Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Sapa

Không chỉ là thị trấn sương mù, đến Sa Pa, bạn sẽ không chỉ cảm nhận được không khí lành lạnh giống Đà Lạt, mà còn có thể hòa vào những khung cảnh, con người nơi này chính vì thế mà đây là địa điểm du lịch lý tưởng cho khách trong nước và quốc tế yêu thích sự khám phá và trải nghiệm.Sapa luôn hấp dẫn khách du lịch bởi vẻ đẹp của biển sự tráng lệ khung cảnh thiên nhiên hoang sơ và sự tinh tế trong ẩm thực nơi đây chính vì thế bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch tại đây. Bất cứ địa điểm du lịch nào cũng có món ăn đặc sản

Không chỉ là thị trấn sương mù, đến Sa Pa, bạn sẽ không chỉ cảm nhận được không khí lành lạnh giống Đà Lạt, mà còn có thể hòa vào những khung cảnh, con người nơi này chính vì thế mà đây là địa điểm du lịch lý tưởng cho khách trong nước và quốc tế yêu thích sự khám phá và trải nghiệm.Sapa luôn hấp dẫn khách du lịch bởi vẻ đẹp của biển sự tráng lệ khung cảnh thiên nhiên hoang sơ và sự tinh tế trong ẩm thực nơi đây chính vì thế bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch tại đây.

Bất cứ địa điểm du lịch nào cũng có món ăn đặc sản tạo nên sức thu hút và Sapa cũng không nằm ngoại lệ.Sự kết hợp trong công thức chế biến mặc dù đơn giản nhưng hương vị luôn làm bất cứ thực khách nào cũng phải trầm trồ và hài lòng.Ẩm thực nơi này cũng rất hấp dẫn du khách như lợn cắp nách, cơm lam, các món nướng và đặc biệt là món thắng cố của người dân tộc H’mông được làm từ nội tạng ngựanhưng lại chưa biết kinh nghiệm như thế nào.

Cá hồi cá tầm tươi

Nhắc đến sapa bạn không thể bỏ qua một món ăn ngon bổ dưỡng và có tác dụng rất lớn đặc biệt bới chất lượng thịt cá hồi chính vì vậy mà bất cứ du khách nào khi thưởng thức cá hồi đều không thể quên.

Khác với cá hồi, cá tầm nhập khẩu thường hơi béo, cá nước lạnh nuôi ở Sa Pa thịt chắc, thớ săn, không có mỡ. Trong cái lạnh Sapa, một nồi lẩu cá hồi/cá tầm nóng hổi ăn cùng các loại rau tươi roi rói, thực khách không nhớ suốt đời mới là chuyện lạ. Cá hồi hoặc cá tầm cũng có thể thái lát thật mỏng để trộn gỏi, nướng…

Lợn cắp nách

Là một trong những món ăn làm nên nét độc đáo và hấp dẫn khách du lịch hàng đầu của lợn cắp nách khác với lợn thông thường đặc biệt từ giống đến thời gian nuôi.

Đây là giống lợn của người Mông bản địa nuôi theo kiểu thả rông, thỉnh thoảng đồng bào tóm một con kẹp vào nách, đem ra chợ bán nên được gọi là lợn cắp nách. Một chú “lợn cắp nách” trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5 kg. Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì giòn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống. Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo Sapa , như một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực tại Sapa vì thế đây cũng là đặc sản được nhiều du khách lựa chọn làm quà cho chuyến đi.

Các món nướng

Chút khói cùng hương vị đặc biệt những món nướng cũng luôn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước khi đến đây bạn chắc chắn sẽ không thể quên.

Có thể cũng bởi khí hậu lạnh nên ở Sapa , bất cứ món gì cũng đều được đem ra để nướng. Từ trứng gà, trứng vịt, thịt xiên, rau cải quấn thịt, cơm lam, chân cánh gà tới ngô, khoai và nhiều món đặc biệt, do chính người dân Sa Pa tự nghĩ ra. Vào buổi tối, khu bán đồ nướng gần nhà thờ đá Sapa là nơi thu hút đông khách du lịch nhất vì không gian quán ấm áp và những món ăn ngon miệng phù hợp với thời tiết lành lạnh phố núi.

Cá suối

Cá không hề tanh hương vị đặc biệt đã làm nên món ăn ngon cho thực khách thưởng thức.Cá suối có nhiều loại và điều đáng nói là không hề có vị tanh. Cá suối chỉ việc nướng chín trên than củi, rồi ăn nóng ngay. Nhiều người chỉ nướng qua hoặc rán giòn rồi đem sốt cà chua cùng gia vị bột cà ri, bột hồ tiêu là trên mâm cơm đã có một món ăn ngon lành.

Thắng cố

Như một ẩm thực phong phú và độc đáo hàng đầu nhắc đến sapa chắc chắn bạn cũng không thẻ nào bỏ qua  món thắng cố sự đặc biệt từ nguyên liệu nấu lên món ăn đến sự đặc biệt trong cách chế biến chính vì thế mà không phải ai cũng thưởng thức được ngay lần đầu nhưng nếu bạn đã thử sẽ sẽ trở thành món ăn không bao giờ quên.

Với những người dân tộc, thắng cố thường nấu chung các loại thịt trâu, bò, lợn… Thắng cố ngon cần đến 27 loại gia vị khác nhau như quế, hồi, thảo quả, lá thơm… Các loại rau rừng là phần quan trọng thứ hai của món thắng cố. Thật khó diễn tả hương vị đặc biệt, vừa ngọt lừ, béo ngậy, vừa đậm đà, thơm phức của món đặc sản này. Không gì thú vị bằng ngồi bên chảo thắng cố sôi sùng sục, vừa ăn vừa nhâm nhi chén rượu ngô, cảm thấy ấm áp hơn trong khí lạnh, gió núi tê buốt. Quán thắng cố nổi tiếng Sapa là thắng cố Mã Lệ, chuyên thắng cố ngựa; quán thắng cố A Quỳnh: 015 Thạch Sơn, Sapa.

Nấm hương

Chắc hẳn không khó gì để bạn tìm được nấm hương ở bất cứ đâu sapa hương vị cùng công dụng làm đây là món ăn đặc sắc .

Vào chợ Sapa bất kỳ mùa nào, bạn cũng được mời mua nấm hương khô, đặc sản của núi rừng Sapa, giá khoảng 50.000 VND/0,5 kg. Nấm khô ngâm qua nước, sẽ nở ra mà vẫn giữ nguyên mùi hương của đất núi, phong vị của cây rừng. Là người sành ăn, bạn có thể yêu cầu nhà hàng cho ăn món chân nấm xào thịt hoặc một số món ăn từ nấm rất hấp dẫn.

Gà đen Sapa

Gà ở đây có sự hấp dẫn đặc biệt bởi hương vị độ dai và chất lượng thịt chính vì thế đã thu hút rất nhiều thực khách thưởng thức.

Gà ác rất nhỏ tầm 1,2kg/con có “làn da” đen sì, ai mới nhìn lần đầu thì hơi… ghê. Gà ác có thể chế thành nhiều món nhưng khoái khẩu nhất là nướng mật ong. Gà ác nướng xong còn nóng hổi vừa thổi vừa ăn với lá bạc hà chấm muối tiêu chanh ngon tuyệt. Bất kì du khách nào đến đây mà chưa ăn món này thì chuyến đi Sapa chắc chắn sẽ không thể gọi là hoàn hảo được.

Thịt sấy “Khăng Gai”

Các loại thịt trâu, bò, ngựa, lợn thường được người Mông treo lên gác bếp để sấy. Thịt trâu, bò được thái dọc thành từng miếng khoảng 2 – 3kg, xâu lại và treo lên gác bếp để làm thức ăn dự trữ. Các loại thịt khi treo lên gác bếp sẽ khô dần và để được hàng năm. Khi ăn, cọ rửa sạch mùi bồ hóng và bụi rồi cho vào xào với cà chua, măng… Thịt có mùi thơm và bùi.

Xôi bảy màu

Xôi bảy màu là món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở Mường Khương, Lào Cai. Bảy màu của xôi gồm hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối và vàng đều được làm từ nhiều loại lá rừng tự nhiên nên xôi mang mùi vị đặc trưng của núi rừng nơi đây. Đồng bào ở đây quan niệm rằng, ăn xôi vào những dịp lễ tết sẽ mang lại nhiều may mắn.

Đào Sapa

Vị ngòn ngọt, chua chua, thanh chát và mùi thơm không lẫn vào đâu được là hương vị độc đáo của quả đào Sapa chính hiệu. Những vườn đào nặng trĩu quả quanh thị trấn luôn hấp dẫn du khách miền xuôi khi ghé thăm Sapa. Một rọ đào Sapa chắc chắn sẽ là món quà quý của đất trời Tây Bắc dành tặng cho bạn bè và người thân.

Trên đây là Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Sapa chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng về hương vị và sự độc đáo chi chuyến đi của mình.

Có thể bạn muốn xem