Top những bộ phim hoạt hình Ghibli Nhật Bản mang lại những giá trị tích cực

Top những bộ phim hoạt hình Ghibli Nhật Bản mang lại những giá trị tích cực 1. Lâu Đài Bay Của Pháp Sư Howl, Khi Marnie Ở Đó, Lời Thì Thầm Của Trái Tim gửi thông điệp "Hãy đối xử thật tốt với chính mình " Từ Lâu Đài Bay Của Pháp Sư Howl (2004), Khi Marnie Ở Đó (2014), Dịch Vụ Giao Hàng Phù Thủy Kiki (1989) cho đến Lời Thì Thầm Của Trái Tim (1995), thông điệp chính mà hãng phim muốn gửi tới khán giả, là hãy thật tử tế với bản thân mình. Trong phim, các nhân vật Sophie, Anna, Kiki và cả Shizuku đều có quãng thời gian mà họ cảm thấy không hài lòng với chính mình, từ về ngoại hình, cá tính đến, khả năng,… Để rồi, từ những thử thách phải trải qua, họ dần dần chấp nhận và yêu thương bản thân mình. ( Ảnh minh họa phim: Lời Thì Thầm Của Trái Tim) 2. Vùng đất...
quảng cáo

1. Lâu Đài Bay Của Pháp Sư Howl, Khi Marnie Ở Đó, Lời Thì Thầm Của Trái Tim gửi thông điệp "Hãy đối xử thật tốt với chính mình "

Từ Lâu Đài Bay Của Pháp Sư Howl (2004), Khi Marnie Ở Đó (2014), Dịch Vụ Giao Hàng Phù Thủy Kiki (1989) cho đến Lời Thì Thầm Của Trái Tim (1995), thông điệp chính mà hãng phim muốn gửi tới khán giả, là hãy thật tử tế với bản thân mình. Trong phim, các nhân vật Sophie, Anna, Kiki và cả Shizuku đều có quãng thời gian mà họ cảm thấy không hài lòng với chính mình, từ về ngoại hình, cá tính đến, khả năng,… Để rồi, từ những thử thách phải trải qua, họ dần dần chấp nhận và yêu thương bản thân mình.

( Ảnh minh họa phim: Lời Thì Thầm Của Trái Tim)

2. Vùng đất linh hồn,  Lâu Đài Bay Của Pháp Sư Howl  - "Thoát khỏi vùng an toàn của bản thân" 

Câu chuyện của mỗi bộ phim có lẽ đã không bắt đầu nếu nhân vật chính không chủ động trên hành trình của mình. Chẳng hạn như Chihiro đã không thể cứu được ba mẹ và bản thân nếu chỉ hoảng sợ và khóc lóc trước sự lạ lẫm nơi Vùng Đất Linh Hồn (2001); Sophie đã không thể tìm lại chính mình, hóa giải lời nguyền để trở về với nhan sắc xưa nếu không mạo hiểm trên hành trình gian nan cùng Pháp sư Howl; hay Kiki sẽ chỉ mãi là một cô phù thủy bình thường nếu không lên đường khám phá thế giới để học hỏi và phát triển bản thân vào năm tròn 13 tuổi. Hành trình của mỗi nhân vật không chỉ là những câu chuyện đơn thuần để chúng ta thưởng thức, mà ẩn chứa trong đó là sự thôi thúc mỗi người hãy theo đuổi khát vọng và bước ra khỏi vùng thoải mái để thử thách bản thân mình.

Ảnh: Studio Ghibli Movies

3. Công chúa Mononoke  - mang thông điệp cùng nhau '' Bảo vệ môi trường''

Thông điệp bảo vệ môi trường và yêu thiên nhiên dễ khiến nhiều người cảm thấy khô khan và mang nặng tính tuyên truyền nếu không được lồng ghép khéo léo vào các bộ phim. Thế nhưng, với các tác phẩm của hãng Ghibli, những bài học về môi trường luôn được gửi gắm một cách tinh tế vào từng khoảnh khắc của các bộ phim. 

Trong phim Công chúa Mononoke (1997), tác giả muốn gửi gắm thông điệp rằng, nếu biết trân trọng và gìn giữ những gì thiên nhiên ban tặng, tự khắc thiên nhiên sẽ bảo bọc và che chở con người như người mẹ hiền che chở đàn con. Ngược lại, thiên nhiên cũng sẽ rất bạo tàn nếu con người chỉ vì sự ích kỷ của mình mà tàn phá tự nhiên không chút xót xa. 

Ảnh: Studio Ghibli Movies

Câu chuyện của những chú lửng Nhật (tanuki) trong Pom Poko (1994) cũng khiến khán giả không khỏi thương cảm, khi môi trường sống bình yên của họ bị tàn phá nặng nề bởi bàn tay của loài người. Dù có tìm mọi cách để giành lại cuộc sống như trước kia, nhưng loài lửng đành phải bất lực trước con người hung hãn. Câu chuyện Pom Poko là lời kêu gọi con người hãy trân trọng môi trường tự nhiên, vì bất cứ sự khai phá nào cũng có thể làm ảnh hưởng đến môi trường sống của những sinh vật vô tội.

Ảnh: Studio Ghibli Movies

Nhẹ nhàng hơn một chút, Hàng Xóm Của Tôi Là Totoro (1988) là khúc nhạc bình yên nuôi dưỡng tâm hồn của bao trẻ nhỏ. Những chi tiết khắc họa vị thần rừng Totoro đáng yêu cùng hình ảnh thiên nhiên đẹp rực rỡ nhắc nhở các em hãy luôn trân trọng tự nhiên và môi trường sống xung quanh mình.

4. Mộ đom đóm mang thông điệp phản đối chiến tranh khốc liệt và cổ vũ tinh thần hòa bình 

Mộ Đom Đóm (1988) có lẽ là bộ phim lấy đi nước mắt của khán giả nhiều nhất trong loạt phim hoạt hình của Ghibli. Dù là người lớn hay trẻ nhỏ, bất cứ ai xem qua bộ phim này cũng phải đau lòng trước bao mất mát mà chiến tranh gây ra. Khắc họa hình tượng hai đứa trẻ phải chịu nhiều đau thương trong thời buổi bom đạn oanh tạc, Mộ Đom Đóm đã đánh động vào lòng người từ khắp nơi trên thế giới về những hậu quả tàn khốc của chiến tranh. Để từ đó, người ta biết quý trọng giá trị của hòa bình hơn và chung sống trong sự hòa hợp, nhân ái.

5. Dịch vụ giao hàng phù thủy Kiki, Gió nổi lên rôi - mang thông điệp LUÔN NUÔI DƯỠNG TÂM HỒN SÁNG TẠO

Từ nhân vật Ursula trong bộ phim Dịch Vụ Giao Hàng Phù Thủy Kiki (1989), Anna trong Khi Marnie Ở Đó (2014), nhạc sĩ Seiji và nhà văn Shizuku trong Lời Thì Thầm Của Trái Tim (1995) cho đến chàng kỹ sư máy bay Jiro trong Gió Nổi Lên Rồi (2013), tất cả đều mang trong mình khả năng sáng tạo vượt bậc. Các nhà làm phim Ghibli luôn mong muốn mang những gì chân thực nhất trong xã hội thực tế vào trong các tác phẩm của mình, và sự sáng tạo là một trong những giá trị đáng tôn vinh nhất mà họ muốn truyền tải đến khán giả.

Ảnh: Netflix

6. Chỉ còn ngày hôm qua - TRÂN TRỌNG NHỮNG KỶ NIỆM ĐẸP

Trong bộ phim Chỉ Còn Ngày Hôm Qua (1991), Ghibli muốn nhắc nhớ tới mọi người rằng, chúng ta ai cũng có một “ngày hôm qua” dịu dàng vỗ về trong ký ức. Phim tập trung vào nhân vật Takeo 27 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Tokyo. Mỗi ngày của cô gắn liền với công việc bàn giấy tẻ nhạt, từ đó cô quyết định xin nghỉ phép 10 ngày để về quê anh rể phụ giúp thu hoạch hoa Rum (loài hoa dùng để nhuộm vải). Trên chuyến tàu dẫn cô về vùng quê yên ả ấy, ký ức về những năm tháng ấu thơ bất chợt hiện về sống động, kéo cô về những ngày bình yên một thời từng vô lo vô nghĩ. Để rồi những ký ức tươi đẹp đó đã góp phần nào định hình lại cuộc sống tẻ nhạt, bận rộn của Takeo. 

Bộ phim là lời gợi nhắc mỗi chúng ta nên sống chậm lại để soi chiếu lại bản thân mình, gợi nhớ mỗi người về những khoảng ký ức tươi đẹp đã dần phai mờ theo guồng quay hối hả của năm tháng mưu sinh. Chỉ Còn Ngày Hôm Qua cũng là lời khuyên gửi những ai quá bận rộn trong đời sống thường ngày, hãy dành cho mình những khoảng nghỉ để trân trọng, yêu thương bản thân mình hơn.

Thế giới đa màu sắc của Ghibli như thanh âm nhẹ nhàng giữa muôn trùng tất bật của xã hội, không chỉ giáo dục trẻ nhỏ cách sống và định hình tác phong làm người, ngay cả người lớn đôi khi cũng phải sống chậm lại để suy ngẫm về các giá trị sống mà họ đã bỏ quên trong năm tháng vội vã. Cuộc sống là một hành trình dài, mọi người đều xứng đáng được trải nghiệm những thứ tốt đẹp nhất. Như tác giả Hayao Miyazaki từng phát biểu: “Tôi muốn làm một bộ phim để dạy trẻ em rằng được sống là một điều hạnh phúc”. Có lẽ, câu nói này cũng dành cho người lớn chúng ta, những người luôn có một phần trẻ con đang ngủ yên trong tâm hồn đợi chờ được đánh thức.