đứng người ngồi, kẻ nhòm người ngó thật huyên náo và đúng kiểu nhà ta đi du lịch!

Một điều đáng buồn, rác ở đây nhiều quá, chỗ nào cũng có rác, với túi nilon, với vỏ hộp, với chặc chịt đủ thứ... thật đáng phải suy nghĩ!

Du lịch đảo Lý Sơn - Đảo bé – Viên ngọc thô

Du lịch đảo Lý Sơn: Trải nghiệm thú vị "một bước" ra đại dương  - Ảnh 9.

Du lịch đảo Lý Sơn, du khách được thưởng thức ẩm thực đó là món gỏi tỏi – một đặc sản tại đảo Lý Sơn. Ảnh: Tranghoang com.

Ngày sau nữa cả nhóm đi ra đảo bé bằng cano siêu tốc (bất cứ homestay nào cũng có dịch vụ này nhé, các bạn chỉ cần xếp lịch và báo từ tối với chủ homestay để người ta đặt vé).

Đảo bé nước rất trong, những vách núi cao ngất đen sì nổi trội giữa làn nước trong vắt và cá tôm tung tăng bơi lội. Đảo bé còn hoang sơ nên các dịch vụ chưa có mấy, thực sự chưa ở đâu mà nước biển lại trong và đẹp như ở nơi đây. Nhưng vì mới tháng ba nên thời tiết chưa nóng, nước rất lạnh.

Du lịch đảo Lý Sơn: Trải nghiệm thú vị "một bước" ra đại dương  - Ảnh 10.

Du lịch đảo Lý Sơn, du khách được thưởng thức Cua huỳnh đế - đặc sản tại đảo Lý Sơn bạn nên thử. Ảnh: Tranghoang com

Bạn cũng có thể cắm trại ngủ qua đêm và nướng đồ ăn ở đây. Cùng nhau ngắm biển, nghe sóng vỗ và chiêm ngưỡng bình minh đúng kiểu Robinson ngoài đảo hoang nhưng nhớ thu gom tất cả những thứ bạn mang theo để biển đảo Lý Sơn được sạch đẹp các bạn nhé!